Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất? Đâu là những triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh dễ dàng và nguy cơ nào khiến bệnh tiến triển nặng hơn theo cách không như mong muốn, cùng với đó là kế hoạch chăm sóc, chế độ sinh hoạt như thế nào mới đúng đắn khoa học, tất cả đều sẽ được trình bày đầy đủ trong bài viết lần này. Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, phải nói là căn bệnh phổ biến nhiều người gặp phải nên chắc chắn một điều là chúng ta cần phải có kiến thức cơ bản về nó, chẳng hạn như là nguyên nhân, biểu hiện bước đầu cho tới giải pháp khắc phục chữa trị dứt điểm. Bạch bạch cầu ở giai đoạn muộn sẽ gây ra hàng loạt biến chứng bất lợi nên trước tiên cần phải cân nhắc thật kĩ và lường trước mọi trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu thật kĩ xem bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì và những kiến thức cần biết về bệnh được chia sẻ sau đây nhé!

1. Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng dùng để chỉ một nhóm các triệu chứng thường được gây ra bởi virus Epstein-Barr (EBV). Virus này lây lan qua nước bọt, đó là lý do tại sao một số người gọi đó là “bệnh hôn”. Những người bị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường bị sốt cao, sưng hạch và đau họng. Hầu hết các trường hợp của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đều nhẹ và dễ xử lý. Nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và thường tái đi tái lại trong 1-2 tháng.

2. Nguyên nhân nào gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân là do virus EBV. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh, EBV là một thành viên của gia đình virus herpes và là một trong những virus phổ biến nhất lây nhiễm ở người trên thế giới.

Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt từ miệng của người đã bị nhiễm bệnh và không thể lây nhiễm qua máu. Bạn có thể tiếp xúc với virus qua ho hoặc hắt hơi, hôn nhau hoặc ăn uống chung với người bị bệnh. Thường mất 4-8 tuần để các triệu chứng phát triển sau khi bạn bị nhiễm. Ở thanh thiếu niên và người lớn, nhiễm trùng gây ra các triệu chứng đáng chú ý trong 35-50% các trường hợp. Ở trẻ em, virus thường không gây triệu chứng và nhiễm trùng thường không được chẩn đoán ra.

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

3. Các triệu chứng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng

* Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh có thể bao gồm:

Virus có thời gian ủ bệnh khoảng 4-6 tuần, mặc dù ở trẻ em giai đoạn này có thể ngắn hơn. Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng khó phân biệt với nhiễm các virus phổ biến khác như bệnh cúm. Nếu các triệu chứng không cải thiện sau một hoặc hai tuần điều trị tại nhà như nghỉ ngơi, uống đủ nước và ăn thức ăn lành mạnh thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy bạn hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường xảy ra ở thanh thiếu niên nhưng bạn có thể mắc ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

* Một số đối tượng sau có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng:

Bất cứ ai thường xuyên tiếp xúc gần gũi với những người đang mắc bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đều có nguy cơ cao mắc bệnh, vì vậy học sinh trường trung học và sinh viên đại học thường xuyên bị nhiễm.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng gần như phòng ngừa được. Điều này là do người khỏe mạnh đã bị nhiễm EBV trong quá khứ có thể mang và lây bệnh từng đợt trong quãng đời còn lại. Hầu như tất cả người lớn từ 35 tuổi đã bị nhiễm EBV và có các kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Mọi người thường bị bệnh này chỉ một lần trong đời.

6. Cách điều trị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Nếu nghi ngờ rằng bạn gặp tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và đề nghị thực hiện một số xét nghiệm thông thường. Trong khi khám, bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh bạch cầu đơn nhân dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng, bệnh đã kéo dài bao lâu và khám thực thể. Bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu như các hạch bạch huyết sưng lên, amidan, gan hoặc lá lách và xem xét những dấu hiệu này liên quan đến các triệu chứng bạn mô tả như thế nào.

* Các xét nghiệm có thể được yêu cầu, bao gồm:

Phương pháp nào để điều trị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Cho đến nay, không có điều trị đặc hiệu đối với bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa thuốc corticosteroid để giảm sưng họng và amidan. Các triệu chứng thường hết trong 1-2 tháng.

Điều trị là nhằm mục đích giảm các triệu chứng. Điều này bao gồm sử dụng các loại thuốc không cần kê toa để giảm sốt và các kỹ thuật để làm dịu cổ họng bị đau, chẳng hạn như súc miệng bằng nước muối. Phương pháp điều trị tại nhà có thể giảm bớt các triệu chứng bao gồm:

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

Vui lòng liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng tồi tệ hơn hoặc nếu bạn đau bụng dữ dội.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin chính và đầy đủ nhất nhằm giải thích về bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì, mong rằng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho đối tượng nào đang có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh bạch cầu đơn nhân không phải là căn bệnh hiếm gặp và phải nhận định rằng, diễn tiến bệnh của nó cực kỳ phức tạp nên việc cần làm là phát hiện nguyên nhân phát bệnh, lường trước nguy cơ bệnh có thể xảy ra ở bất kì người nào kể cả già lẫn trẻ. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe, thành công và đừng quên theo dõi những tin bài về các loại bệnh sau nhé!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: