Bệnh cảm lạnh: Triệu chứng thường gặp & cách chẩn đoán trị bệnh cần biết

Bệnh cảm lạnh: Triệu chứng thường gặp & cách chẩn đoán trị bệnh cần biết là những nội dung kiến thức về chăm sóc sức khỏe được bàn tới trong bài viết này, nếu bạn phát hiện mình đang gặp phải không ít các biểu hiện như sốt, thở khò khè, rối loạn ý thức, miệng đắng, ăn không ngon,…thì phải hết sức lưu tâm nhé. Cảm lạnh là một trong tình trạng bệnh có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta và có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, từ người già, người trẻ cho tới trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh có thể là do rất nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài, do nhiễm vi rút gây bệnh, do bị nhiễm lạnh hay do tiếp xúc trực tiếp với người bị cảm lạnh suốt thời gian dài.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem các dấu hiệu, triệu chứng bệnh cảm lạnh là gì và cách phòng ngừa trị bệnh hiệu quả như chia sẻ sau đây nhé!

1. Cảm lạnh là bệnh gì?

Cảm lạnh là bệnh nhiễm virus ở mũi và họng (đường hô hấp trên). Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại làm bạn khó chịu. Bệnh cảm lạnh có thể do nhiều loại virus gây ra.

2. Những nguyên nhân nào gây ra bệnh cảm lạnh?

Mặc dù nhiều loại virus có thể gây ra cảm lạnh thông thường, nhưng rhinoviruses là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh. Virus cảm lạnh xâm nhập vào cơ thể qua miệng, mắt, mũi. Ngoài ra, chúng có thể lan truyền qua giọt nước trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Hơn nữa, bệnh có thể lây lan qua tay khi người bình thường tiếp xúc với người bị cảm lạnh hoặc dùng chung đồ vật với người bệnh, chẳng hạn như đồ dùng, khăn, đồ chơi hoặc điện thoại.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh cảm lạnh thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cảm lạnh là gì?

Các triệu chứng cảm lạnh xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi cơ thể nhiễm virus cảm lạnh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, bao gồm:

Bệnh cảm lạnh: Triệu chứng thường gặp & cách chẩn đoán trị bệnh cần biết

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn:

Bạn cần đến các cơ sở y tế ngay nếu bé có bất kỳ những dấu hiệu sau đây:

4. Những nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh mà bạn cần biết là gì?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh cảm lạnh nhất?

Cảm lạnh là bệnh cực kỳ phổ biến. Trẻ em dưới sáu tuổi thường rất dễ cảm lạnh, nhưng người lớn, đặc biệt là bà bầu, khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh này hai hoặc ba lần trong năm. Bạn có thể phòng bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy mắc bệnh cảm lạnh?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc cảm lạnh bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế bệnh cảm lạnh?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh cảm cúm nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh cảm lạnh hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh cảm lạnh chuẩn nhất?

Bác sĩ thường chẩn đoán cảm lạnh bằng các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc những tình trạng khác, bạn sẽ cần chụp X-quang hoặc các xét nghiệm khác để loại trừ các nguyên nhân khác khác gây ra triệu chứng.

Bệnh cảm lạnh: Triệu chứng thường gặp & cách chẩn đoán trị bệnh cần biết

Phương pháp nào điều trị bệnh cảm lạnh tốt nhất?

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào giúp chữa trị cảm lạnh. Kháng sinh không thể chống lại virus cảm lạnh và bạn không nên sử dụng nó nếu không có nhiễm trùng. Phương pháp điều trị chủ yếu tập trung vào làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm:

Khi cho trẻ uống thuốc, bạn nên làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bạn không nên cho bé uống hai loại thuốc có cùng một dược chất vì có thể dẫn đến quá liều. Ngoài ra, bạn chú ý cho người bị cảm lạnh ăn một số thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hồi phục nhé.

Các bạn đã vừa cập nhật những kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất về bệnh cảm lạnh, nếu đang có nguy cơ mắc phải hoặc có nhiều dấu hiệu bệnh đáng nghi ngờ thì trước tiên hãy tham khảo tìm đọc thật kĩ nguồn bài viết trên. Tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người mà bệnh cảm lạnh sẽ hết nhanh hoặc muộn hoặc kéo dài lâu hơn khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu đến mất sức, chính vì vậy mà lời khuyên chân thành cho bạn là hãy lên kế hoạch chăm sóc bản thân đúng cách, khoa học hơn nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: