Bệnh Amip ăn não là gì? Có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào?

Bệnh Amip ăn não là gì? Có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào? Nhiều người dường như vẫn chưa hiểu hết về mức độ nguy hại mà căn bệnh này mang tới nên hậu quả xảy ra là khi phát hiện thì bệnh đã có tốc độ lan nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Amip ăn não với nguyên nhân gây bệnh có thể được phát hiện là do uống phải nguồn nước bị nhiễm bẩn hay sử dụng nước tại một vùng đất, địa điểm nào đó đang gặp phải dịch Amip ăn não….Bên cạnh đó còn có rất nhiều những nguy cơ gây bệnh cực kỳ nguy hiểm khác nữa mà nhất định bạn phải nắm rõ toàn bộ kiến thức bên dưới.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem Amip ăn não là bệnh gì và đâu là phương pháp điều trị hiệu quả đúng cách nhất qua giải đáp sau nhé!

1. Bệnh Amip ăn não là gì?

Amip ăn não là một loài thuộc chi naegleria, ngành percolozoa. Amip là sinh vật đơn bào, được phát hiện vào năm 1965. Mặc dù lần đầu tiên được phát hiện tại Úc, amip này được cho là có nguồn gốc tại Mỹ. Chỉ có một loài naegleria lây nhiễm cho người là naegleria fowleri.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh Amip ăn não?

Nhiễm trùng naegleria là do amip naegleria fowleri, thường được tìm thấy trong vùng nước ngọt và ấm, thường trong những tháng mùa hè. Amip đôi khi cũng được tìm thấy trong đất. Amip đi vào cơ thể thông qua mũi, nước bị ô nhiễm hoặc bụi và đi đến bộ não thông qua các dây thần kinh truyền khứu giác. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong hàng triệu người khi tiếp xúc với naegleria fowleri bị mắc bệnh. Amip không lây từ người sang người hoặc do uống nước bị ô nhiễm. Bể bơi được làm sạch và khử khuẩn đúng cách sẽ không chứa amip naegleria.

Bệnh Amip ăn não là gì? Có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào?

3. Những nguy cơ mắc phải bệnh Amip ăn não là gì?

Đối tượng nào thường mắc bệnh Amip ăn não?

Mặc dù Naegleria fowleri tương đối phổ biến, nhưng chúng hiếm khi gây ra bệnh não. Bệnh viêm màng não do amip nguyên phát xảy ra từ 0-8 lần một năm, hầu như luôn từ tháng bảy đến tháng chín. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người có kháng thể chống Naegleria fowleri, do đó khi đã nhiễm amip nhưng hệ thống miễn dịch đã tiêu diệt chúng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc Amip ăn não?

Hàng triệu người tiếp xúc với amip naegleria mỗi năm nhưng chỉ vài người bị nhiễm bệnh. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm naegleria bao gồm:

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

4. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh Amip ăn não là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Amip ăn não bạn cần biết

Naegleria fowleri gây ra bệnh viêm màng não do amip nguyên phát. Bệnh này gây ra tình trạng viêm não và phá hủy các mô não. Thường bắt đầu trong vòng 2-15 ngày sau khi phơi nhiễm amip, dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng naegleria có thể bao gồm:

Những dấu hiệu và triệu chứng có thể diễn tiến nhanh chóng, thường dẫn đến tử vong trong vòng một tuần. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần đến bác sĩ khám nếu đột ngột sốt, nhức đầu, cứng cổ và nôn ói đặc biệt nếu gần đây có tiếp xúc với nước ấm.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế hiệu quả diễn tiến phức tạp của bệnh Amip ăn não?

Duy trì lối sống khỏe mạnh đặc biệt quan trọng nếu bạn có nguy cơ cao bao gồm những điều sau:

Bệnh Amip ăn não là gì? Có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào?

6. Cách điều trị nhanh hiệu quả nhất căn bệnh Amip ăn não

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Amip ăn não?

Chẩn đoán bệnh này có thể bao gồm những phương pháp sau đây:

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Amip ăn não?

Có ít người sống sót sau nhiễm naegleria ngay cả với điều trị. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng cho sự sống còn. Việc điều trị chính là dùng một loại thuốc kháng nấm, amphotericin B-thường được tiêm vào tĩnh mạch hoặc vào không gian xung quanh cột sống, để diệt các amip. Một loại thuốc nghiên cứu được gọi là miltefosine (Impavido®) để điều trị khẩn cấp nhiễm naegleria. Kết hợp thuốc và kiểm soát phù não sẽ có thể cải thiện khả năng sống còn.

Vậy là sau khi tìm đọc qua thông tin mang tính chính xác và khoa học nhất trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã sớm biết bệnh Amip ăn não là gì và mức độ nguy hại của nó như thế nào rồi đúng không? Amip ăn não nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn thì nhiều khả năng sẽ để lại biến chứng, hậu quả vô cùng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn là tính mạng của người bệnh nữa nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bao giờ cũng tốt hơn nhiều. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: