Alzheimer là bệnh gì? Nguyên nhân & các biểu hiện bệnh dễ nhận biết nhất

Alzheimer là bệnh gì? Nguyên nhân & các biểu hiện bệnh dễ nhận biết nhất mà nhất định chúng ta cần phải biết để có phương án phòng tránh điều trị hiệu quả cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. Alzheimer thực tế không phải là căn bệnh hiếm gặp và ít nhiều nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phát triển não bộ của con người nên dễ dẫn đến tình trạng nhớ nhớ quên quên, làm xáo trộn mọi sinh hoạt đời thường. Nguyên nhân gây ra căn bệnh Alzheimer hiện đã có lời giải và nguy cơ mắc bệnh có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, đặc biệt là người già lớn tuổi. Vậy liệu có hay không cách ngăn ngừa tình trạng bệnh diễn tiến phức tạp hơn?

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi cập nhật nhanh thông tin về bệnh Alzheimer là gì cùng những kiến thức liên quan được chia sẻ nhanh sau đây nhé!

1. Alzheimer là bệnh gì?

Bệnh Alzheimer là một nguyên nhân của chứng giảm trí nhớ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, khiến người bệnh gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Alzheimer ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và tư duy. Bệnh tiến triển chậm và thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân thường bị tổn thương não nghiêm trọng.

Trung bình người bệnh chỉ có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện và điều trị đúng cách. Tùy vào mỗi người, mà bệnh có thể diễn tiến nhanh hay chậm. Dù bệnh này thường không do yếu tố di truyền, nhưng nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Alzheimer là bệnh gì? Nguyên nhân & các biểu hiện bệnh dễ nhận biết nhất

2. Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh Alzheimer hiện nay?

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer vẫn chưa được xác định rõ. Khi bị Alzheimer, các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin của bạn bắt đầu suy yếu và chết. Ngoài ra, các protein bất thường được tạo ra, tạo mảng bám và tích tụ xung quanh và bên trong các tế bào gây cản trở truyền thông tin.

3. Những nguy cơ mắc phải bệnh Alzheimer là gì?

Đối tượng thường mắc phải bệnh Alzheimer là ai?

Bệnh Alzheimer là bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi. Thiểu số còn lại là những người có rối loạn về não bẩm sinh hoặc chấn thương. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cũng không còn là tình trạng hiếm. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

4. Bệnh Alzheimer và những triệu chứng điển hình thường gặp nhất

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Alzheimer là gì?

Triệu chứng bệnh Alzheimer ban đầu thường là đãng trí, bao gồm quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật. Triệu chứng kế tiếp của bệnh là trí nhớ và tư duy bất thường, bao gồm quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi hoặc kể một câu chuyện tương tự nhiều lần và gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong giai đoạn sau của bệnh, người bệnh cần được giúp đỡ nhiều hơn và ở giai đoạn cuối họ cần phải được chăm sóc một cách toàn diện. Người bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối thường hay đi lang thang hoặc bị lạc, thay đổi cảm xúc và tính cách và không thể hoạt động thể chất bình thường nữa.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Alzheimer là bệnh gì? Nguyên nhân & các biểu hiện bệnh dễ nhận biết nhất

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp người bệnh hạn chế diễn tiến của bệnh Alzheimer?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh gồm:

6. Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Alzheimer mà các bạn cần phải biết

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Alzheimer?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra sức khỏe tổng quát, bệnh sử và trí năng của bạn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng lý luận, phối hợp tay và mắt, cân bằng, cảm nhận cảm giác. Đồng thời, bác sĩ cũng tìm kiếm dấu hiệu của trầm cảm.

Thủ thuật quét não và xét nghiệm máu có thể được dùng để tìm kiếm các nguyên nhân khác gây mất trí như suy giáp hay thiếu vitamin B12.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Alzheimer?

Bệnh Alzheimer không thể chữa khỏi. Để điều trị bệnh Alzheimer, bác sĩ có thể chỉ định thuốc để làm chậm diễn tiến bệnh, bao gồm thuốc ức chế cholinesterase và memantine. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm thuốc an thần giúp giảm lo âu, trầm cảm, kích động, và các vấn đề về hành vi khác.

Người bệnh sẽ gặp khó khăn thích nghi với sự thay đổi môi trường sống, vì vậy bạn nên cố gắng không thay đổi môi trường sống của người bệnh (nhà ở, người chăm sóc,…) trừ khi thật cần thiết. Bạn nên in thông tin quan trọng và đặt ở một vài nơi trong nhà.

Chúng tôi vừa cung cấp thêm cho bạn đầy đủ những kiến thức, khái niệm về căn bệnh Alzheimer đang rất phổ biến hiện nay, nếu đang nghi ngờ mình hoặc người thân có nguy cơ mắc phải bệnh này thì nhất định cần phải loại trừ, ngăn chặn chữa trị hiệu quả càng sớm càng tốt. Bệnh Alzheimer thường gặp nhiều ở đối tượng người già, người cao tuổi nên trong gia đình bạn phải chủ động, thường xuyên đưa bố mẹ ông bà đi thăm khám sức khỏe định kỳ khi nhận biết bệnh đang ở giai đoạn đầu nhé. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: