Băng huyết sau khi sinh là gì? Có sao không và cách xử trí điều trị ra sao?

Băng huyết sau khi sinh là gì? Có sao không và cách xử trí điều trị ra sao? Trước tiên, chúng ta cần phải nắm rõ một điều rằng đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, nếu không được khắc phục đúng cách thì nhiều khả năng cơ thể người mẹ mới sinh sẽ bị hao tổn thêm một lượng máu rất lớn, nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong không mong đợi ở sản phụ. Băng huyết sau sinh có thể là do tử cung không thể tự co hồi nhỏ lại được nên máu huyết theo đó mặc nhiên trào ra. Và người ta cũng phân chia hiện tượng băng huyết này thành hai loại cơ bản, đó chính là băng huyết nguyên phát và băng huyết thứ phát. Mỗi một trường hợp băng huyết như thế này sẽ có những biến chứng, những dấu hiệu nhận biết bước đầu khác nhau mà bạn cần nắm rõ. Vậy cụ thể đó là gì?

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi cập nhật nhanh những kiến thức mới mẻ nhất về băng huyết sau sinh là gì và cách điều trị xử trí sao cho đúng qua giải đáp sau nhé!

1. Tình trạng băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi chuyển dạ dẫn đến tử vong ở người mẹ. Hai loại băng huyết xếp theo thời gian là:

2. Nguyên nhân nào gây ra băng huyết sau khi sinh?

Trong hầu hết các trường hợp, băng huyết sau sinh do tử cung không thể co hồi nhỏ lại. Các yếu tố làm đờ tử cung gồm: Lao động nặng, tử cung quá căng kéo do đa thai, đa ối hay em bé lớn. Tử cung co bóp yếu cũng có thể do sự phát triển của khối u lành tính hoặc nhau thai vẫn còn trong tử cung sau khi sinh.

3. Các biểu hiện, triệu chứng của băng huyết sau sinh thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng băng huyết sau khi sinh

Các triệu chứng phổ biến của tình trạng băng huyết sau sinh là:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Băng huyết sau khi sinh là gì? Có sao không và cách xử trí điều trị ra sao?

4. Những nguy cơ mắc phải tình trạng băng huyết sau khi sinh con ở các mẹ

Đối tượng nào dễ mắc băng huyết sau sinh?

Tình trạng này rất phổ biến ở những phụ nữ trên 35 tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc băng huyết sau sinh?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng băng huyết sau sinh, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế tốt nhất diễn tiến của băng huyết sau sinh?

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng băng huyết sau sinh nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách điều trị băng huyết sau sinh hiệu quả đúng cách nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác tình trạng băng huyết sau sinh?

Khi chưa đến bệnh viện, bạn cần theo dõi ngay lập tức mạch và huyết áp để tìm ra dấu hiệu sốc. Nếu băng huyết sau sinh xảy ra sớm, bác sĩ sẽ sờ bụng dưới để xem tử cung khép lại hay chưa, sau đó sẽ kiểm tra nhau thai để đảm bảo không còn sót lại trong tử cung. Nếu tử cung đóng lại nhưng vẫn còn chảy máu, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung và âm đạo bằng cách gây mê hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Nếu bạn bị băng huyết sau sinh xảy ra muộn, bác sĩ sẽ siêu âm bằng cách đưa đầu dò vào âm đạo kiểm tra các phần còn sót lại của nhau thai trong tử cung. Bác sĩ có thể sử dụng miếng gạc âm đạo để kiểm tra độ nhiễm trùng).

Phương pháp nào điều trị băng huyết sau sinh tốt nhất hiện nay?

Nếu băng huyết sau sinh xảy ra sớm là do sự co bóp yếu của tử cung, bác sĩ sẽ tiêm thuốc để giúp tử cung co bóp hoặc mát xa bụng cho bạn. Nếu các phương pháp này không hiệu quả, bạn sẽ phải dùng đến thuốc để giúp tử cung co bóp.

Nếu tử cung vẫn tiếp tục chảy máu, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, thậm chí là phẫu thuật cắt bỏ tử cung trong một số hiếm trường hợp hoặc dùng thủ thuật để loại bỏ nhau thai sót lại qua đường âm đạo.

Băng huyết sau khi sinh là gì? Có sao không và cách xử trí điều trị ra sao?

Việc xử trí trong thai kì có hiệu quả làm giảm mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ mắc tình trạng băng huyết sau sinh thấp. Sau khi thai sổ hoàn toàn phải kẹp cắt dây rốn ngay và dùng một tay kéo dây rốn với lực vừa phải để tử cung đóng vào hoàn toàn.

Như vậy là khi đã nắm rõ mọi định nghĩa khái niệm về tình trạng băng huyết sau khi sinh là gì cùng với đó là dấu hiệu nhận biết, là cách điều trị, là chế độ sinh hoạt khoa học hợp lý, các bà mẹ đã cảm thấy an tâm hơn chưa? Nói chung, sau khi sinh, cơ thể phụ nữ thật sự rất yếu ớt và sức khỏe không được đảm bảo phục hồi nhanh ngay tại thời điểm đó, vậy nên hãy cố gắng hạn chế tối đa tình trạng băng huyết sau sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe lẫn tính mạng của mình nhé. Theheso.vn chúc các mẹ luôn vui và hãy tiếp tục cập nhật, theo dõi những tin bài về các loại bệnh tiếp theo.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: