Bất túc cổ tử cung là bệnh gì? Có chữa được không & chẩn đoán bệnh bằng cách nào?

Bất túc cổ tử cung là bệnh gì? Có chữa được không & chẩn đoán bệnh bằng cách nào? Đó cũng là thắc mắc của nhiều người đang quan tâm tới tình trạng không mấy khả quan của căn bệnh này nên tiện đây, chuyên mục sức khỏe muốn lí giải một cách cặn kẽ để các bạn hiểu thêm về nguồn gốc, triệu chứng bệnh bước đầu. Bệnh bất túc cổ tử cung sẽ gặp phải trong một vài trường hợp tưởng chừng bình thường không đáng quan ngại như điều kiện bẩm sinh, chấn thương cổ tử cung hay biến chứng sau chải, nạo vét bên trong vô tình làm ảnh hưởng tới cấu trúc cổ tử cung ban đầu. Để có cái nhìn chính xác nhất về khái niệm bất túc cổ tử cung là gì và những thông tin quan trọng về nó, bên dưới đây sẽ là nguồn tin cho bạn tiện theo dõi.

Nào hãy cùng theheso chúng tôi tìm đọc thật kĩ xem bất túc cổ tử cung là bệnh gì cùng những yếu tố gây bệnh thường gặp được chỉ ra sau đây nhé!

1. Bất túc cổ tử cung là bệnh gì?

Bất túc cổ tử cung hay còn gọi là thiếu máu cổ tử cung, là một bệnh xảy ra khi mô cổ tử cung yếu gây ra hoặc góp phần vào việc sinh non hay sảy thai.

Trước khi mang thai, cổ tử cung-phần dưới của tử cung liên kết với âm đạo-thường đóng và khép chặt lại. Khi thai kì phát triển và gần đến ngày sinh, cổ tử cung dần dần mềm, giảm độ dài và mở ra (giãn nở). Nếu bạn bị khiếm khuyết ở cổ tử cung, cổ tử cung sẽ mở ra sớm hơn và bạn có thể sinh sớm hơn dự kiến.

Tình trạng cổ tử cung bị khiếm khuyết có thể khó chẩn đoán và cũng gây khó khăn trong việc điều trị. Nếu cổ tử cung bắt đầu mở sớm, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc phòng ngừa trong thời kỳ mang thai, siêu âm thường quy hoặc thủ tục cắt cổ tử cung với các chỉ khâu mạnh.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bất túc cổ tử cung?

Suy thoái cổ tử cung có thể xảy ra do khiếm khuyết chức năng cổ tử cung, có thể là do bất thường về mặt giải phẫu (dị tật bẩm sinh Müllerian), tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) hoặc rối loạn collagen (hội chứng Ehlers-Danlos). Các nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu cổ tử cung bao gồm chấn thương sọ sụn (ví dụ như xẻ cổ tử cung từ khi sinh và sinh con), giãn cơ cổ tử cung trong thủ thuật phụ khoa và cắt bỏ phần cổ tử cung, có thể thực hiện bằng phương pháp cắt bằng dao cắt lạnh.

3. Các dấu hiệu triệu chứng bệnh bất túc cổ tử cung dễ nhận biết nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh bất túc cổ tử cung

Thật không may, nếu bị chứng bất túc cổ tử cung, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khi cổ tử cung bắt đầu mở trong thời kỳ mang thai đầu. Trong vài ngày hoặc vài tuần, bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ, tuy nhiên, bệnh thường bắt đầu ở tuần 14 đến 20 trong thai kì. Hãy theo dõi nếu bạn có:

Bất túc cổ tử cung là bệnh gì? Có chữa được không & chẩn đoán bệnh bằng cách nào?

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh bất túc cổ tử cung đáng chú ý nhất

Đối tượng nào dễ mắc bệnh bất túc cổ tử cung nhất?

Chứng bất túc cổ tử cung tương đối hiếm gặp, chỉ xảy ra ở 1-2% ở tất cả các lần mang thai, nhưng có thể gây ra khoảng 20-25% nguy cơ sẩy thai trong thai kì thứ hai. Tuy nhiên, bạn có thể quản lí bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh bất túc cổ tử cung?

Bạn sẽ có nguy cơ cao đối với tình trạng này nếu bạn đang gặp những điều kiện sau:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh bất túc cổ tử cung?

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

Bất túc cổ tử cung là bệnh gì? Có chữa được không & chẩn đoán bệnh bằng cách nào?

6. Cách điều trị bệnh bất túc cổ tử cung hiệu quả nhất bạn nên biết

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh bất túc cổ tử cung?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể gặp phải tình trạng này, việc khám sức khoẻ sẽ được thực hiện và một số xét nghiệm khác cũng sẽ được bác sĩ đề nghị. Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng chứng về bất kỳ bệnh bẩm sinh nào hoặc vết rách ở cổ tử cung có thể gây ra chứng bất túc cổ tử cung. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các cơn co thắt và nếu cần thiết, họ sẽ theo dõi chúng.

Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

Phương pháp nào điều trị bệnh bất túc cổ tử cung tốt nhất?

Một số lựa chọn điều trị chứng bất túc cổ tử cung có thể bao gồm:

Trên đây là tất tần tật những kiến thức liên quan đến khái niệm bất túc cổ tử cung là bệnh gì, cùng với đó là dấu hiệu nhận biết bệnh không thể bỏ qua. Nói chung, đối với căn bệnh bất túc cổ tử cung đáng lo ngại này thì ngay khi phát hiện hiện tượng lạ, khác thường bên trong cơ thể, đặc biệt là xuất phát ở vị trí âm đạo, cổ tử cung thì nên tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, họ sẽ chẩn đoán và đưa ra nhiều lời khuyên chữa trị phù hợp với bạn.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: