Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì và cách phòng ngừa sao cho đúng?

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì và cách phòng ngừa sao cho đúng? Hẳn là bạn đã không còn quá xa lạ gì với căn bệnh mang tính chất đặc biệt nguy hiểm này rồi, phải không nào? Bệnh bạch cầu cấp luôn xuất hiện với một vài triệu chứng bước đầu không mấy dễ chịu như đau đầu, đau bụng, gương mặt xanh xao nhợt nhạt, xuất hiện các vết bầm tím,…Nếu chẳng may gặp phải hết những biểu hiện này thì lời khuyên chân thành cho bạn là nên tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì với sự tiến bộ của y học ngày nay, họ sẽ tìm ra nguyên nhân, tình trạng bệnh hiện tại rồi sau đó đề xuất phác đồ điều trị hợp lý đúng đắn nhằm đẩy lùi biến chứng bệnh lan rộng.

Hãy cùng theheso chúng tôi cập nhật nhanh những kiến thức liên quan tới bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì và phương pháp điều trị cùng chế độ sinh hoạt khoa học được đề xuất sau đây nhé!

1. Bạch cầu cấp dòng lympho là bệnh gì?

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là một loại ung thư máu và xương. Bệnh được chia thành hai loại: cấp tính và mãn tính. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho phát triển rất nhanh và đột ngột, ảnh hưởng đến quá trình phát triển các tế bào máu. Trong đó, tế bào bị ảnh hưởng do bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là tế bào lympho B hoặc lympho T.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch cầu cấp dòng lympho?

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympo xảy ra khi ADN trong các tế bào tủy xương bị lỗi. Các lỗi này sẽ khiến các tế bào khoẻ mạnh ngừng phát triển và chết đi. Ngược lại, các tế bào nhiễm bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, phân chia nhiều hơn. Hiện nay, vẫn chưa rõ tại sao các đột biến ADN này lại dẫn đến bệnh bạch cầu cấp dòng lympho. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đã nghiên cứu và nhận thấy rằng hầu hết các trường hợp mắc bệnh bạch cầu cấp lòng lympho đều không do di truyền gây ra.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì và cách phòng ngừa sao cho đúng?

3. Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh bạch cầu cấp dòng lympho

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh bạch cầu cấp dòng lympho

Triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp dòng lympho bao gồm đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, xanh xao, hay xuất hiện các vết bầm tím. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị sưng gan, hạch to, và giảm sút trí nhớ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có một trong các triệu chứng được đề cập ở trên. Nếu chậm trễ, bệnh sẽ diễn tiến nghiêm trọng hơn, xuất hiện biến chứng và không thể cứu chữa.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh bạch cầu cấp dòng lympho bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh bạch cầu cấp dòng lympho?

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Bệnh thường ảnh hưởng đến các bé trai khoảng dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh còn có thể xuất hiện ở người lớn. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho?

Có nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho, bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt lành mạnh nào giúp hạn chế diễn tiến bệnh bạch cầu cấp dòng lympho?

Các thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh bạch cầu cấp dòng lympho:

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì và cách phòng ngừa sao cho đúng?

6. Cách điều trị hiệu quả bệnh bạch cầu cấp dòng lympho bạn nên biết

Những kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bệnh bạch cầu cấp dòng lympho?

Để chẩn đoán bệnh bạch cầu cấp dòng lympho, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và kiểm tra tuỷ xương. Mô tủy xương được soi dưới kính hiển vi để tìm ra sự bất thường của các tế trong tủy. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu việc chụp X-quang ngực, chụp CT (chụp cắt lớp) và siêu âm.

Phương pháp nào để điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng lympho tốt nhất?

Tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho rằng bệnh này có thể được chữa khỏi. Hóa trị là biện pháp chính trong việc điều trị bệnh này.

Người bệnh cần nhập viện để được truyền máu, hóa trị và xạ trị. Quá trình chữa trị thường gồm bốn bước. Hai bước đầu là quá trình điều trị bằng thuốc. Sau khi bệnh có dấu hiệu được đẩy lùi, bước thứ ba là xạ trị não và cuối cùng là hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư.

Bác sĩ có thể đề nghị được thực hiện cấy ghép tủy xương, còn gọi là cấy ghép tế bào gốc. Khi ấy, tủy xương khỏe mạnh chứa tế bào gốc được đưa vào cơ thể, và những tế bào gốc này sẽ sản xuất tế bào khỏe mạnh mới để thay thế những tế bào bất thường.

Tóm lại, sau khi đã có sẵn nền tảng kiến thức về bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì cùng một vài thông tin liên quan khác, các bạn đã biết tự chủ động hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cá nhân của mình hay chưa? Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho đang có số lượng người mắc bệnh khá lớn và đã từng có nhiều trường hợp tử vong vì căn bệnh quái ác phát hiện ở vào giai đoạn muộn. Thế nên, hi vọng rằng, mỗi người chúng ta sẽ hiểu rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là thật sự cần thiết đối với bất kì tình trạng bệnh bạch cầu nào hiện nay.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: