Bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Khi đối mặt với căn bệnh này, tức là bạn sẽ phải trải qua không ít triệu chứng khó chịu bước đầu, nào là mệt mỏi, khó chịu ở vùng dạ dày, sụt cân, biếng ăn, sạm da ở các vùng ngón tay, khuỷu tay, ngón chân,…và nghiêm trọng hơn là chóng mặt, ngất xỉu, gặp các vấn đề về đường tiêu hóa và các vấn đề đáng chú ý khác. Trong một vài trường hợp khẩn cấp như đã nói thì việc thăm khám bác sĩ cần phải ưu tiên hàng đầu để họ sớm tìm ra nguyên nhân, cách điều trị phù hợp cơ địa, thể trạng mỗi người. Muốn biết bệnh này có thật sự nguy hiểm hay không thì hãy đọc kĩ tin bài bên dưới.

Nào hãy cùng theheso chúng tôi cập nhật thông tin về bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) là gì và mức độ nguy hại của nó ra sao nhé!

1. Bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) là bệnh gì?

Bệnh Addison, còn có tên suy tuyến thượng thận nguyên phát hoặc suy thượng thận, là một dạng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận hoạt động không hiệu quả và sản xuất không đủ lượng hormone cần thiết.

Hai tuyến thượng thận nhỏ nằm trên đỉnh thận. Tuyến thượng thận thường sản sinh ra hormone cortisol và aldosterone. Khi mắc bệnh Addison, tuyến thượng thận sẽ sản xuất rất ít cortisol và aldosterone. Nếu không có 2 hormone này, muối và nước của cơ thể sẽ bị đào thải ra bên ngoài thông qua nước tiểu, điều này sẽ khiến huyết áp giảm xuống rất thấp. Đồng thời, lượng kali sẽ tăng nhanh đến mức nguy hiểm. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp hiệu quả nào để phòng ngừa bệnh Addison.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát)?

Nguyên nhân gây ra bệnh Addison chủ yếu do tuyến thượng thận hoạt động không hiệu quả. Những tuyến này nằm ngay sau vùng thận. Chúng sản xuất hormone để duy trì hoạt động của các cơ quan và các mô trong cơ thể. Khi tuyến thượng thận bị tổn thương, lượng hormon cortisol và aldosterone được sản xuất ra cũng sẽ suy giảm. Các nguyên nhân gây ra tổn thương tuyến thượng thận có thể bao gồm:

Có thể có các nguyên nhân khác gây ra bệnh Addison. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác.

Bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

3. Các dấu hiệu triệu chứng bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) thường gặp nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát)

Triệu chứng và dấu hiệu suy thượng thận tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người. Một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy trở nên yếu ớt, mệt mỏi hoặc khó chịu ở dạ dày; các triệu chứng khác cũng có thể bao gồm sụt cân, biếng ăn, huyết áp thấp, trầm cảm, có sự biến đổi ở tóc và da. Bạn cũng có thể bị sạm da ở vùng khớp ngón tay, đầu gối, khuỷu tay, ngón chân hoặc môi, đôi khi có thể xuất hiện nếp nhăn ở lòng bàn tay và niêm mạc.

Trong vài trường hợp, suy thượng thận xuất hiện đột ngột. Nguyên nhân của sự xuất hiện đột ngột này có thể do căng thẳng, ví dụ như trong quá trình phẫu thuật, bị chấn thương hoặc bệnh tật. Các triệu chứng có thể bao gồm tình trạng buồn nôn nặng, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp giảm xuống quá thấp, đau nhức ở cẳng chân hoặc dạ dày và hôn mê.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc phải bệnh Addison, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác. Đặc biệt, hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Addison, bao gồm:

Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem những dấu hiệu này có phải là các triệu chứng của bệnh Addison hay không. Từ đó, bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) có thể bạn chưa biết

Đối tượng nào dễ mắc bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) nhất?

Bệnh Addison có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, cũng như bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, suy thượng thận thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát)?

Bệnh Addison có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi hoặc giới tính nào. Tuy nhiên, nữ giới chiếm đa số các trường hợp. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Addison, bao gồm:

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách hạn chế các yếu tố nguy cơ này để phòng ngừa bệnh Addison.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát)?

Bên cạnh những phương pháp điều trị bệnh Addison mà bác sĩ đã hướng dẫn, bạn cần thực hiện và duy trì các thói quen và lối sống sau để đảm bảo tình trạng sức khỏe và bệnh lý của bạn được kiểm soát:

6. Cách chẩn đoán điều trị bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát)?

Để chẩn đoán bệnh Addison, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu và nước tiểu, sau đó đo lường nồng độ hormone của tuyến thượng thận. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện chụp X-quang và chụp CT ở tuyến thượng thận. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán bệnh của bạn dựa vào tiền sử bệnh lý, các dấu hiệu và triệu chứng bạn gặp phải.

Bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Phương pháp nào điều trị bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát) tốt nhất?

Phương pháp điều trị bệnh có thể phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, phương pháp điều trị sử dụng corticosteroid được sử dụng nhiều nhất. Những loại thuốc corticosteroid này có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng. Thông thường, bạn cần dùng thuốc liên tục để thuốc có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Bác sĩ có thể gia tăng liều dùng nếu bạn mắc phải các chứng bệnh hoặc tình trạng bệnh lý như nhiễm trùng, chấn thương, căng thẳng hoặc phẫu thuật.

Các bạn vừa cùng với chuyên mục sức khỏe tìm hiểu kĩ về căn bệnh Addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát), nếu chưa biết nhiều về khái niệm, về nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục chữa trị bệnh hiệu quả thì có thể tham khảo lưu lại nội dung thông tin trên nhé. Bệnh Addison nếu ở giai đoạn nghiêm trọng và chuyển biến phức tạp thì sẽ gây khó khăn cho người bệnh về mọi mặt, kể cả sức khỏe lẫn tinh thần, thế nên khi phát hiện sớm, kết hợp dùng thuốc điều độ theo bác sĩ kê đơn thì nhiều khả năng bệnh được đẩy lùi. 

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: