Ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) là bệnh gì? Nên điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất?

Ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) là bệnh gì? Nên điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất? Nếu không may gặp phải tình trạng bệnh không mong đợi này thì trước tiên, chúng ta nên hiểu nó còn có tên gọi khác là bệnh viêm mao mạch dị ứng. Trong trường hợp khẩn cấp thì bệnh có thể làm rò rĩ các mạch máu của từng cơ quan bên trong cơ thể, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng sức khỏe nếu không có bất kỳ sự can thiệp hỗ trợ nào đúng lúc. Bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlein, có lẽ vẫn còn quá xa lạ với nhiều người về tên gọi của nó nên ngay bây giờ sẽ là tất tần tật những giải đáp cặn kẽ cho bạn.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu kĩ hơn về căn bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) và những phương pháp điều trị bệnh an toàn hiệu quả nhất bên dưới đây nhé!

1. Ban xuất huyết Henoch-Schonlei (viêm mao mạch dị ứng) là bệnh gì?

Ban xuất huyết Henoch-Schonlei (HSP), hay còn gọi là viêm mao mạch dị ứng, là rối loạn tự miễn dịch gây viêm và chảy máu trong các mạch máu nhỏ ở da, khớp, ruột và thận của bạn. Tình trạng này được gọi là viêm mạch máu, có thể làm các mạch máu của các cơ quan bị rò rỉ và sẽ dẫn đến một số triệu chứng nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân nào gây ra ban xuất huyết Henoch-Schonlein (viêm mao mạch dị ứng)?

Trong ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP), một số mạch máu nhỏ của cơ thể sẽ bị viêm và có thể gây chảy máu ở da, khớp, bụng và thận. Những dấu hiệu ban đầu của viêm mạch máu thường không rõ ràng, mặc dù hệ thống miễn dịch bất thường – nơi hệ miễn dịch tấn công các tế bào và cơ quan của cơ thể – cũng gây ra những dấu hiệu tương tự.

Gần 30-50% các trường hợp bị HSP phát bệnh sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh khoảng 10 ngày. Nhiễm trùng có thể bao gồm thủy đậu, viêm họng, bệnh sởi và viêm gan. Các tác nhân khác có thể có bao gồm một số thuốc, thực phẩm, côn trùng cắn hoặc tiếp xúc với thời tiết lạnh.

Ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) là bệnh gì? Nên điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất?

3. Những triệu chứng bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlei dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của ban xuất huyết Henoch-Schonlei (viêm mao mạch dị ứng)

Các triệu chứng phổ biến của ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) là:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Trong một số trường hợp, ban xuất huyết Henoch-Schonlei (HSP) gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho ruột hoặc thận. Bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn hoặc con bạn xuất hiện phát ban đặc biệt kết hợp với ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP).

4. Những nguy cơ mắc phải ban xuất huyết Henoch-Schonlei (HSP) là gì?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlei (viêm mao mạch dị ứng) nhất?

Ban xuất huyết Henoch-Schonlei (HSP) có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 11 tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ban xuất huyết Henoch-Schonlein (viêm mao mạch dị ứng)?

Có rất nhiều yếu tố khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP), chẳng hạn như:

5. Thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế và tầm soát tốt diễn tiến của ban xuất huyết Henoch-Schonlein (viêm mao mạch dị ứng)?

Trẻ em và người lớn bị ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) nhẹ nên nghỉ ngơi thoải mái trong khi bệnh diễn ra. Bạn nên nghỉ ngơi trên giường, uống nhiều nước và thuốc giảm đau.

6. Cách điều trị bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlei (HSP) hiệu quả nhất bạn cần biết

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán ban xuất huyết Henoch-Schonlein (viêm mao mạch dị ứng) chuẩn xác nhất?

Bạn có thể dễ dàng được chẩn đoán bệnh khi xuất hiện tất cả các triệu chứng điển hình.

Chẩn đoán hình ảnh:

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi siêu âm để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau bụng và để kiểm tra các biến chứng có thể, chẳng hạn như tắc ruột.

Sinh thiết:

Trong trường hợp các triệu chứng không rõ ràng, bác sĩ cần phải lấy mẫu sinh thiết da hoặc thận.

Xét nghiệm:

Mặc dù không có xét nghiệm nào có thể một mình xác nhận được ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP), nhưng một số xét nghiệm có thể giúp loại trừ các bệnh khác. Chúng có thể bao gồm:

Ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) là bệnh gì? Nên điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất?

Phương pháp nào điều trị ban xuất huyết Henoch-Schonlein (viêm mao mạch dị ứng) tốt nhất?

HSP sẽ tự hết mà không cần điều trị sau một tháng. Một số phương pháp điều trị giảm đau bao gồm:

Vậy là toàn bộ những thông tin đầy đủ và khoa học nhất về căn bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) cũng đã được chuyển tải đến bạn, đặc biệt là các bệnh nhân đang phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao. Ban xuất huyết Henoch-Schonlein một khi không được điều trị đúng loại thuốc, đúng phương pháp thì nhiều khả năng bệnh tình sẽ chuyển biến theo chiều hướng phức tạp, thậm chí nghiêm trọng hơn là hàng loạt biến chứng bất lợi phát sinh làm nguy hại tới sức khỏe bệnh nhân. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui và đừng bỏ qua những bài viết tổng hợp kiến thức các loại bệnh tiếp theo nhé!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: