Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng): Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị

Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng): Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị như thế nào để đảm bảo đạt được hiệu quả khỏi bệnh nhanh nhất cũng là điều mà nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bệnh Crohn là loại bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, tức là già trẻ lớn bé đều có nguy cơ mắc bệnh, thế nên việc phòng ngừa trước cho bản thân và gia đình thực sự cần thiết. Khi bị bệnh viêm ruột từng vùng, chúng ta cần thay đổi lại kế hoạch và thói quen sinh hoạt hằng ngày, loại bỏ các thói quen xấu, bên cạnh đó phải duy trì lịch thăm khám bác sĩ định kỳ đều đặn để kịp thời nhận định những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh Crohn.

Hãy cùng theheso chúng tôi tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) được chỉ rõ ngay sau đây nhé!

1. Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

Bệnh Crohn, còn được gọi là viêm ruột từng vùng, là tình trạng viêm mãn tính ở đường ruột. Bệnh Crohn thường ảnh hưởng ở cả ruột non, ruột già, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến ruột kết. Bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất kỳ giới tính, độ tuổi nào, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết các ca mắc bệnh đều nằm trong khoảng độ tuổi từ 16 – 30 và 60 – 80. Bệnh ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, ở trẻ em, các bé trai chiếm phần lớn số ca mắc bệnh.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) là gì?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm ruột từng vùng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng bệnh viêm ruột từng vùng có mối liên hệ với các yếu tố sau:

Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng): Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng)

Cũng như các triệu chứng của các bệnh viêm đường ruột khác, các dấu hiệu của bệnh Crohn là:

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể có các triệu chứng khác như:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Báo với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của bệnh Crohn, đặc biệt là:

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng)?

Bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn nếu bạn:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng)?

Để kiểm soát tốt bệnh Crohn, bạn cần duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) hiệu quả đúng cách

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng)?

Để chẩn đoán bệnh Crohn, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp sau:

Các phương pháp trên sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác liệu bạn có mắc bệnh Crohn hay không, từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Phương pháp nào điều trị bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) tốt nhất?

Hiện nay không có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh Crohn. Bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp nhằm làm giảm các triệu chứng, kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa biến chứng. Các biện pháp này có thể bao gồm sử dụng thuốc, phẫu thuật và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Nếu chỉ bị tiêu chảy nhẹ, bạn có thể bổ sung nước và dung dịch Oresol cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp để tránh mất nước và suy dinh dưỡng.

Nếu bị tiêu chảy nghiêm trọng và không khỏi sau 3 ngày, bạn có thể được chỉ định dùng thuốc kháng viêm như corticosteroids, thuốc ức chế miễn dịch như azathioprine và mercaptopurine, thuốc kháng sinh như ciprofloxacin và metronidazole. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định và hướng dẫn bạn sử dụng viên bổ sung vitamin, thuốc bổ sung canxi, sắt, vitamin D. Bạn có thể phải dùng thuốc giảm đau nếu xuất hiện cơn đau nghiêm trọng.

Nếu việc sử dụng thuốc và chế độ dinh dưỡng lành mạnh không thể giúp bạn kiểm soát bệnh Crohn, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần dùng thuốc để giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng): Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị

Các bạn vừa cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu cặn kẽ về định nghĩa bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) là gì và những giải pháp hạn chế, điều trị bệnh nhanh nhất, hi vọng đây sẽ là lượng kiến thức cần cho mọi đối tượng bệnh nhân đang quan tâm. Hiện nay, bệnh Crohn đã có những phương pháp chẩn đoán bệnh vô cùng chính xác, chẳng hạn như thử máu, thử phân hoặc áp dụng thủ thuật nội soi, chụp chiếu hình ảnh rõ nét,…dựa vào đây bệnh viêm ruột từng vùng sẽ sớm được phát hiện kịp thời.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: