Bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì?

Bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì? Khi đứng trước nguy cơ mắc phải căn bệnh teo cơ này thì điều đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân phát bệnh chủ yếu do đâu, đối tượng nào dễ mắc phải nhất cũng như cách xác định triệu chứng chính xác, có như vậy thì quá trình nhận định chẩn đoán bệnh từ bác sĩ mới diễn ra mau chóng hiệu quả. Bệnh teo cơ Mác tương tự như các căn bệnh khác là cần phải tuân thủ theo đúng một chế độ sinh hoạt lành mạnh hợp lý từ ăn uống tới nghỉ ngơi, bồi dưỡng sức khỏe, cụ thể như thế nào thì mời bạn cùng tìm đọc qua nội dung bên dưới.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi khám phá nghiên cứu xem bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là bệnh gì và những nguyên nhân, yếu tố gây bệnh được chỉ ra sau đây nhé!

1. Bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là bệnh gì?

Bệnh Charcot-Marie-Tooth (CMT), hay còn gọi là bệnh teo cơ Mác, được đặt theo tên của ba bác sĩ đầu tiên phát hiện ra, đây là tên gọi một nhóm các bệnh lý rối loạn thần kinh ngoại biên do di truyền. Do các dây thần kinh ngoại biên điều khiển trực tiếp tứ chi nên rối loạn thần kinh ngoại biên sẽ khiến cơ ở chân, bàn tay, bàn chân suy yếu hoặc mất cảm giác.

2. Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác)?

CMT là bệnh di truyền nhưng thường không xuất hiện triệu chứng ngay mà thường phần lớn bộc phát ở độ tuổi từ 10 đến 20. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh không phát sinh cho đến khi 60 tuổi. Tỷ lệ bệnh nhân CMT nam cao gấp 3 lần bệnh nhân CMT nữ. Dù đây là bệnh có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày nhưng CMT thường không gây tử vong và không giảm tuổi thọ.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh teo cơ Mác là do các gen quy định cấu tạo và chức năng dây thần kinh ngoại biên bị đột biến. Đột biến này làm chức năng các dây thần kinh bị rối loạn, khiến tín hiệu điều khiển từ não không truyền đến các cơ ở tay hoặc chân. Kết quả là, tay chân bị yếu đi hoặc không thể hoạt động. Bên cạnh đó, vì phản hồi từ các bộ phận cơ thể cũng không đến được trung khu thần kinh nên người bệnh thường bị tê cứng và không có cảm giác đau hoặc nóng lạnh.

Bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì?

4. Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là gì?

Bệnh teo cơ Mác không xuất hiện triệu chứng ngay sau khi sinh. Người bệnh có thể không phát hiện mình bị bệnh cho đến khi xuất hiện triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể có bao gồm:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Người bệnh cần đi khám ngay nếu thấy yếu cơ, đặc biệt là ở bắp chân và bàn tay. Người nhà của người mắc bệnh Charcot – Marie – Tooth (CMT) cũng cần gặp bác sĩ để được tư vấn về di truyền do CMT là bệnh di truyền và không thể phòng ngừa. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

5. Những yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác)?

Vì Charcot – Marie – Tooth (CMT) là bệnh di truyền nên nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao nếu trong gia đình có thành viên bị CMT. Bên cạnh đó, bệnh có thể phát triệu chứng sớm nếu bị tác động bởi các bệnh thần kinh khác hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường.

6. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác)?

Người bệnh có thể kiểm soát tốt triệu chứng bệnh Charcot – Marie – Tooth nếu:

Bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì?

7. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) chính xác nhất?

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh Charcot – Marie – Tooth bằng cách thực hiện các xét nghiệm dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm dẫn truyền xung điện cơ (EMG) hoặc lấy mẫu sinh thiết dây thần kinh để tìm đột biến di truyền. Sinh thiết dây thần kinh là kỹ thuật nghiên cứu mẫu từ dây thần kinh bằng kính hiển vi.

Phương pháp nào điều trị bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) tốt nhất?

Bệnh Charcot – Marie – Tooth không thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, vật lý trị liệu có thể giúp cho cơ bắp khỏe mạnh hơn và làm tăng tuần hoàn máu đến tứ chi. Nếu bệnh không quá nặng, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường với sự hỗ trợ của nẹp chân, giày đặc biệt với miếng lót giày ngăn ngừa tổn thương dây chằng và cơ gân.

Các bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho triệu chứng tê và đau. Bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật để đặt nẹp hoặc niềng khớp để người bệnh không bị chấn thương, đồng thời, tăng khả năng vận động cho người bệnh.

Những kiến thức cơ bản đề cập tới căn bệnh Charcot – Marie – Tooth (bệnh teo cơ Mác) cũng đã được thông tin nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ nhất đến cho mọi người tiện tham khảo để từ đó tìm ra mối de dọa gây bệnh là gì mà phòng tránh tốt nhất cho bản thân lẫn gia đình. Bệnh Charcot – Marie – Tooth không phải là không có kỹ thật y tế nào để can thiệp đúng lúc đúng thời điểm mà quan trọng là bệnh đang ở giai đoạn nào và phương pháp bạn lựa chọn có thích hợp cơ địa hay không thì mới cho kết quả điều trị khả quan như mong đợi. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: