Bệnh dẹt chỏm xương đùi là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay?

Bệnh dẹt chỏm xương đùi là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay? Khi bàn về tình trạng bệnh này thì chúng ta cần phải nhớ rằng, một số triệu chứng ban đầu thường gặp có thể là đau khớp háng, đau đầu gối, phạm vi chuyển động bị hạn chế đến mức thấp nhất,…Trong trường hợp ở vùng xương đùi của bạn quá khó chịu và không tài nào nhúc nhích hay vận động nhẹ nhàng được thì đã thuộc dạng nặng rồi nên việc thăm khám bác sĩ lúc này là chuyện bắt buộc phải làm. Dẹt chỏm xương đùi thường chẩn đoán bằng cách chụp X-quang, chụp cộng hưởng MRI hay thử nghiệm trước thông qua hình thức scan xương. Tuy cũng có cách điều trị hiệu quả là thế nhưng nếu phát hiện sớm bệnh vẫn tốt hơn.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa bệnh dẹt chỏm xương đùi, nguyên nhân triệu chứng, nguy cơ gây bệnh, cách điều trị và những thói quen sinh hoạt khoa học nhất được chia sẻ sau đây nhé!

1. Bệnh dẹt chỏm xương đùi là bệnh gì?

Bệnh dẹt chỏm xương đùi là một điều kiện xảy ra khi các đầu xương đùi, gọi là bóng, không nhận đủ máu. Sự thiếu hụt máu phá hủy xương và có thể làm biến dạng nó vĩnh viễn. Các bóng nằm ở phần đầu xương đùi và nối vừa vặn với phần hông. Tình trạng này cắt đứt nguồn cung cấp máu đến bóng, làm xương chết. Quá trình này được gọi là hoại tử vô mạch. Các phần của xương đùi bị ảnh hưởng trở nên bằng phẳng và bị biến dạng và có nguy cơ bị vỡ đi từ hông. Sụn hỗ trợ phần đầu xương biến mất và phần đầu xương bị đổ, vỡ.

2. Nguyên nhân nào gây bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Bệnh dẹt chỏm xương đùi xảy ra khi quá ít máu được cung cấp cho phần đầu của khớp hông (chỏm xương đùi). Nếu không có một nguồn cung cấp máu đầy đủ, phần xương này trở nên không ổn định và có thể bị phá vỡ dễ dàng và khó chữa lành. Nguyên nhân cơ bản của việc giảm lưu lượng máu tạm thời đến chỏm xương đùi vẫn chưa rõ.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh dẹt chỏm xương đùi thường gặp nhất

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dẹt chỏm xương đùi là gì?

Đi khập khiễng được coi là một trong những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của tình trạng vì độ phẳng của phần đầu của xương đùi có thể làm cho bước đi khó khăn. Các triệu chứng khác bao gồm:

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Bệnh dẹt chỏm xương đùi là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay?

4. Những nguy cơ mắc bệnh dẹt chỏm xương đùi mà bạn cần phải chú ý

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Mặc dù bệnh dẹt chỏm xương đùi có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 4 đến 8. Tuy nhiên, bạn có thể quản lí được bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Bạn sẽ có rủi ro cao hơn mắc tình trạng này nếu đang gặp những điều kiện sau đây:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Sau đây là những lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh dẹt chỏm xương đùi hiệu quả tốt nhất

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể gặp tình trạng này, xét nghiệm thực thể sẽ được thực hiện và một số xét nghiệm khác cũng sẽ được bác sị khuyến cáo. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

Phương pháp điều trị bệnh dẹt chỏm xương đùi nhanh nhất?

Mục tiêu của điều trị là để giữ cho chỏm xương đùi tròn lại có thể. Phẫu thuật thường không cần thiết cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chúng vẫn còn có rất nhiều thời gian phát triển để sửa chữa những thiệt hại do bệnh dẹt chỏm xưng đùi gây ra. Hầu hết các nhóm tuổi này thường đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bảo thủ.

Nếu con bạn nhỏ hơn 6 hoặc 7 tuổi, bác sĩ có thể chỉ cần quan sát và điều trị triệu chứng bằng kéo dãn, hạn chế việc chạy và nhảy cũng như sử dụng thuốc khi cần thiết. Phương pháp điều trị không phẫu thuật khác bao gồm:

Phương pháp kéo:

Nếu con bạn bị đau nặng, một khoảng thời gian nghỉ ngơi tại giường và sử dụng lực kéo có thể hữu ích. Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng một lực kéo ổn định và nhẹ nhàng trên chân của con bạn.

Bệnh dẹt chỏm xương đùi là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay?

Băng, bó bột:

Để giữ cho chỏm xương đùi sâu bên trong ổ, bác sĩ có thể đề nghị một kiểu đặc biệt của việc bó hoặc băng chân lại mà giữ cả hai chân lan rộng rãi ngoài cho 4-6 tuần. Niềng đôi khi được sử dụng để duy trì tính linh hoạt hông. Hầu hết các phương pháp điều trị chỉnh hình cho bệnh dẹt chỏm xương đùi nhằm cải thiện hình dạng của khớp hông để ngăn ngừa viêm khớp sau này trong cuộc sống.

Những ai đang thắc mắc về căn bệnh dẹt chỏm xương đùi đang ngày càng phổ biến hiện nay thì đã được giải đáp một cách cặn kẽ. Như chúng ta cũng đã biết, cơ thể người bình thường rất cần máu để lưu thông ổn định cho tất cả các bộ phận, điển hình là phần cơ tứ chi, xương đùi, bởi thế nếu thiếu lưu lượng máu vốn có thì rất nhiều hệ lụy xảy ra, vậy nên hãy tìm gặp bác sĩ khi cảm thấy có nhiều triệu chứng bất lợi và khó chịu như trên nhé. Theheso.vn chúc các bạn luôn vui và đừng quên theo dõi những tin bài các loại bệnh cập nhật mới nhất tiếp theo.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: