Bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu? Khi không may đối mặt với căn bệnh này thì chúng ta cần phải biết trước một vài biểu hiện điển hình như là đau ngực, nhịp tim đập nhanh, mệt mỏi, cảm giác chóng mặt buồn nôn,…tất cả những triệu chứng này đều có căn cứ để nghi ngờ khả năng mình mắc bệnh, thế nên việc thăm khám bác sĩ sớm chừng nào tốt chừng đó. Bên cạnh đó, cần nhắc nhớ mọi người về nguy cơ gây bóc tách động mạch vành tự phát có thể là xuất phát từ yếu tố sinh đẻ, mạch máu tiềm ẩn, tập thể dục quá sức, căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng, mắc các vấn đề về mạch máu, mắc bệnh mô liên kết di truyền,…và còn rất nhiều những tác động nguy hiểm khác nữa.

Nào hãy cùng theheso.vn tìm hiểu xem bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là gì và những kiến thức liên quan được chuyển tải cụ thể sau đây nhé!

1. Bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là bệnh gì?

Bóc tách động mạch vành tự phát là một tình trạng khẩn cấp hiếm gặp xảy ra khi một vết rách hình thành trong những mạch máu nuôi tim. Bóc tách động mạch vành tự phát có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim, gây ra một cơn đau tim, nhịp tim bất thường hoặc tử vong đột ngột.

Bóc tách động mạch vành tự phát là bệnh không phổ biến. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các trường hợp xảy ra ở những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 30 và 50. Bóc tách động mạch vành tự phát phổ biến hơn ở nữ giới so với nam giới.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bóc tách động mạch vành tự phát?

Nguyên nhân gây bóc tách động mạch vành tự phát chưa rõ ràng. Bóc tách động mạch vành tự phát gây ra do một vết rách bên trong động mạch. Khi các lớp bên trong của động mạch tách rời khỏi các lớp bên ngoài, máu có thể chảy vào trong khoảng trống giữa các lớp. Áp lực của máu có thể làm cho một vết rách ngắn dài ra. Máu bị mắc kẹt giữa các lớp có thể hình thành một cục máu đông (tụ máu).

Bóc tách động mạch vành tự phát có thể làm chậm lưu lượng máu qua động mạch đến tim, mà làm cho cơ tim yếu đi. Lưu lượng máu qua động mạch có thể hoàn toàn ngừng lại, gây chết cơ tim (nhồi máu cơ tim). Một cơn đau tim xảy ra trong bóc tách động mạch vành tự phát khác với nhồi máu cơ tim do xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch).

Bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bóc tách động mạch vành tự phát dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị đau ngực hoặc nghi ngờ có một cơn đau tim, ngay lập tức gọi cấp cứu.

Bệnh bóc tách động mạch vành tự phát là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bóc tách động mạch vành tự phát?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh bóc tách động mạch vành tự phát như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế bệnh bóc tách động mạch vành tự phát tốt nhất?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tự phát bóc tách động mạch vành:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh bóc tách động mạch vành tự phát bạn nên biết

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác nhất bệnh bóc tách động mạch vành tự phát?

Để chẩn đoán bóc tách động mạch vành tự phát, bác sĩ có thể xem xét các dấu hiệu và triệu chứng, và yêu cầu một số xét nghiệm. Các xét nghiệm được sử dụng tương tự như xét nghiệm đánh giá các cơn đau tim khác như điện tâm đồ và xét nghiệm máu để phát hiện tổn thương máu. Nếu nghi ngờ một cơn đau tim hoặc được chẩn đoán, nó thường được xác định bằng chụp hình ảnh động mạch để tìm kiếm dấu hiệu bất thường. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Chụp mạch tim cắt lớp vi tính (CT) chụp:

Trong chụp mạch tim cắt lớp vi tính (CT), bệnh nhân nằm trên một cái bàn luồn bên trong một máy hình tròn. Một ống tia X bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực, nhờ đó hiển thị các bất thường ở động mạch. Chụp mạch tim cắt lớp vi tính có thể được sử dụng bổ sung cho các kiểm tra khác hoặc kiểm tra theo dõi để đánh giá tình trạng của bệnh nhân sau khi bóc tách động mạch vành tự phát (SCAD).

Chụp cắt lớp quang học:

Một ống thông có gắn bộ đèn đặc biệt được luồn vào động mạch để tạo ra các hình ảnh dựa trên ánh sáng. Các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật này sau khi chụp mạch vành. Các hình ảnh có thể hiển thị các bất thường ở động mạch, giúp bác sĩ xác nhận bóc tách động mạch vành tự phát và thu thập thông tin để định hướng các quyết định điều trị.

Siêu âm nội mạch:

Trong thông tim, một ống thông hình ảnh đặc biệt được luồn vào động mạch để tạo ra hình ảnh bằng sóng âm thanh (siêu âm). Cách này có thể được thực hiện bổ sung cho chụp mạch vành để giúp bác sĩ xác nhận bóc tách động mạch vành tự phát và quyết định kế hoạch điều trị.

Chụp mạch vành:

Trong chụp mạch vành, bác sĩ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào động mạch để hiển thị mạch máu trên các xét nghiệm hình ảnh. Thuốc nhuộm được đưa vào động mạch qua một ống mỏng dài (catheter). Bác sĩ thường đưa ống này vào động mạch ở chân hoặc cánh tay và luồn ống vào động mạch tim.

Khi thuốc nhuộm được truyền vào, bác sĩ sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh của các động mạch. X-quang có thể cho thấy những bất thường trong động mạch và giúp xác nhận bóc tách động mạch vành tự phát. Chụp mạch vành cũng có thể hiển thị bất thường và xoắn ở động mạch vành, được gọi là động mạch vành quanh co, có thể xảy ra ở một số người bị bệnh.

Phương pháp nào điều trị bóc tách động mạch vành tự phát tốt nhất?

Điều trị bệnh phụ thuộc vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ đau ngực đến nhồi máu cơ tim. Bóc tách động mạch vành tự phát là một bệnh hiếm gặp và một cơn đau tim gây ra bởi SCAD không phải là một cơn đau tim điển hình. Với những lý do này, bệnh nhân với bóc tách động mạch vành tự phát cần được điều trị bởi một bác sĩ có kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh này. Các phương cách điều trị sau đây có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp:

Chuyên mục sức khỏe các loại bệnh vừa cập nhật nhanh những thông tin mới chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh bóc tách động mạch vành tự phát, mong rằng bài viết này sẽ thật sự cần thiết với đối tượng bệnh nhân đang quan tâm. Bệnh bóc tách động mạch vành tự phát không phải là không có cách điều trị hợp lý và hiệu quả nhưng người bệnh cần phải thực hiện việc chẩn đoán, làm các xét nghiệm quan trọng bước đầu theo đúng trình tự để bác sĩ sớm định hình phương pháp can thiệp tốt nhất nhé.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: