Bạch biến là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp & cách điều trị bệnh dứt điểm

Bạch biến là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp & cách điều trị bệnh dứt điểm được đề cập tới trong bài viết này là nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân trong thời gian phải đối mặt trước căn bệnh không mong đợi này. Bệnh bạch biến với nguyên nhân gây bệnh cũng chưa được xác định một cách rõ ràng và chính xác, tuy không có mức độ truyền nhiễm như các căn bệnh khác nhưng nếu để lâu không trị dứt điểm thì sẽ tạo ra nhiều bất lợi về sau. Và cũng cần nhắc nhớ một điều rằng, bạch biến là một trong những căn bệnh có yếu tố di truyền rất cao nên nếu trước đây, gia đình của bạn có ai đó không may mắc phải thì khả năng phát triển bệnh của bạn là tương đối cao đấy.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi khám phá tìm hiểu thật kĩ xem bệnh bạch biến là gì và những kiến thức về bệnh được nói tới ngay sau đây nhé!

1. Bạch biến là bệnh gì?

Bệnh bạch biến là một chứng bệnh thường gặp ở da khiến cho da bị mất màu. Màu da bị mất theo từng mảng, thường ở mặt sau của bàn tay, mặt và nách. Bệnh này không gây nguy hiểm và có thể chữa trị được, nhưng một số loại sắc tố da có thể tái phát ở mặt và cổ. Bệnh bạch biến đôi khi có liên quan đến các loại bệnh khác như bệnh tuyến giáp.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch biến?

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến hiện vẫn chưa được xác định. Bệnh bạch biến là hậu quả của sự biến mất loại tế bào ở da được gọi là manocytes có chức năng sản sinh ra melanin, sắc tố quyết định màu da. Bệnh bạch biến không phải là bệnh ung thư và không gây truyền nhiễm. Bệnh bạch biến có thể di truyền trong gia đình.

3. Các triệu chứng thường gặp của bệnh bạch biến bạn cần biết

Những dấu hiệu và triệu chứng của bạch biến là gì?

Những vùng da nhỏ thường mất màu, sắc tố và trở thành cùng màu trắng. Các mảng da bị bạch biến thường không có cảm giác khi tiếp xúc. Chúng không gây đau hoặc ngứa và đa dạng về kích thước, có thể rộng đến 1,5 cm. Các mảng da này thường lan rộng và hình thành nên các mảng bạch biến lớn hơn không có hình thù xác định. Chúng thường xuất hiện ở hai bên đối xứng trên cơ thể. Đôi khi lông, tóc ở những vùng bị bạch biến cũng bị mất sắc tố.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu vùng da, tóc hoặc mắt bị mất màu. Bệnh bạch biến hiện nay chưa có thuốc chữa trị. Tuy nhiên, việc điều trị có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình gây biến đổi và làm phục hồi màu da.

Bạch biến là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp & cách điều trị bệnh dứt điểm

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh bạch biến mà bạn không thể bỏ qua

Những ai thường mắc phải bạch biến?

Bệnh bạch biến có ảnh hưởng đến tất cả các nhóm chủng tộc và sắc tộc. Bệnh thường được thấy rõ hơn ở những người có màu da sậm. Bạch biến có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng gần một nửa các trường hợp mắc bệnh bạch biến thường xảy ra ở những người nhỏ hơn 20 tuổi.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bạch biến?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch biến, bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bạch biến?

Các thói quen sinh hoạt dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh:

Hãy nhớ rằng các biện pháp phục hồi sắc tố không phải là phương pháp chữa trị toàn diện và lâu dài.

Bạch biến là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp & cách điều trị bệnh dứt điểm

6. Phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng bệnh bạch biến hiện nay

Kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bạch biến?

Bác sĩ sẽ khám da để chẩn đoán và có thể lấy một mẫu da nhỏ (sinh thiết) của bạn để kiểm tra bằng kính hiển vi. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn đến khám với một bác sĩ chuyên về bệnh da liễu (bác sĩ da liễu) để có chẩn đoán cụ thể hơn.

Phương pháp nào điều trị bạch biến tốt nhất?

Phương pháp điều trị bao gồm việc kết hợp mỹ phẩm, các loại kem được kê theo đơn thuốc và liệu pháp điều trị đặc biệt bằng ánh sáng.

Bệnh bạch biến nhẹ có thể không cần phải điều trị. Dùng mỹ phẩm nhuộm và mỹ phẩm trang điểm lên vùng da có các mảng bạch biến nhỏ không gây hại cho sức khỏe. Những người có làn da trắng có thể tránh tình trạng da rám nắng bằng cách dùng kem chống nắng có độ SPF 15 hoặc cao hơn và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Đối với các vùng da ít bị bạch biến, thoa kem steroid có thể có hiệu quả và có thể mất từ 3 đến 4 tháng để có kết quả tốt nhất. Không được thoa kem steroid lên vùng mí mắt, nách hay vùng háng.

Phương pháp trị liệu đặc biệt bằng ánh sáng, còn gọi là PUVA, bao gồm thoa dung dịch thuốc psoralen, sau đó sử dụng tia cực tím. Psoralens có thể được dùng ở dạng thuốc viên. Phương pháp điều trị này có hiệu quả tốt nhất cho vùng mặt, cổ, thân mình, phần cánh tay trên và phần chân trên. Kết quả bắt đầu có sau 25 đến 50 lần chữa trị phụ thuộc vào bộ phận cần được điều trị. Những tác dụng phụ nghiêm trọng là cháy nắng và phỏng rộp nặng.

Vừa rồi là toàn bộ những kiến thức liên quan tới căn bệnh bạch biến đang có mức độ lan rộng và nhiều người mắc phải nhất hiện nay. Theo lời khuyên từ các bác sĩ, muốn phòng tránh bệnh hiệu quả thì trước tiên, mỗi người trong chúng ta cần phải có đầy đủ kiến thức về bệnh, hiểu rõ nắm rõ đâu là nguyên nhân, đâu là triệu chứng, đâu là nguy cơ gây bệnh, qua đó kịp thời chạy chữa đúng phác đồ điều trị từ bác sĩ chuyên khoa, có như vậy mới mong đẩy lùi bệnh bạch biến càng sớm càng tốt. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: