Bệnh cơ xương khớp là gì? Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh chuẩn nhất

Bệnh cơ xương khớp là gì? Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh chuẩn nhất bằng các dấu hiệu, triệu chứng thường gặp như là đau nhức, mệt mỏi, viêm, sưng, đỏ, mất chức năng hoạt động của khớp, giảm phạm vi chuyển động của khớp,….hay như rối loạn giấc ngủ khiến sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng cũng là những vấn đề đáng lo ngại. Hầu hết khi bị bệnh về cơ xương khớp, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, không thoải mái trong mọi hoạt động thường ngày nên lời khuyên chân thành nhất vẫn là khắc phục xử trí sớm chừng nào tốt chừng đó. Nguyên nhân khiến cơ xương khớp của chúng ta bị tác động ảnh hưởng có thể là do tuổi tác, nghề nghiệp, mức độ hoạt động và lối sống vận động sai cách. Vậy làm thế nào để xử trí đối phó nhanh trong mọi tình huống trường hợp bệnh?

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thêm về bệnh cơ xương khớp và những kiến thức liên quan được đề cập chia sẻ sau đây nhé!

1. Bệnh rối loạn cơ xương khớp là gì?

Rối loạn về cơ xương khớp là một tình trạng suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống. Hệ thống cơ xương của bạn đóng vai trò quan trọng để tạo ra bộ khung chơ cơ thể. Rối loạn về cơ xương thường là các bệnh thoái hóa, có nghĩa là những bệnh làm cho các mô cơ thể của bạn bị phá hủy khi bạn già đi. Điều này có thể dẫn đến đau và làm giảm khả năng di chuyển, kết quả là có thể ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn.

Rối loạn về cơ xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của bạn. Các vùng thường gặp nhất là cổ, vai, cổ tay, lưng, hông, chân, đầu gối và bàn chân. Một số rối loạn phổ biến bao gồm:

Bệnh cơ xương khớp là gì? Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh chuẩn nhất

2. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn cơ xương khớp là gì?

Do cơ xương khớp bao gồm nhiều bộ phận trên cơ thể của chúng ta, vì vậy nguyên nhân gây đau cơ xương rất đa dạng. Nguyên nhân chính xác của đau phụ thuộc vào:

Các mô cơ thể bị hư hỏng và hao mòn do quá trình hoạt động hằng ngày. Ngoài ra, chấn thương do một tai nạn xe hơi, té ngã, cũng có thể gây ra đau cơ xương khớp. Những nguyên nhân khác bao gồm đau do đứng hay ngồi ở tư thế cột sống không thẳng trong một thời gian dài.

3. Cách nhận biết triệu chứng và dấu hiệu bệnh rối loạn cơ xương khớp dễ dàng nhất

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh rối loạn cơ xương khớp là gì?

Rối loạn cơ xương khớp cũng gây ra tình trạng viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Những người bị rối loạn cơ xương khớp có thể cảm thấy đau ở toàn bộ cơ thể của họ. Các cơ trong cơ thể có cảm giác như bị đốt hoặc vặn xoắn như thể là chúng đang làm việc quá sức hoặc bị kéo dãn ra. Các triệu chứng sẽ khác nhau từ người này sang người khác, nhưng những dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Những ai có nguy cơ mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp?

Rối loạn cơ xương khớp thường xảy ra khi bạn hoạt động một nhóm cơ hoặc khớp trong một thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Sau đây là những hoạt động có thể làm bạn tăng nguy cơ xuất hiện các rối loạn về cơ xương khớp:

Các hoạt động và thể thao đòi hỏi chúng ta phải tác dụng một lực nhất định. Khi bạn cố gắng tạo ra một lực lớn hơn so với khả năng của cơ thể có thể chịu đựng được, các tổn thương khớp sẽ xảy ra, ngoài ra việc lặp đi lặp lại các hoạt động cũng có thể gây ra tổn thương lên cơ xương khớp.

Khi bạn phải thực hiện một hoạt động nào đó lặp đi lặp lại, hãy nghĩ ngơi một chút để những nhóm cơ được sử dụng có thời gian hồi phục. Ngay cả khi thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng nhưng có lặp đi lặp lại, ví dụ như đánh máy, cũng vẫn có thể dẫn đến mệt mỏi, tổn thương mô, và cuối cùng, gây đau và khó chịu. Nguy cơ phát triển rối loạn cơ xương sẽ tăng khi tốc độ của hành động tăng lên, hoặc khi bạn ở tư thế không tốt.

Tư thế xấu là tư thế cơ thể khác nhiều với tư thế trung lập. Tư thế trung lập là tư thế làm việc ít bị mệt mỏi nhất. Tư thế trung lập có các đặc điểm sau:

Việc bắt buộc các khớp xương của bạn phải duy trì tư thế không tự nhiên sẽ làm gia tăng sự căng thẳng lên các cơ, gân và dây chằng quanh khớp. Một số công việc cần phải sử dụng một lực lớn. Ví dụ như, nâng những vật nặng có thể gây áp lực lên lưng của bạn và có khả năng gây hại cho cả các đĩa sống và các đốt sống.

Bạn có thể vô tình gây áp lực lên các khớp xương của bạn trong khi làm việc, chẳng hạn như bạn đặt cùi chỏ và bàn tay lên bàn, tư thế này cũng có khả năng gây tổn thương cho dây chằng, cơ bắp, mạch máu và dây thần kinh dưới da. Làm việc với các thiết bị nặng và có độ rung có thể dẫn đến rối loạn cơ xương. Các công cụ như dao cạo râu, máy mài, máy đánh nhám, hoặc máy kéo và thiết bị thi công có thể ảnh hưởng đến các mạch máu và dây thần kinh ở bàn tay, cánh tay của bạn hoặc toàn bộ cơ thể của bạn. Sau một thời gian dài có thể dẫn đến các rối loạn về cơ xương

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến bệnh rối loạn cơ xương khớp?

Bạn có thể tự điều trị rối loạn cơ xương bằng cách làm giảm các yếu tố nguy cơ của bạn và ngăn ngừa chấn thương. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh rối loạn cơ xương khớp:

Nhìn chung, bạn nên sử dụng những thiết bị hỗ trợ lao động để ngăn ngừa thương tích tại nơi làm việc. Đồng thời người sử dụng lao động nên đưa ra một bảng nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động để tránh chấn thương xảy ra trong quá trình làm việc.

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn cơ xương khớp hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh rối loạn cơ xương khớp?

Bác sĩ sẽ khám bệnh và hỏi bệnh để tìm ra nguyên nhân chính xác gây đau cho bạn. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra cơ và khớp xương của bạn để tìm các dấu hiệu như:

Ngoài ra, tùy thuộc vào các rối loạn cụ thể, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để xác định chẩn đoán. Họ có thể chụp X-quang để nhìn vào xương, hoặc xét nghiệm máu để xác định bệnh thấp khớp.

Phương pháp nào điều trị bệnh rối loạn cơ xương khớp tốt nhất hiện nay?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của cơn đau, có những phương pháp điều trị khác nhau cho các rối loạn cơ xương khớp. Đối với đau nhẹ hoặc thỉnh thoảng, bạn có thể dùng các thuốc giảm đau như ibuprofen hay paracetamol. Các thuốc kháng viêm không chứa steroid có thể được sử dụng để điều trị viêm và đau.

Bệnh cơ xương khớp là gì? Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh chuẩn nhất

Với cơn đau nặng hơn, bạn có thể cần thuốc giảm đau mạnh hơn sẽ cần phải có toa của bác sĩ. Đối với tình trạng đau liên quan đến công việc, vật lý trị liệu có thể giúp bạn tránh bị tổn thương thêm và làm giảm đau. Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tình trạng bệnh cơ xương khớp không mong muốn có thể gặp phải ở bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào nên hãy cảnh giác đề phòng ngay từ bây giờ nhé. Căn bệnh cơ xương khớp không quá khó để chữa khỏi dứt điểm, chỉ cần tìm ra đúng phương pháp đúng hướng điều trị kịp thời thì mọi trở ngại không còn là vấn đề quá quan trọng nữa. Lưu ý khi bệnh nhân bị bệnh cơ xương khớp, chỉ cần tuân thủ đúng theo kế hoạch vận động nhịp nhàng, từ tốn từ bác sĩ, tránh vận động quá mạnh quá sức làm ảnh hưởng sang các bộ phận khác trên cơ thể. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: