Bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Đối với căn bệnh thường gặp này thì có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh mà nhất định bố mẹ phải tìm hiểu thật kĩ để chắc chắn chắn rằng, con yêu của mình đã phát hiện ban đỏ đúng thời điểm, từ đó tìm ra cách trị đúng đắn kịp thời. Ban đỏ ở trẻ em thường kèm theo sốt cao liên tục hoặc nếu có kèm theo hiện tượng sưng hạch vùng cổ thì cần thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt bởi nhiều khả năng, bệnh của bé đã trở nặng hơn trước. Đặc biệt, với độ tuổi các bé từ 5-15 thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các bé khác, thế nên lời khuyên cho phụ huynh là hãy hết sức đề phòng.

Hãy cùng theheso chúng tôi tìm hiểu xem ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là bệnh gì và những kiến thức liên quan được chia sẻ cụ thể sau đây nhé!

1. Bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là bệnh gì?

Bệnh ban đỏ, hay còn gọi là sốt Scarlet hoặc sốt tinh hồng nhiệt, là một bệnh do vi khuẩn phát triển trong một số người bị viêm họng. Loại vi khuẩn này tiết ra một chất độc và tạo ra phản ứng trong cơ thể gây phát ban đỏ. Bệnh ban đỏ gây nổi mẩn đỏ ở khắp cơ thể và thường đi kèm với đau họng và sốt cao. Không phải ai bị nhiễm trùng vùng họng đều bị chứng ban đỏ. Nếu bệnh không được điều trị, ban đỏ có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm hơn như ảnh hưởng đến tim, thận và các phần khác trong cơ thể.

2. Nguyên nhân nào gây bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Vi khuẩn có tên Streptococcus (strep) là nguyên nhân chính gây ra ban đỏ. Vi khuẩn lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, kể từ ngày bắt đầu đau họng cho đến 24-48 giờ sau khi uống kháng sinh. Vi khuẩn có thể phát tán khi người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2–4 ngày.

3. Các triệu chứng bệnh ban đỏ ở trẻ em dễ nhận biết nhất là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ban đỏ thường là đau họng dữ dội, sốt (cao hơn 38°C), sưng hạch ở cổ, ho, đau đầu và mất cảm giác ngon miệng. Amidan và thành sau họng có thể có một lớp màng màu trắng hoặc đỏ và sưng lên.

Nốt ban màu đỏ là triệu chứng nổi bật nhất. Nốt ban thường bắt đầu xuất hiện sau khi trẻ bị đau họng vài ngày. Những nốt ban này sẽ xuất hiện trên mặt và cổ trước rồi sau đó sẽ xuất hiện ở ngực và lưng. Lưỡi đỏ nhiều (màu dâu hoặc mâm xôi). Khi ấn lên vết ban thì nó chuyển sang màu trắng. Đến ngày thứ sáu, phát ban bắt đầu mờ dần và da bắt đầu bong ra. Việc lột da có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần trước khi trở lại bình thường.

Bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu con bạn có đau họng kèm theo:

Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là gì?

Đối tượng trẻ em nào dễ mắc bệnh ban đỏ nhất?

Ban đỏ là một bệnh phổ biến ở trẻ em. Bệnh ban đỏ phổ biến nhất ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ban đỏ ở trẻ em?

Trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những lứa tuổi khác. Vi trùng gây ra bệnh lây lan dễ dàng ở những người tiếp xúc gần gũi với trẻ như các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng lớp. Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Để hạn chế diễn tiến bệnh ban đỏ, bạn nên cho trẻ duy trì các thói quen sinh hoạt dưới đây:

6. Cách điều trị bệnh ban đỏ ở trẻ em hiệu quả nhanh nhất bạn nên biết

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác nhất chứng bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Bác sĩ chẩn đoán dựa vào tình trạng bệnh và khám lâm sàng cho trẻ. Bác sĩ sẽ lấy dịch phết ở họng đưa đi xét nghiệm để xác định loại vi khuẩn trong họng của trẻ.

Phương pháp nào để điều trị bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) tốt nhất?

Trẻ sẽ được chỉ định điều trị bệnh ban đỏ bằng thuốc kháng sinh, như penicillin hay erythromycin. Con bạn nên được cách li để ngăn lây lan. Không cần phải kiêng cữ bất cứ loại thức ăn nào và nên cho trẻ uống nhiều nước. Dùng máy phun hơi nước mát hay súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp trẻ giảm đau họng.

Bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bạn vừa cùng chuyên mục chăm sóc sức khỏe và đề cập tới các loại bệnh, trong đó có căn bệnh ban đỏ ở trẻ em (hay còn gọi là sốt Scarlet), vậy là các bậc phụ huynh đang có con nhỏ sớm nhận biết mối nguy hại từ bệnh này rồi, đúng không nào? Sốt Scarlet hay bệnh ban đỏ ở trẻ nhỏ nếu không kịp thời nhận biết và có sự can thiệp đúng lúc thì sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nên tuyệt đối đừng nên chủ quan lơ là trước mọi trường hợp nhé. 

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: