Bệnh gan to là gì? Cách chữa trị ra sao & yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh?

Bệnh gan to là gì? Cách chữa trị ra sao & yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh? Khi bạn phát hiện một vài triệu chứng bất thường liên quan tới tình trạng sức khỏe của mình hiện tại như mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, da vàng mắt vàng,…thì điều cần làm là phải tìm tới bác sĩ thăm khám, ở đây họ sẽ có những phương pháp chẩn đoán bệnh bước đầu xem nặng hay nhẹ thì mới dễ dàng điều trị đúng cách, đúng thời điểm. Các loại bệnh liên quan đến gan đều gây cản trở và ảnh hưởng rất nhiều về mặt sức khỏe, thậm chí là biến chứng sang ung thư, từ đó tế bào ung thư di căn từ gan sang các bộ phận khác cũng vô cùng bất lợi với mỗi bệnh nhân.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi khám phá thêm thông tin cơ bản về bệnh gan to là gì và những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thường gặp được chỉ ra bên dưới đây nhé!

1. Bệnh gan to là gì? Có nguy hiểm không?

Gan to, hay gan lớn, là sự gia tăng kích thước gan. Trong một số trường hợp, cả gan và lá lách đều cùng to ra và tình trạng này có tên gọi là gan lách to. Gan là cơ quan tham gia vào quá trình tiêu hóa và thực hiện nhiều chức năng khác, bao gồm sản sinh mật để giúp tiêu hóa thức ăn thành năng lượng; tạo ra các chất cần thiết như hormone; làm sạch các độc tố từ máu, bao gồm những độc tố từ thuốc, rượu và các chất gây nghiện; kiểm soát, sản xuất và chuyển hóa các chất béo.

Mức độ nguy hiểm của bệnh gan to tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Để tránh các biến chứng nguy hiểm, bạn nên điều trị bệnh sớm ngay khi phát hiện.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh gan to?

Một số nguyên nhân gây ra bệnh gan to bao gồm:

Vấn đề về mạch máu

Các vấn đề về mạch máu bao gồm:

Gan phát triển bất thường

Những nguyên nhân làm gan phát triển bất thường, bao gồm:

Viêm gan hoặc gan nhiễm mỡ

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng viêm gan hoặc gan nhiễm mỡ bao gồm:

Bệnh gan to là gì? Cách chữa trị ra sao & yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh?

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gan to mà bạn không thể bỏ qua

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh gan to là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của gan to bao gồm:

Gan to có thể do các bệnh nghiêm trọng gây ra, do đó nếu không có biện pháp điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

Khi nào bạn gần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan to?

Các yếu tố có thể là tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan to bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh gan to?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh gan to nhanh chóng hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh gan to?

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe để xem gan có to hơn mức bình thường hay không. Bạn cũng cần làm một số xét nghiệm máu để biết nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh để quan sát gan rõ hơn, bao gồm:

Bệnh gan to là gì? Cách chữa trị ra sao & yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh?

Phương pháp nào điều trị bệnh gan to tốt nhất?

Các cách chữa bệnh gan to phụ thuộc vào những rối loạn tiềm ẩn làm phì gan, bao gồm:

Khi được chẩn đoán bị gan to, bạn cần thay đổi lối sống để gan khỏe mạnh, bao gồm:

Chuyên mục sức khỏe bàn về các loại bệnh vừa cung cấp cho bạn định nghĩa về bệnh gan to là gì và những phương pháp chẩn đoán, can thiệp và điều trị bệnh hiệu quả dứt điểm, mong rằng đây sẽ là thông tin quan trọng để bạn tiện tham khảo trong mọi trường hợp phát bệnh không mong đợi. Bệnh gan hay bệnh gan to, ung thư gan,…đều là những căn bệnh về gan vô cùng nguy hiểm và khả năng tái phát rất cao nên việc chữa trị nhanh chóng, đúng phương pháp, đúng quy trình thật sự quan trọng với tất cả chúng ta. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: