Bệnh bạch cầu tế bào tóc là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh này?

Bệnh bạch cầu tế bào tóc là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh này? Tuy đây là một trong những căn bệnh phải nói là hiếm gặp nhưng không phải là chúng ta không có nguy cơ mắc phải, đặc biệt đối với lứa tuổi trung niên, kèm theo đó là một vài biến chứng bất lợi không thể bỏ qua. Chẳng hạn một số dấu hiệu bệnh dễ nhận biết ở giai đoạn đầu của bạch cầu tế bào tóc chính là ra mồ hôi nhiều, mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên do, ăn ít nhưng lại luôn có cảm giác no nhanh, đầy bụng, nổi hạch cũng đáng lo ngại đấy nhé. Nếu gặp phải những biểu hiện này thì việc thăm khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh hiện tại là thật sự cần thiết.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh bạch cầu tế bào tóc là gì và đâu là những nguyên nhân, triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhé!

1. Bạch cầu tế bào tóc là bệnh gì?

Bệnh bạch cầu tế bào tóc là một loại hiếm gặp của bệnh ung thư máu (bệnh ác tính). Đây là một căn bệnh thuộc tế bào B hoặc tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu. Bệnh có tên gọi này là do hình dáng tế bào có nhiều lông khi được nhìn dưới kính hiển vi. Khoảng 2% trong tất cả các trường hợp bệnh bạch cầu là bệnh bạch cầu tế bào tóc.

2. Nguyên nhân nào gây ra bạch cầu tế bào tóc?

Bạch cầu tế bào tóc được gây ra do ADN bị đột biến dẫn đến sự tăng trưởng bất thường của tế bào B. Điều này làm cho số lượng các tế bào máu bình thường bị sụt giảm và lượng tế bào máu trắng lại sản sinh quá nhiều. Nguyên nhân gây ra sự đột biến gen này vẫn còn là ẩn số và đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

3. Những triệu chứng bệnh bạch cầu tế bào tóc thường gặp nhất là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bạch cầu tế bào tóc

Khi mắc phải bệnh bạch cầu tế bào tóc, bạn sẽ có các triệu chứng sau:

Bệnh bạch cầu tế bào tóc là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh này?

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Những nguy cơ mắc phải căn bệnh bạch cầu tế bào tóc là gì?

Đối tượng nào thường dễ mắc bệnh bạch cầu tế bào tóc nhất?

Bệnh bạch cầu tế bào tóc được coi là một căn bệnh mãn tính. Loại bệnh này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ mắc bạch cầu tế bào tóc?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bạch cầu tế bào tóc:

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo.

5. Thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế hiệu quả diễn tiến bạch cầu tế bào tóc?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bạch cầu tế bào tóc:

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

6. Cách điều trị bệnh bạch cầu tế bào tóc đúng cách là gì?

Phương pháp nào để chẩn đoán bạch cầu tế bào tóc chuẩn nhất?

Bác sĩ thực hiện chẩn đoán sơ bộ qua bệnh án và kiểm tra thể trạng. Bạn cũng có thể phải chụp CT hoặc siêu âm vùng bụng để xem lá lách có bị sưng hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm máu nhằm xác định hàm lượng của từng loại tế bào trong máu hoặc sinh thiết tủy xương để phát hiện sự hiện diện các bạch cầu tế bào tóc. Sinh thiết là một thủ thuật lấy ra một mô nhỏ ở khối u để xét nghiệm qua kính hiển vi.

Bệnh bạch cầu tế bào tóc là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh này?

Phương pháp nào để điều trị bạch cầu tế bào tóc hiệu quả?

Trong một số trường hợp, bạn sẽ được truyền máu để điều trị bạch cầu tế bào tóc. Tuy nhiên, khi các tế bào máu sụt giảm quá thấp, một số loại thuốc hóa trị sẽ được sử dụng. Phương pháp này có thể giúp cho các triệu chứng bạn đang gặp thuyên giảm trong nhiều năm. Đôi khi, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lá lách nếu bị sưng (hoặc vỡ) và gây đau, phương pháp này cũng có thể cải thiện lượng tế bào máu. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cho bạn dùng một số loại thuốc như Cladribine hoặc Pentostatin (Nipent). Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây sốt, buồn nôn và nhiễm trùng. Ngoài ra, phương pháp điều trị sinh học như Interferon hoặc Rituximab có thể được dùng nếu hóa trị không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những kiến thức mới mẻ đầy đủ nhất về căn bệnh bạch cầu tế bào tóc, hi vọng thông qua đây, các bạn sẽ biết cách phòng tránh hiệu quả cho mình. Bạch cầu tế bào tóc tuy là một trong những căn bệnh hiếm gặp nhưng tất cả chúng ta cũng không nên chủ quan, cứ thu thập nhiều tài liệu về bệnh trước rồi nếu chẳng may mắc bệnh thì còn biết cách tự bảo vệ lấy chính mình và hướng dẫn người thân chăm sóc sức khỏe tại nhà trước khi bệnh bạch cầu dạng này tiến triển theo chiều hướng phức tạp hơn. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: