Bệnh ban xuất huyết là gì? Dấu hiệu triệu chứng bệnh dễ nhận biết nhất

Bệnh ban xuất huyết là gì? Dấu hiệu triệu chứng bệnh dễ nhận biết nhất là gì và khi nào thì nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh tình, đây sẽ là nội dung chính gói gọn trong khuôn khổ bài viết lần này, nhất định các bạn đừng bỏ qua. Ban xuất huyết với nguyên nhân phát bệnh được chỉ ra là do tình trạng căng thẳng kéo dài ở một số hoạt động như khóc, ho, nôn mửa, sinh đẻ, nâng tạ,…Đối với căn bệnh ban xuất huyết nhiều người có khả năng gặp phải như thế này thì triệu chứng ban đầu đa phần là xuất hiện tình trạng chảy máu dưới da, ngoài ra trong những trường hợp khác nghiêm trọng hơn nên tìm gặp bác sĩ thăm khám, chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh ban xuất huyết là gì và những dấu hiệu, biểu hiện dễ nhận biết nhất được chỉ ra sau đây nhé!

1. Ban xuất huyết là bệnh gì?

Ban xuất huyết là những đốm tròn nhỏ xuất hiện trên da, đây là kết quả của chảy máu. Chảy máu gây ra các chấm xuất huyết màu đỏ, nâu hoặc tím. Ban xuất huyết thường xuất hiện thành chùm, trông giống như phát ban. Các nốt xuất huyết thường phẳng khi chạm vào và không bị mất màu khi ấn vào chúng. Đôi khi, chúng xuất hiện bề mặt bên trong của miệng hoặc mí mắt.

Mức độ phổ biến của ban xuất huyết? Ban xuất huyết là bệnh phổ biến. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bệnh ban xuất huyết?

Các mạch máu nhỏ (mao mạch) kết nối các động mạch nhỏ nhất với các tĩnh mạch nhỏ nhất. Ban xuất huyết xuất hiện khi các mao mạch bị chảy máu, máu bị rò rỉ vào da. Một số nguyên nhân có thể gây chảy máu bao gồm:

Ban xuất huyết nhỏ ở vùng mặt, cổ và ngực có thể gây ra do căng thẳng kéo dài trong các hoạt động như:

Ban xuất huyết có thể xuất hiện do dùng một số loại thuốc như:

Ban xuất huyết có thể gây ra bởi nhiễm nấm, virus và vi khuẩn như:

Xuất huyết cũng có thể gây ra bởi các tình trạng sức khỏe không do nhiễm trùng như:

Ngược đãi trẻ em bằng cách bóp cổ gây nghẹt thở có thể gây xuất huyết ở vùng mặt và mắt. Cắn và đánh cũng có thể gây xuất huyết. Chấn thương do đè nghiền như tai nạn xe hơi có thể dẫn đến xuất huyết ở mặt, cổ và ngực. Cháy nắng nghiêm trọng đôi khi cũng có thể gây ban xuất huyết.

Bệnh ban xuất huyết là gì? Dấu hiệu triệu chứng bệnh dễ nhận biết nhất

3. Những triệu chứng bệnh ban xuất huyết thường gặp và dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của ban xuất huyết

Chảy máu dưới da thường là kết quả của một sự cố nhỏ như bầm tím. Chảy máu có thể xuất hiện như một đốm nhỏ kích thước bằng đầu đinh ghim hoặc lớn bằng bàn tay. Chảy máu dưới da cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Bạn hãy gặp bác sĩ nếu chảy máu dưới da xảy ra mà không liên quan đến chấn thương.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc con bạn xuất hiện ban xuất huyết trên da không rõ nguyên nhân hoặc trên diện rộng. Việc xác định nguyên nhân là quan trọng, vì một số vấn đề tiềm ẩn có thể trở nên nghiêm trọng.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của ban xuất huyết gì?

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với ban xuất huyết:

5. Cách điều trị bệnh ban xuất huyết như thế nào cho đúng cách hiệu quả nhất?

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác nhất ban xuất huyết?

Chảy máu dưới da có thể dễ dàng xác định thông qua khám trực quan. Tuy nhiên, để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ cần thêm các thông tin liên quan đến chảy máu. Sau khi xem tiền sử bệnh án của bạn, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi sau:

Bệnh ban xuất huyết là gì? Dấu hiệu triệu chứng bệnh dễ nhận biết nhất

Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe hoặc bạn đang được điều trị gì không. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất cứ thảo dược bổ sung hoặc thuốc nào. Các thuốc như aspirin, steroid, hoặc thuốc làm loãng máu có thể gây chảy máu dưới da. Trả lời những câu hỏi này càng chính xác càng tốt vì nó giúp bác sĩ xác định nguyên nhân chảy máu dưới da là do tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng hay là do một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào khác.

Các bác sĩ có thể đề nghị bạn làm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm trùng hoặc tình trạng sức khỏe khác. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định các chẩn đoán hình ảnh hoặc siêu âm để loại trừ các vết nứt hoặc mô bị chấn thương.

Phương pháp nào để điều trị ban xuất huyết tốt nhất?

Tùy thuộc vào nguyên nhân sẽ có rất nhiều lựa chọn điều trị khác nhau với chảy máu dưới da. Bác sĩ sẽ xác định cách điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc tình trạng sức khỏe nào đó, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn giúp ngăn chặn chảy máu. Tuy nhiên, nếu loại thuốc bạn đang uống gây ra chảy máu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển thuốc hoặc ngừng sử dụng thuốc bạn đang dùng. Liên lạc với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bị chảy máu dưới da tái phát sau khi điều trị.

Những ai đang thắc mắc không biết đâu là những triệu chứng bước đầu của căn bệnh ban xuất huyết thì tốt nhất là nên cập nhật kiến thức và lưu lại bài viết này ngay nhé. Ban xuất huyết sẽ không khó để phòng tránh ngăn ngừa kịp thời, quan trọng là chúng ta cần duy trì một chế độ sinh hoạt thật lành mạnh, hãy cố gắng bảo vệ làn da tránh khỏi mọi tác nhân gây lão hóa không mong muốn. Tóm lại, nếu sớm thay đổi thói quen và chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe hằng ngày thì ban xuất huyết sẽ không có cơ hội phát triển trên cơ thể bạn. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: