Bệnh chấn động não: Nguyên nhân dấu hiệu cách điều trị và phòng bệnh

Bệnh chấn động não: Nguyên nhân dấu hiệu cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả tốt nhất là toàn bộ những nội dung kiến thức về sức khỏe mà chúng tôi muốn chuyển tải đến mọi bệnh nhân đang không may rơi vào trạng thái khó chịu ở não bộ. Chấn động não với nguyên nhân ban đầu được chỉ ra là do các chấn thương mạnh từ tai nạn xe, từ tai nạn lao động, từ tai nạn trong các môn thể thao vận động mạnh, ngã đập đầu hoặc bị đánh vào đầu bằng một dụng cụ có sức nặng nào đó,…Khi không may gặp phải chấn thương ở não, chúng ta cần có một kế hoạch nghỉ ngơi, dưỡng sức kết hợp dùng thuốc đúng liều lượng theo chỉ định từ bác sĩ.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu thật kĩ xem đâu là nguyên nhân và những biến chứng khôn lường từ căn bệnh chấn động não sau đây nhé!

1. Chấn động não là bệnh gì?

Chấn động não là tổn thương não, gây ra do tác nhân vật lý bên ngoài như cú đập vào đầu hoặc đập đầu vào một vật khác. Chấn động não có thể dẫn đến mất ý thức hoặc lú lẫn. Bệnh cũng có thể gây mất trí nhớ về các sự kiện ở thời điểm trước hoặc sau chấn thương. Đây là một dạng nhẹ của chấn thương sọ não, không gây tổn thương hộp sọ và có thể hồi phục chức năng não nhanh hơn chấn thương sọ não.

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng chấn động não?

Sang chấn đầu và chấn động đột ngột của hộp sọ sẽ gây tổn thương não. Nếu hộp sọ cũng bị ảnh hưởng, bệnh lý này được gọi là chấn thương sọ não. Hầu hết các chấn động dẫn đến chấn thương não thường là do:

3. Các dấu hiệu và triệu chứng chấn động não dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của chấn động não là gì?

Các triệu chứng của chấn động não bao gồm:

Bệnh chấn động não: Nguyên nhân dấu hiệu cách điều trị và phòng bệnh

Các triệu chứng thường kéo dài nhiều giờ đến vài ngày. Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn thấy có các dấu hiệu hoặc triệu chứng như:

Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Những nguy cơ mắc chấn động não nguy hiểm bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc chấn động não nhất?

Chấn động não rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Bệnh nhân chấn động não phần nhiều là các vận động viên những môn thể thao đối kháng như bóng bầu dục hoặc công nhân ở các công trường không đủ an toàn. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gặp phải chấn động não?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gặp phải chấn thương não bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chấn động não?

Những việc người bệnh nên làm để kiếm soát chấn động não bao gồm:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh chấn động não hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chấn động não chuẩn nhất hiện nay?

Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn động não bằng cách kiểm tra thần kinh một cách chi tiết. Bác sĩ sẽ hỏi người bệnh để kiểm tra các triệu chứng như mất ý thức, mất trí nhớ hay lú lẫn sau chấn thương. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh chụp cắt lớp (CT) vùng đầu hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não để kiểm tra tình trạng xuất huyết trong.

Bệnh chấn động não: Nguyên nhân dấu hiệu cách điều trị và phòng bệnh

Phương pháp nào điều trị chấn động não nhanh nhất?

Khi bị chấn thương não, người bệnh cần được nghỉ ngơi và theo dõi cẩn thận ở nhà. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm đau như paracetamol để giúp người bệnh giảm đau đầu. Người bệnh không được tự ý mua thuốc giảm đau kháng viêm như ibuprofen và aspirin vì thuốc kháng viêm có thể gây xuất huyết trong. Nếu các triệu chứng của người bệnh không cải thiện hay tệ hơn, có thể người bệnh đã bị xuất huyết trong và não đã bị sưng, cần phải nhập viện để bác sĩ chữa trị và theo dõi.

Các bạn vừa cùng với chúng tôi tìm hiểu qua về căn bệnh chấn động não phổ biến thường gặp, bệnh có nhiều tiến triển rất phức tạp cần có phương pháp ngăn ngừa phòng tránh an toàn ngay từ bây giờ. Chấn động não sẽ gây hạn chế nhiều trong mọi hoạt động liên quan tới sự phát triển về não bộ, trí tuệ nên tuyệt đối bệnh nhân đừng chủ quan, hãy tuân thủ đúng theo liệu pháp điều trị nhanh từ bác sĩ thì mới mong bệnh bị đẩy lùi thuyên giảm. Theheso.vn mến chúc các bạn xem tin vui và đừng bỏ qua những tin bài sức khỏe nào nhé!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: