Bạch hầu là bệnh gì? Triệu chứng ra sao & điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất?

Bạch hầu là bệnh gì? Triệu chứng ra sao & điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất? Đối với căn bệnh phổ biến thường gặp này thì chuyên mục sức khỏe muốn chỉ ra cho bạn về một số biểu hiện bước đầu dễ dàng nhận biết nhất đó chính là đau họng, khan tiếng, sưng hạch ở vùng cổ, ho nhiều, nói lắp, khó thở, khó nuốt,…và còn rất nhiều những biến chứng khác nữa cần phải có sự đề phòng ngay từ bây giờ. Bệnh bạch hầu có thể xảy ra ở nhiều đối tượng người bệnh khác nhau và nguy cơ gặp phải ở bất kỳ môi trường sống hay làm việc nào mà việc đề cao cảnh giác để loại trừ khắc phục là vô cùng cần thiết.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh bạch hầu là bệnh gì và cách chữa trị phòng ngừa bệnh hiệu quả đúng cách như thế nào cho đúng nhé!

1. Bạch hầu là bệnh gì?

Bạch hầu được xem là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng. Các vi khuẩn gây bệnh có thể tạo ra độc tố phá hủy mô, đặc biệt là ở mũi và cổ họng. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh bạch hầu bằng cách đi tiêm vắc-xin.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch hầu?

Đây là bệnh do vi khuẩn Corynebacterium, một loại vi khuẩn lây bệnh qua những hạt nước nhỏ do người bệnh hắt hơi hoặc ho ra ngoài hoặc các vật dụng cá nhân và đồ dùng trong nhà bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn.

Nếu bạn hít phải những hạt li ti trong không khí chứa vi khuẩn từ miệng của người bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi, bạn có thể bị lây bệnh bạch hầu. Đây là con đường lây lan chính của bệnh, đặc biệt là trong những môi trường sống chật hẹp, đông đúc.

Các nguyên nhân khác của bệnh này là bạn tiếp xúc với những vật đã bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Ví dụ như uống nước từ ly chưa rửa sạch của người bệnh bạch hầu. Trong trường hợp hiếm, bạch hầu có thể lây lan qua các vật dụng trong nhà, chẳng hạn như khăn tắm hay đồ chơi. Chạm vào vết thương của người bị nhiễm bệnh cũng có thể làm lây lan vi khuẩn bạch hầu.

Bạch hầu là bệnh gì? Triệu chứng ra sao & điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất?

3. Những triệu chứng bệnh bạch hầu thường gặp dễ nhận biết nhất là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bạch hầu bạn cần biết

Vi khuẩn bạch hầu có thể lây nhiễm bất kỳ nơi nào trong cơ thể, nhưng nổi bật nhất là ở cổ họng và miệng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh bạch hầu là:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn hoặc con bạn đã tiếp xúc với người đang mắc bệnh bạch hầu. Nếu con bạn chưa được tiêm ngừa bạch hầu, bạn cũng nên đưa con đến bác sĩ để được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

4. Những đối tượng và nguy cơ mắc phải bệnh bạch hầu là gì?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh bạch hầu nhất?

Bạch hầu là bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển, nơi tỉ lệ chủng ngừa của người dân tương đối thấp. Bệnh bạch hầu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch hầu?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh bạch hầu, chẳng hạn như:

Bạch hầu là bệnh gì? Triệu chứng ra sao & điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất?

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến bệnh bạch hầu?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh bạch hầu nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách điều trị căn bệnh bạch hầu hiệu quả đúng cách nhất bạn nên biết

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh bạch hầu chuẩn nhất?

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ khám lâm sàng để tìm các hạch bạch huyết và hỏi về các triệu chứng bạn gặp phải. Tuy nhiên, phương pháp chắc chắn nhất để chẩn đoán bệnh bạch hầu là sinh thiết. Một mẫu mô sẽ được lấy từ vùng bị nhiễm bệnh và sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm xác định xem bạn có vi khuẩn bạch hầu hay không.

Phương pháp nào để điều trị bạch hầu tốt nhất?

Bệnh cần phải được điều trị nhanh chóng và kịp thời vì bạch hầu là bệnh có tính nghiêm trọng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng độc tố bạch hầu. Thuốc này sẽ chống lại các độc tố do các vi khuẩn sản sinh ra. Trong trường hợp bạn bị dị ứng với các thuốc kháng độc tố, bạn cần phải báo cho bác sĩ biết để họ có thể điều chỉnh thuốc. Với những bệnh nhân bị dị ứng, bác sĩ thường bắt đầu với liều lượng nhỏ và sau đó tăng dần lượng thuốc. Sau đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh như erythromycin và penicillin để giúp tiêu diệt sạch các vi khuẩn còn sót lại. Bác sĩ sẽ có thể khuyên bạn nên tiêm một liều nhắc lại vắc-xin bạch hầu khi bạn đang khỏe mạnh để xây dựng sức đề kháng chống lại vi khuẩn bạch hầu.

Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện để tiện cho việc theo dõi phản ứng với thuốc và để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Nếu bạn có tiếp xúc với ai đó đang bị bệnh bạch hầu, bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay phòng khi bệnh xảy ra.

Như vậy là các bạn cũng đã nắm rõ kiến thức căn bản nhất về bệnh bạch hầu là bệnh gì, triệu chứng bệnh ra sao và cách ngăn ngừa điều trị dứt điểm bệnh thế nào mới đúng, còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ghi nhớ thật kĩ trong cuốn sổ tay chăm sóc sức khỏe hằng ngày của mình nhỉ? Bệnh bạch cầu cũng như các căn bệnh khác hiện nay, tức là việc phát hiện càng sớm chừng nào thì càng có cơ hội chữa lành bệnh sớm chừng đó. Thế nên, bạn và gia đình của bạn phải hết sức chú ý về những vấn đề liên quan tới căn bệnh này nhé. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: