Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) là gì & những kiến thức bạn cần biết

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) là gì & những kiến thức bạn cần biết sẽ được thông tin cập nhật đầy đủ chi tiết ngay bây giờ để mỗi người đều có sự trang bị vững vàng hơn cho mình khi đối diện với căn bệnh nguy hại này. Với căn bệnh Babesia này thì việc đầu tiên muốn tránh được thì bắt buộc bạn cần phải có sức đề kháng tốt, vì nhờ đó mà virus gây bệnh sẽ không có cơ hội lan nhanh và rộng hơn. Thêm vào đó, muốn phòng tránh hiệu quả bệnh Babesia thì bạn cần phải biết rõ đâu là nguyên nhân, đâu là mối nguy hại trước mắt nhất định nên loại trừ ngay càng sớm càng tốt.

Nào hãy cùng theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem Babesia (nhiễm trùng do Babesia) là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa trị bệnh ra sao nhé!

1. Babesia (nhiễm trùng do Babesia) là bệnh gì?

Bệnh Babesia là bệnh nhiễm trùng do một loài ký sinh trùng rất nhỏ có tên Babesia gây ra. Bệnh lây truyền sang người qua vết cắn của một số loài bọ ve.

2. Nguyên nhân nào gây bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia)?

Nguyên nhân gây bệnh Babesia là do vết cắn của một loại bọ ve chân đen có tên Ixodes scapularis. Sau khi bị cắn, ký sinh trùng Babesia microti sẽ truyền từ bọ ve sang cơ thể bạn. Bạn có thể không biết mình bị cắn vì loại bọ ve này rất nhỏ. Một số trường hợp bị nhiễm bệnh do được truyền máu đã bị nhiễm Babesia. Ngoài ra, bạn còn có nguy cơ bị nhiễm Babesia cùng lúc với bệnh Lyme do một số loại ve có thể mang cùng lúc cả ký sinh trùng Babesia microti và vi khuẩn gây bệnh Lyme Borrelia burgdorferi.

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) là gì & những kiến thức bạn cần biết

3. Nguy cơ mắc phải căn bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) là gì?

Đối tượng nào gây bệnh Babesia?

Bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh Babesia. Tuy nhiên, những người hay hoạt động ngoài trời thường dễ bị lây nhiễm hơn, do dễ bị bọ ve cắn phải. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhiễm Babesia (nhiễm trùng do Babesia)?

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh Babesia cao hơn vào các mùa có nhiệt độ ấm áp, đặc biệt là mùa hè vì đây là thời gian bọ ve xuất hiện nhiều nhất.

4. Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia)

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) bạn cần biết

Nếu sức đề kháng tốt, bạn có thể không gặp triệu chứng gì khi mắc bệnh, nhưng thông thường thì bạn sẽ bị các triệu chứng bao gồm:

Nếu bệnh trở nặng, các triệu chứng sau có thể xuất hiện:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy liên hệ bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng như bị sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, sốt phát ban hoặc bất cứ triệu chứng nào khác nêu trên.

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) là gì & những kiến thức bạn cần biết

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của tình trạng nhiễm Babesia?

Nhiễm Babesia có thể được kiểm soát nếu bạn lưu ý vài điều sau:

Nếu bạn đang ở trong vùng có dịch Babesia, bạn nên:

6. Cách điều trị hiệu quả bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) bạn cần phải biết

Những kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán nhiễm Babesia chuẩn xác nhất?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán sơ bộ dựa trên triệu chứng và khám lâm sàng. Nếu nghi ngờ bạn bị nhiễm Babesia, bác sĩ tiến hành lấy mẫu máu và quan sát dưới kính hiển vi để tìm ký sinh trùng Babesia trong các tế bào máu.

Phương pháp nào dùng để điều trị nhiễm bệnh Babesia?

Phương pháp chính để điều trị nhiễm Babesia là dùng thuốc kháng sinh. Paracetamol hoặc thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) có thể giúp giảm đau nếu bạn có triệu chứng đau nhức cơ.

Chuyên mục sức khỏe vừa cung cấp thêm cho bạn tất tần tật những kiến thức liên quan tới căn bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia), nếu đang chưa biết phải tìm tài liệu bệnh ở đâu hoặc chưa nắm rõ bất cứ thông tin gì về nó thì chúng ta cần lưu lại ngay trong cuốn sổ tay chăm sóc sức khỏe hằng ngày nhé. Bệnh Babesia, một khi được phát hiện và chữa trị sớm chừng nào thì người bệnh sẽ chóng khỏi còn ngược lại thì sẽ kéo dài thêm thời gian điều trị phục hồi rất tốt kinh phí về lâu về dài.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: