Bệnh bò điên là bệnh gì? Cách nhận biết & phòng ngừa chữa trị sao cho đúng?

Bệnh bò điên là bệnh gì? Cách nhận biết & phòng ngừa chữa trị sao cho đúng? Bệnh thường xảy ra ở các loại gia súc khi mà tình trạng não bộ lẫn tủy sống bị phá hủy dần. Đối với con người, tuy không dễ gì mắc phải căn bệnh bò điên nhưng trong những trường hợp hiếm hoi vẫn có thể nhiễm bệnh như thường nên việc đề phòng ngay từ bây giờ là thật sự cần thiết. Một khi bệnh bò điên đã tiến triển theo chiều hướng phức tạp hay nói đúng hơn là ở vào giai đoạn nặng thì có khả năng bạn sẽ bị co giật, thị lực bị giảm sút nghiêm trọng và còn nhiều hệ lụy khác kéo theo. Muốn biết thêm về bệnh bò điên thì đừng quên cập nhật nhanh nguồn kiến thức đáng tin cậy bên dưới.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu kĩ xem bệnh bò điên là gì và những nội dung liên quan đến căn bệnh không mấy khả quan này sau đây nhé!

1. Bệnh bò điên là bệnh gì?

Bệnh bò điên là một tình trạng nghiêm trọng mà não và tủy sống (hệ thống thần kinh trung ương) ở gia súc bị phá hủy dần dần. Bệnh bò điên còn được gọi là bệnh não xốp bò. Con người thường không mắc bệnh bò điên nhưng trong những trường hợp hiếm hoi cũng có thể mắc phải biến thể của bệnh bò điên, gọi là Creutzfeldt-Jakob (vCJD) và có nguy cơ tử vong.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bò điên?

Chuyên gia cho rằng bệnh bò điên được gây ra bởi các protein truyền nhiễm gọi là prion và chỉ được tìm thấy trong não, tủy sống và ruột non của con bò bị nhiễm bệnh. Khi một con bò bị giết, các bộ phận của nó được sử dụng cho nhu cầu thực phẩm của con người và các bộ phận khác được sử dụng trong thức ăn động vật. Nếu một con bò bị nhiễm bệnh được giết mổ và mô thần kinh của nó được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, con bò khác có thể bị nhiễm bệnh. Sau đó, bạn có thể mắc bệnh bò điên nếu ăn não hoặc mô tủy sống của gia súc mắc bệnh.

Bệnh bò điên là bệnh gì? Cách nhận biết & phòng ngừa chữa trị sao cho đúng?

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bò điên thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bò điên là gì?

Người bị bệnh bò điên có biểu hiện suy sụp tinh thần nhanh chóng, thường là trong vòng một vài tháng. Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu thường bao gồm:

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng tâm thần sẽ trầm trọng hơn và phần lớn người mắc bệnh bò điên sẽ rơi vào tình trạng hôn mê. Thậm chí, người mắc bệnh bò điên sẽ bị suy tim, suy hô hấp, viêm phổi hoặc nhiễm trùng và tử vong. Thời gian tử vong thường xảy ra trong vòng một năm.

Ở những người bị bệnh bò điên dạng hiếm, các triệu chứng về tâm thần có thể nghiêm trọng hơn, như sa sút trí tuệ (mất khả năng suy nghĩ, lập luận và ghi nhớ) sẽ diễn tiến về sau trong quá trình mắc bệnh. Ngoài ra, biến thể này ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trẻ nhiều hơn và xuất hiện trong một khoảng thời gian khá dài là 12-14 tháng.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Bạn phải gặp bác sĩ ngay nếu gặp những triệu chứng trên vì tình trạng này đe dọa đến tính mạng.

4. Những nguy cơ mắc bệnh bò điên mà bạn cần phải biết để phòng tránh hiệu quả

Đối tượng nào dễ mắc bệnh bò điên nhất?

Nhà khoa học ước tính có 1/1.000.000 người trên thê giới mắc bệnh này mỗi năm và thường gặp nhất là ở người lớn tuổi.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh bò điên?

Nguy cơ mắc phải bệnh bò điên là không cao và bệnh này không lây truyền thông qua ho hoặc hắt hơi, tiếp xúc hay quan hệ tình dục. Bạn chỉ có thể bị nhiễm bệnh qua ba trường hợp:

Một vài yếu tố có nguy cơ dẫn đến các loại bệnh bò điên khác:

Nguy cơ mắc bệnh bò điên sau khi ăn phải thịt bò nhiễm khuẩn là rất khó để xác định. Nói chung, nếu các quốc gia đang thực hiện có hiệu quả các biện pháp y tế công cộng thì rủi ro mắc bệnh hầu như không có.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh bò điên?

Nếu bạn là một người chăn nuôi gia súc, bạn nên áp dụng các biện pháp sau:

Nếu không phải là một người chăn nuôi gia súc thì bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm các hoạt động như:

Bệnh bò điên là bệnh gì? Cách nhận biết & phòng ngừa chữa trị sao cho đúng?

6. Cách điều trị bệnh bò điên hiệu quả nhanh nhất có thể bạn chưa biết

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác nhất bệnh bò điên?

Sinh thiết não hoặc kiểm tra mô não sau khi chết (khám nghiệm tử thi) là phương pháp duy nhất có thể xác nhận sự hiện diện của căn bệnh này. Tuy nhiên, các bác sĩ thường có thể chẩn đoán chính xác dựa trên tiền sử y tế và cá nhân, khám thần kinh và chẩn đoán. Ngoài ra, các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp xét nghiệm sau để phát hiện bệnh bò điên:

Phương pháp nào điều trị bệnh bò điên tốt nhất hiện nay?

Thật không may, hiện nay không có phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng này. Vì vậy, các bác sĩ tập trung vào phương pháp giảm đau và điều trị các triệu chứng khác để giảm bớt sự nguy kịch của người bệnh.

Vậy là các bạn cũng đã có thêm những hiểu biết nhất định về khái niệm bệnh bò điên là bệnh gì, nguyên nhân phát bệnh do đâu và các triệu chứng, biểu hiện dễ nhận biết nhất là gì, mong rằng kiến thức vừa được bổ sung ở trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Nói chung thì bệnh bò điên tuy chỉ có khả năng xảy ra ở gia súc, động vật nhưng không có nghĩa là con người sẽ không có nguy cơ mắc bệnh, thế nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” cần được ưu tiên hơn cả. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: