Bệnh bại não là bệnh gì? Có chữa được không & đối tượng nào dễ mắc phải?

Bệnh bại não là bệnh gì? Có chữa được không & đối tượng nào dễ mắc phải? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chuyển tải đến bạn tất tần tật khái niệm bại não là gì, cùng với đó là hàng loạt thắc mắc về nguyên nhân, biểu hiện bệnh bước đầu cho tới nguy cơ mắc bệnh và hướng điều trị đúng đắn hiệu quả. Bại não xảy ra có thể là do chấn thương mạnh trong quá trình mang thai, sau sinh hay ở những giai đoạn phát triển đầu đời của thai nhi, hoặc nhiều khả năng là do tình trạng nhiễm trùng lây lan từ mẹ sang con,…và nói chung là do nhiều yếu tố khác bên ngoài tác động trực tiếp hay gián tiếp gây bệnh. Vậy bạn có muốn hiểu thêm tất tần tật mọi kiến thức căn bản về bệnh bại não không?

Hãy cùng theheso.vn chúng tôi cập nhật thông tin mới về khái niệm bệnh bại não là gì và kiến thức liên quan đến bệnh đầy đủ nhất sau đây nhé!

1. Bệnh bại não là bệnh gì?

Bại não là tên của một nhóm bệnh có ảnh hưởng đến cơ bắp và dây thần kinh. Đây không phải là bệnh do di truyền nhưng bệnh có thể khởi phát rất sớm từ khi còn nhỏ. Có ba thể bệnh bại não thường gặp là thể liệt cứng (phổ biến nhất), thể múa vờn hay loạn động và cuối cùng là thể thất điều.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bại não?

Nguyên nhân bệnh bại não là do tổn thương những phần não có nhiệm vụ điều khiển các cơ bắp. Nguyên nhân của bại não bao gồm:

3. Những biểu hiện triệu chứng thường gặp nhất của bệnh bại não dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bại não là gì?

Người bệnh sẽ có những chuyển động tay và chân bất thường, trương lực cơ kém phát triển từ nhỏ, việc đi lại và nói năng bị chậm phát triển, tướng đi bất thường, co thắt cơ, phối hợp các bộ phận cơ thể kém, và mắt lé. Đối với bệnh bại não ở trẻ sơ sinh, bé sẽ gặp phải các vấn đề trong việc ăn uống. Bệnh bại não ở trẻ em có thể ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Bại não thể liệt cứng thường làm cho người bệnh bị cứng cơ, vì vậy khó thực hiện được các hoạt động như bình thường, đặc biệt là ở chân, cánh tay và lưng.

Bệnh bại não là bệnh gì? Có chữa được không & đối tượng nào dễ mắc phải?

Bại não thể múa vờn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, do đó người bệnh sẽ không thể giữ thăng bằng và khó phối hợp động tác. Trẻ bị bệnh bại não sẽ có những cử động chậm và không làm chủ được, trương lực cơ thấp làm cho trẻ khó ngồi thẳng lưng và khó đi lại.

Bại não hỗn hợp là sự kết hợp các triệu chứng của hai dạng bại não trên. Đôi khi, bệnh bại não ở trẻ em có thể gây khó khăn trong học tập, gặp vấn đề với thính giác hoặc thị giác hoặc tâm thần chậm phát triển.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán sớm có thể giúp ngăn ngừa nhiều triệu chứng và giúp bạn kiểm soát bệnh cho trẻ tốt hơn. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hay thấy con bạn có vấn đề về việc phối hợp động tác và bất thường chức năng cơ, hãy dẫn trẻ đi khám bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

4. Những đối tượng và nguy cơ mắc phải bệnh bại não là gì?

Đối tượng nào dễ bệnh bại não nhất?

Bại não là một tình trạng kéo dài suốt đời nhưng sẽ không diễn tiến nặng thêm và hầu hết trẻ em bị bại não đều có tuổi thọ bình thường. Một số bệnh nhân chỉ bị ảnh hưởng nhẹ và có thể sống một cuộc sống khá bình thường. Một số khác có thể bị khuyết tật trầm trọng hơn. Nhiều người có trí thông minh bình thường mặc cho khuyết tật về thể chất khá nghiêm trọng. Bại não thường chỉ phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh bại não?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ bị bệnh bại não, chẳng hạn như bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trong giai đoạn thai kỳ, trẻ bị thiếu oxy khi ở trong tử cung, trẻ bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trong những năm đầu đời.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến bệnh bại não hiệu quả nhất?

Bệnh bại não là bệnh gì? Có chữa được không & đối tượng nào dễ mắc phải?

Bạn sẽ có thể giúp con kiểm soát bại não nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách điều trị bệnh bại não sao cho đúng cách tốt nhất?

Bệnh bại não có chữa được không?

Bại não không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên các triệu chứng và các khuyết tật có thể được giảm bớt bằng phương pháp vật lý trị liệu (PT), trị liệu vận động (OT), tư vấn tâm lý và phẫu thuật. Vật lý trị liệu giúp trẻ em phát triển cơ bắp khỏe mạnh hơn và có thể thực hiện các động tác như đi bộ, ngồi, và giữ thăng bằng. Các loại thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như niềng răng và nẹp, cũng có thể giúp ích cho trẻ. Với trị liệu vận động, trẻ sẽ phát triển được các kỹ năng vận động, chẳng hạn như bé biết tự mặc quần áo, tự xúc và ăn thức ăn và tập viết. Trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp trẻ học được kỹ năng nói. Gia đình nên đưa trẻ đến các trường học đặc biệt hoặc các dịch vụ xã hội được thiết kế đặc biệt dành riêng cho trẻ bại não để trẻ phát triển và điều trị tốt hơn.

Kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bệnh bại não?

Các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và kiểm tra các cử động của con bạn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để bác sĩ xác định bệnh, bao gồm cả chụp cắt lớp CT và chụp cộng hưởng từ MRI não, siêu âm và xét nghiệm đo dẫn truyền thần kinh.

Sau khi các bạn đã nghiên cứu qua nguồn tin về bệnh bại não, hi vọng rằng đây sẽ là lượng kiến thức quan trọng cần thiết cho những ai đang có nguy cơ mắc bệnh trong mọi trường hợp. Bại não làm ảnh hưởng tới chức năng phát triển về trí tuệ, não bộ, gây tác động không nhỏ tới người bệnh về nhiều mặt nên việc ngăn chặn nó ngay từ giai đoạn sớm là vô cùng cần thiết đấy.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: