Bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nếu mắc phải căn bệnh không mấy dễ chịu này thì chắc chắn bạn sẽ đối mặt với nhiều triệu chứng dị ứng thức ăn, dị ứng thực phẩm có chứa hàm lượng gluten chính yếu trong đó. Dấu hiệu bệnh thường gặp có thể là đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, đi ngoài thường xuyên sau khi ăn xong, ngoài ra còn có nhiều biểu hiện mệt mỏi khác nữa kèm theo. Hiện nay, có không ít người không biết được rằng nguyên nhân mình mắc bệnh là do đâu để sớm tìm ra một giải pháp chạy chữa hữu nghiệm, an toàn cho sức khỏe và giảm thiểu thời gian, chi phí trong suốt quá trình điều trị bệnh. Vậy nên, ngay bây giờ sẽ là lời giải đáp thỏa đáng cho bạn.

Nào hãy cùng theheso chúng tôi cập nhật nhanh những kiến thức về bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là gì và giải pháp phòng tránh điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất sau đây nhé!

1. Bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là bệnh gì?

Bệnh Celiac hay còn gọi là bệnh nhạy cảm với gluten hoặc bệnh không dung nạp gluten. Đây là một căn bệnh dị ứng với một dạng protein gọi là gluten, không cho phép cơ thể hấp thu gluten. Gluten được tìm thấy trong nhiều loại bột, ngũ cốc, như lúa mạch, lúa mì, yến mạch. Bệnh dị ứng này ảnh hưởng chủ yếu ở ruột non, nơi chứa thức ăn sau khi rời dạ dày.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh Celiac (không dung nạp gluten)?

Dị ứng với gluten là nguyên nhân chính gây ra bệnh Celiac. Khi người bệnh ăn thức ăn có chứa gluten, hệ thống miễn dịch của họ sẽ tấn công và gây tổn thương những mô lót trong ruột non. Ruột non không thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng và người bệnh có thể trở nên suy dinh dưỡng.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh Celiac (không dung nạp gluten) dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là gì?

Những triệu chứng phổ biến của bệnh Celiac bao gồm: tiêu chảy, kèm theo phân xám ở dạng lỏng hay hơi lỏng, thường có mùi hôi, và trông như có dầu và có bọt; sụt cân; chậm lớn và phát triển (ở trẻ nhỏ); thường xuyên đầy hơi; phình bụng hoặc đau bụng; loét miệng; mệt mỏi; yếu người; xanh xao; phát ban hay chuột rút ở cơ.

Người lớn mắc bệnh Celiac thường ít triệu chứng hơn trẻ em, do đó bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu nhằm phát hiện ra thiếu máu bất thường. Một biểu hiện khác hiếm gặp của bệnh Celiac là mụn rộp.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần gặp bác sĩ khi thấy xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng kể trên hoặc nếu bạn bị tiêu chảy hay gặp các vấn đề khó chịu về đường tiêu hóa kéo dài hơn hai tuần. Hãy cho bé đi khám bác sĩ ngay nếu phát hiện ra bé nhợt nhạt, bụng phình to hay phân có mùi hôi. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh bệnh trầm trọng thêm.

Bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

4. Những nguy cơ mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten) mà bạn cần phải chú ý

Đối tượng nào dễ mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten) nhất?

Bệnh thường xuất hiện lần đầu ở trẻ em khi chúng bắt đầu ăn thức ăn có chứa gluten. Bệnh không dung nạp gluten là bệnh di truyền trong gia đinh. Bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ em vùng Tây Âu. Bệnh Celiac không thể chữa trị được nhưng có thể kiểm soát bằng chế độ ăn uống không có gluten.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten)?

Bệnh không dung nạp gluten có xuất hiện ở bất kỳ người nào. Tuy nhiên, nó thường có xu hướng phổ biến hơn ở các đối tượng:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh Celiac (không dung nạp gluten)?

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng hồi phục của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau đây:

Bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

6. Cách điều trị bệnh Celiac (không dung nạp gluten) hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh Celiac (không dung nạp gluten)?

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra xem bệnh nhân có thiếu dưỡng chất và có kháng thể phản ứng với gluten không.

Bác sĩ có thể tiến hành việc kiểm tra khác (như nội soi) để xác định triệu chứng và loại trừ những bệnh khác. Bác sĩ sẽ thực hiện nội soi bằng một ống mỏng, mềm có gắn máy quay ở đầu ống được đưa vào cổ họng rồi thông qua dạ dày đến ruột non. Theo phương pháp mới, nội soi bằng thuốc viên (capsule endoscopy), một máy quay nhỏ được đặt trong một viên thuốc uống có thể quan sát bên trong ruột. Sau đó bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô để nghiên cứu dưới kính hiển vi (sinh thiết).

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang đường tiêu hóa trên có cản quang để kiểm tra đường tiêu hóa của bạn.

Phương pháp nào điều trị bệnh Celiac (không dung nạp gluten) tốt nhất?

Phương pháp điều trị chính là ăn chế độ dinh dưỡng đặc biệt tránh bất cứ thức ăn nào có chứa gluten, bao gồm ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì và lúa mạch. Thực phẩm bổ sung để tăng chất dinh dưỡng và dùng thuốc để kiểm soát dị ứng có thể được sử dụng.

Như vậy là những kiến thức về bệnh Celiac (không dung nạp gluten) là bệnh gì đã kịp thời chuyển tải đến bạn, hi vọng thông qua đây, các bệnh nhân sẽ sớm tìm ra nguyên nhân phát bệnh, triệu chứng biểu hiện bệnh giai đoạn đầu để tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Tình trạng cơ thể không dung nạp gluten được xem là một trong những trường hợp không mấy lạc quan nên cần phát hiện khắc phục kịp thời để không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng từ thực phẩm dung nạp hằng ngày. 

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: