AIDS là bệnh gì? Triệu chứng & cách phòng ngừa điều trị bệnh hiệu quả nhất

AIDS là bệnh gì? Triệu chứng & cách phòng ngừa điều trị bệnh hiệu quả nhất sẽ là nội dung kiến thức liên quan tới sức khỏe cần thiết cho những ai đang muốn tìm hiểu về HIV/AIDS. Tính tới thời điểm hiện tại thì AIDS được xem là một trong những căn bệnh thế kỷ với mức độ lây lan nhanh và nguy cơ tử vong cũng tương đối cao nên việc nắm rõ trước về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng biểu hiện bệnh bước đầu, cùng với đó là biện pháp ngăn chặn phòng tránh bệnh. Thực tế thì có khá nhiều những nguyên nhân gây bệnh AIDS như là do quan hệ tình dục, do sử dụng chung kim tiêm dính máu HIV trước đó nhưng để biết chính xác vì đâu thì cần khảo sát nghiên cứu nguồn tin bài sau.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem AIDS là bệnh gì, có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh nhanh nhất được lý giải cụ thể sau đây nhé!

1. AIDS là bệnh gì?

AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) bằng cách giết chết hoặc phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. Cơ thể con người không thể chống lại bệnh này. Những người bị AIDS có nguy cơ tử vong do những nhiễm trùng cơ hội. Loại nhiễm trùng này thường không gây bệnh ở những người khỏe mạnh bình thường.

2. Nguyên nhân nào gây bệnh AIDS?

Nguyên nhân gây bệnh AIDS thường gặp nhất là gì?

Nhiễm HIV có thể do quan hệ tình dục, sử dụng kim bị nhiễm HIV trước đó hoặc truyền máu bị nhiễm HIV. Nó cũng có thể truyền từ mẹ sang bào thai hoặc truyền qua em bé mới sinh và bú sữa mẹ. Bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS khi hệ thống miễn dịch yếu tới mức không thể chống lại những nhiễm trùng thông thường, thường là nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bị nhiễm HIV.

Những lí do sẽ làm cho bệnh AIDS trở nên nặng hơn?

* Có rất nhiều yếu tố có thể làm bạn tăng nguy cơ bị bệnh AIDS, bao gồm:

AIDS là bệnh gì? Triệu chứng & cách phòng ngừa điều trị bệnh hiệu quả nhất

3. Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh AIDS là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh AIDS không thể bỏ qua

Nhiều người không có triệu chứng khi bị nhiễm HIV lần đầu. Hầu hết mọi người không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, mặc dù virus vẫn đang hoạt động.

Một số người bị bệnh giống cúm, kèm theo sốt, nhức đầu, mệt mỏi, phì đại các hạch bạch huyết. Nồng độ máu của các tế bào T CD4 dương (còn gọi là tế bào T4) hạ xuống (tế bào quan trọng chống nhiễm bệnh). Các triệu chứng khác xuất hiện trước khi bước sang giai đoạn AIDS có thể bao gồm cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sụt cân, thường xuyên sốt, sốt kéo dài và đổ mồ hôi, nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài do nấm, trí nhớ trở nên kém đi. Một số người bị nhiễm herpes có thể bị đau khi nuốt và có thể có một lớp phủ màu trắng trên lưỡi. AIDS làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da và u lympho (ung thư mô bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch).

Các triệu chứng và dấu hiệu khác có thể không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ ngay?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng của nhiễm HIV/AIDS hoặc bạn nghĩ mình đã bị nhiễm HIV/AIDS.

4. Những nguy cơ mắc phải căn bệnh AIDS thế kỷ là gì?

Những đối tượng nào thường mắc phải bệnh AIDS?

Yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh AIDS?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV nếu bạn thực hiện những việc nằm trong đường lây truyền của HIV. Bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nếu bạn:

AIDS là bệnh gì? Triệu chứng & cách phòng ngừa điều trị bệnh hiệu quả nhất

5. Cách phòng ngừa bệnh AIDS bằng chế độ sinh hoạt như thế nào là phù hợp nhất?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp, thói quen sinh hoạt khoa học sau:

6. Cách điều trị bệnh AIDS nhanh chóng hiệu quả nhất hiện nay

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh AIDS?

Uống thuốc sẽ giúp hệ miễn dịch chống lại HIV. Chuyên gia về bệnh lây nhiễm sẽ chăm sóc cho bạn. Một số loại thuốc có thể kiềm chế HIV phát triển. Các loại thuốc khác có thể điều trị các triệu chứng của bệnh. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn lên kế hoạch một chế độ ăn uống lành mạnh.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh AIDS?

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, khám lâm sàng và xét nghiệm máu để phát hiện HIV và các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thêm những xét nghiệm khác như chụp X-quang ngực.

Bạn vừa cùng với chuyên mục sức khỏe tìm hiểu chung về khái niệm căn bệnh AIDS là gì và giải pháp, hướng điều trị hiệu quả nhất mà mọi bệnh nhân đang có nguy cơ gặp phải nên nghiên cứu thật kĩ trước nhé. HIV/AIDS thật sự rất nguy hiểm đối với mỗi chúng ta, thậm chí là chỉ vì thiếu kiến thức về nó mà không ít người đã vô tình khiến mình trở thành nạn nhân, khi phát hiện được thì bệnh ở vào giai đoạn cuối không thể nào chữa trị. Thế nên, mong rằng sau khi nghiền ngẫm hiểu rõ về mức độ nguy hại của AIDS thì mỗi người sẽ có cách phòng tránh tốt nhất cho bản thân và gia đình. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: