Bại liệt (polio) là bệnh gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh sớm nhất?

Bại liệt (polio) là bệnh gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh sớm nhất? Và đâu là nguyên nhân phát bệnh, đâu là phương pháp chữa trị cũng như phải áp dụng một chế độ sinh hoạt hằng ngày như thế nào để hạn chế diễn tiến bệnh phát triển nhanh chóng theo chiều hướng tiêu cực không mong muốn, đây sẽ là toàn bộ kiến thức được bàn tới trong bài viết này. Bệnh bại liệt nếu không được phát hiện, chẩn đoán và chữa trị kịp thời thì khả năng virus gây bệnh sẽ ngày càng lan rộng, tác động không nhỏ tới sức khỏe, tới các bộ phận khác bên trong cơ thể. Vậy bạn đã hiểu hết về căn bệnh quái ác này hay chưa và muốn khắc phục nó dứt điểm thì liệu có phương án chữa trị nào không?

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu tìm đọc thật kĩ khái niệm bệnh bại liệt (polio) là bệnh gì và phương pháp điều trị phòng ngừa bệnh thế nào cho đúng nhé!

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bại liệt (polio)?

Virus polio là nguyên nhân gây bệnh. Đây là một bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan khi tiếp xúc với nước và thức ăn đã bị nhiễm phân của người bệnh. Tình trạng này thường xảy ra ở những khu vực có hệ thống thoát nước không tốt. Bệnh cũng có thể lây lan bằng việc tiếp xúc trực tiếp với người mang virus hoặc người vừa dùng vắc xin bại liệt đường uống (đây là loại vắc xin được làm từ virus sống).

2. Những triệu chứng bệnh bại liệt (polio) thường gặp và dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bại liệt (polio) là gì?

Có 3 dạng nhiễm trùng khác nhau: Thể không điển hình, thể không liệt và thể liệt. Bệnh bại liệt có thể là một dạng bệnh nhẹ, như dạng bại liệt không liên quan đến hệ thần kinh trung ương, nhưng cũng có thể là dạng bệnh rất nghiêm trọng, như thể liệt. Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng.

Các triệu chứng thường gặp nhất của dạng bại liệt thể nhẹ là những triệu chứng giống như bệnh cúm, hoặc như các bệnh nhiễm trùng do virus khác bao gồm: Đau đầu, sốt, rát cổ họng, buồn nôn, nôn mửa và táo bón hoặc tiêu chảy.

Những triệu chứng thường gặp nhất ở thể không liệt là đau đầu, cứng cổ, và thay đổi chức năng tâm thần. Những triệu chứng phổ biến nhất của thể liệt là sốt và sau đó đau đầu, cứng cổ và lưng, táo bón và nhạy cảm khi bị chạm vào người. Bệnh nhân mất cảm giác và vận động ở phần dưới của cơ thể. Sau đó bệnh nhân sẽ phục hồi dần trong vòng từ 2 đến 6 tháng.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Bại liệt (polio) là bệnh gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh sớm nhất?

3. Những yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ mắc bại liệt (polio)?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bại liệt, bao gồm:

4. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh bại liệt (polio)?

Để hạn chế diễn tiến của bệnh bại liệt, bạn nên:

5. Cách điều trị bệnh bại liệt (polio) hiệu quả nhất bạn nên biết

Kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bệnh bại liệt (polio)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán liệu bạn có mắc bại liệt hay không từ các triệu chứng cứng cổ và lưng, khó khăn khi nuốt và thở, và có những phản xạ bất thường. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch từ tủy sống bằng cách chọc dò tủy sống và kiểm tra dịch để tìm ra dấu hiệu nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu phân, dịch từ cổ họng, và máu để kiểm tra có virus hay không.

Bại liệt (polio) là bệnh gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh sớm nhất?

Phương pháp nào để điều trị bệnh bại liệt (polio)?

Không có thuốc nào có thể chữa được bại liệt. Ibuprofen hoặc những loại thuốc tương tự có thể giúp kiểm soát các cơn đau. Các phương pháp vật lý trị liệu cùng với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức mạnh và thể lực. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng các phương pháp khác để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn nhiễm trùng.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức căn bản và khoa học nhất về bệnh bại liệt (polio), nếu chưa có thông tin gì mang tính chính xác chắc chắn thì nhất định các bạn đừng bỏ qua. Bại liệt (polio) khác hoàn toàn với những căn bệnh bại liệt khác và nếu một khi chúng ta không chú ý, để mình lỡ tiêp xúc trực tiếp ở môi trường gây bệnh, mầm mống phát sinh virus bệnh thì cần phải thăm khám bác sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt nhé. Chúc các bạn xem tin vui và hãy cập nhật thêm nhiều tin bài các loại bệnh khác tại Theheso.vn.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: