Bạo lực gia đình là gì? Nguyên nhân và hậu quả để lại như thế nào?

Bạo lực gia đình là gì? Nguyên nhân và hậu quả để lại như thế nào? Cần phải hiểu rằng bạo lực gia đình là một hành vi không tốt, đáng bị lên án trong xã hội hiện nay vì nó đe dọa tới sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ về mặt tâm lý, tinh thần của nạn nhân. Thường thì đối tượng bị bạo hành gia đình gặp phải nhiều nhất là nữ giới, là trẻ em, gây tổn thương ám ảnh về lâu về dài, thậm chí là những tổn thương nghiêm trọng trên cơ thể như toàn thân, tay, chân, cổ, vùng mặt, vùng mắt,…Ở Việt Nam hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình đang càng ngày càng gia tăng và kèm theo đó là vấn nạn xâm hại tình dục cần phải lên án. Vậy tóm lại, nguyên nhân xuất phát bạo lực gia đình do đâu, biểu hiện thế nào, cách khắc phục xử trí, ngăn chặn ra sao?

Hãy cùng theheso.vn tìm hiểu xem bạo lực gia đình là gì và những thông tin đầy đủ nhất bàn về vấn đề này được chuyển tải cụ thể sau đây nhé!

1. Bạo lực gia đình là hành vi gì?

Theo Tổ chức Hỗ trợ Phụ nữ, bạo lực gia đình bao gồm các hành vi như: kiểm soát, ép buộc, đe dọa, hạ nhục và bạo lực (kể cả bạo lực tình dục). Phần lớn các trường hợp này là do vợ/chồng hiện tại hoặc vợ/chồng cũ, thành viên trong gia đình hoặc người giám hộ gây ra. Hiện nay, bạo lực gia đình ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến và đa số các đối tượng bị bạo hành đều là phụ nữ.

Bạo lực gia đình được chia thành các loại như: Kiểm soát cưỡng chế (một hình thức hăm dọa, làm nhục, cô lập và kiểm soát bằng việc dùng hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc bạo lực tình dục), bạo lực tinh thần, bạo lực thể xác, lạm dụng tình dục, lạm dụng tài chính, quấy rối, rình rập, tấn công mạng.

Bạo lực gia đình là một tội phạm bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới giữa phụ nữ và đàn ông trong xã hội. Nó xảy ra “chỉ vì cô ấy là phụ nữ và phụ nữ thường là đối tượng bị bạo hành”.

2. Nguyên nhân gây ra vấn nạn bạo lực gia đình hiện nay?

Nghiên cứu cho rằng có nhiều nguyên nhân tiềm tàng gây ra tình trạng bạo lực gia đình, nhưng tất cả các nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ đều có một điểm chung: kẻ bạo hành muốn kiểm soát vợ/chồng của mình hoàn toàn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bạo lực gia đình xảy ra là do bản tính và môi trường xung quanh chi phối. Về cơ bản, kẻ bạo hành sử dụng hành vi bạo lực để kiểm soát người khác là do từ nhỏ họ bị ảnh hưởng từ các thành viên trong gia đình, những người xung quanh và truyền thống văn hóa của họ.

Bạo lực gia đình là gì? Nguyên nhân và hậu quả để lại như thế nào?

3. Hậu quả và biểu hiện của bạo lực gia đình mà bạn cần biết

Hậu quả và biểu hiện của bạo lực gia đình là gì?

Nạn nhân của bạo lực gia đình thường có dấu hiệu, triệu chứng về thể chất và tinh thần. Hậu quả của bạo lực gia đình về thể chất: dựa vào các vết thương và bố cục của chúng. Những vết thương này thường giống tai nạn gây ra hơn nhưng bạn cũng phải xem xét liệu có phải là do bị bạo hành không. Sau đây là các loại vết thương thường do bị bạo hành hơn là do tai nạn:

Hậu quả của bạo lực gia đình về tâm lý: kẻ thực hiện hành vi bạo lực gia đình thường thể hiện thái độ kiểm soát hoặc ép buộc thái quá với nạn nhân, trả lời các câu hỏi thay cho nạn nhân hoặc không cho họ tiếp xúc với người khác. Các hành vi này thường được biểu hiện khi đến khám bệnh, kẻ bạo hành cố gắng giữ nạn nhân trong tầm kiểm soát và trả lời các câu hỏi thay cho nạn nhân.

Các dấu hiệu tâm lý khác của kẻ bạo hành gồm có: lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi mạn tính và nghiêm trọng nhất là có ý định tự sát và hội chứng ngược đãi phụ nữ, một hội chứng tương tự như rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án điều trị thích hợp nhất.

4. Đối tượng và những nguy cơ nào dễ bị bạo lực gia đình nhất?

Đối tượng nào thường hay bị bạo lực gia đình?

Phụ nữ thường là đối tượng bị bạo hành hơn là nam giới, các loại lạm dụng gia đình khác nhau (lạm dụng bạn tình riêng tư, tấn công tình dục và rình rập) và lạm dụng tình dục. Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị lạm dụng gia đình vì chủng tộc, dân tộc hoặc tôn giáo, tình dục, giai cấp hoặc tàn tật, nhưng một số phụ nữ bị các hình thức đàn áp và phân biệt đối xử khác có thể phải đối mặt với những rào cản khác để tiết lộ sự lạm dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình?

Bạn có nguy cơ trở thành kẻ bạo hành nếu gặp các yếu tố sau đây:

Bạo lực gia đình là gì? Nguyên nhân và hậu quả để lại như thế nào?

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bạo lực gia đình?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách điều trị về tinh thần lẫn sức khỏe sau khi bị bạo lực gia đình hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bạn bị bạo lực gia đình chuẩn nhất?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc dùng bảng kiểm tra tử vong và thang đo độ bạo hành thể chất.

Phương pháp nào điều trị hậu quả của bạo lực gia đình tốt nhất?

Bạn có thể dùng liệu pháp trị liệu tâm lý để chữa trị tình trạng này. Nhân viên phòng cấp cứu sẽ giúp bạn sắp xếp nơi ở, hỗ trợ pháp lý, đánh giá dịch vụ xã hội, giới thiệu nhóm hỗ trợ và có thể giúp bạn báo cảnh sát về thương tích của bạn nếu bạn chưa thông báo cho cảnh sát. Nếu bạn có ý nghĩ tự tử, bạn cũng có thể được chuyển đến nơi chăm sóc bệnh nhân tâm thần thông qua phòng cấp cứu.

Bạn vừa cùng chúng tôi nghiên cứu sâu hơn về khái niệm bạo lực gia đình là gì cùng những biểu hiện, nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe lẫn tinh thần người bị bạo hành suốt một thời gian dài. Bạo lực gia đình ở đây không chỉ là bạo lực về lời nói, thái độ mà còn là hành vi động tay động chân, xúc phạm tới danh dự, phẩm chất của người phụ nữ, chính vì vậy mà việc lên án, tố cáo, chấn chỉnh nó là thật sự cần thiết trong thời đại “nam nữ bình quyền bình đẳng” như hiện nay.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: