Bệnh giảm bạch cầu là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết chính xác nhất là gì?

Bệnh giảm bạch cầu là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết chính xác nhất là gì? Đối mặt với căn bệnh này thì đồng nghĩa với việc là khá nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ xảy ra nếu để tình trạng nhiễm trùng xuất hiện kèm theo các vết lở loét, sốt, phát ban, ép xe,…Và một khi lượng bạch cầu trung tính bị giảm xuống hay thời gian giảm bạch cầu trung tính kéo dài hơn thì nguy cơ nhiễm trùng nặng sẽ ngày càng tăng cao. Bởi thế cho nên, ngay khi nhận thấy một vài biểu hiện lạ và đi khám được chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu giảm thì cần phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị từ bác sĩ. Bên dưới đây sẽ là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh giảm bạch cầu là bệnh gì và đâu là những dấu hiệu, triệu chứng bệnh phổ biến hiện nay nhé!

1. Bệnh giảm bạch cầu là bệnh gì?

Bệnh giảm bạch cầu trung tính là tình trạng số lượng bạch cầu trung tính thấp bất thường. Bạch cầu trung tính là một dạng phổ biến của tế bào máu trắng, được tạo ra từ tủy xương, di chuyển đến máu và đến các khu vực bị nhiễm trùng. Chúng tiết ra các chất tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập, giúp chống lại nhiễm trùng, đặc biệt ở những bệnh do vi khuẩn gây ra.

Đối với người lớn, số lượng bạch cầu trung tính trên mỗi microlit máu dưới 1500 thì được coi là giảm bạch cầu. Đối với trẻ em, số lượng tế bào bạch cầu cho thấy dấu hiệu giảm bạch cầu khác nhau theo độ tuổi.

Một số người có số lượng bạch cầu trung tính thấp hơn mức trung bình, nhưng không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trong những trường hợp này, giảm bạch cầu trung tính không phải là vấn đề đáng lo ngại. Số lượng bạch cầu trung tính dưới 1000 trên mỗi microlit và đặc biệt là số lượng dưới 500 bạch cầu trung tính trên mỗi microlit, luôn được coi là giảm bạch cầu trung tính, mà ngay cả những vi khuẩn bình thường từ miệng và đường tiêu hóa cũng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Có 4 loại giảm bạch cầu trung tính:

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh giảm bạch cầu trung tính?

Các nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu trung tính bao gồm:

Nguyên nhân làm giảm sản lượng của bạch cầu trung tính bao gồm:

Nhiễm trùng có thể gây giảm bạch cầu bao gồm:

Bạch cầu trung tính bị phá hủy có thể là do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm mục tiêu là bạch cầu trung tính để tiêu hủy. Điều này có thể liên quan đến một số tình trạng tự miễn dịch, chẳng hạn như:

Ở một số người, bệnh giảm bạch cầu có thể được gây ra bởi một số loại thuốc, chẳng hạn như:

Bệnh giảm bạch cầu là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết chính xác nhất là gì?

3. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của bệnh giảm bạch cầu

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu trung tính là gì?

Giảm bạch cầu trung tính thường không có triệu chứng. Trong một số trường hợp, người ta chỉ có thể nhận ra bị giảm bạch cầu trung tính khi họ xét nghiệm máu để chẩn đoán các bệnh không liên quan nhưng mọi người có thể có các triệu chứng khác của nhiễm trùng hoặc các vấn đề tiềm ẩn gây ra giảm bạch cầu trung tính.

Nhiễm trùng có thể xảy ra như là một biến chứng giảm bạch cầu trung tính. Chúng xảy ra thường xuyên nhất trong các màng nhầy, chẳng hạn như bên trong miệng và da.

Các bệnh nhiễm trùng có thể xuất hiện như:

Nguy cơ nhiễm trùng nặng thường tăng lên khi:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau.Thảo luận với bác sĩ là cách tốt nhất để biết đâu là điều tốt nhất cho tình trạng của bạn.

4. Những nguy cơ mắc bệnh giảm bạch cầu là gì?

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh giảm bạch cầu trung tính?

Bệnh giảm bạch cầu trung tính này có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm bạch cầu trung tính?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh giảm bạch cầu trung tính, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh giảm bạch cầu trung tính?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh giảm bạch cầu hiệu quả đúng cách nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh giảm bạch cầu trung tính?

Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh suy giảm bạch cầu:

Bệnh giảm bạch cầu là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết chính xác nhất là gì?

Phương pháp nào điều trị bệnh giảm bạch cầu trung tính tốt nhất?

Bác sĩ sẽ quyết định về phương pháp điều trị, chăm sóc sức khỏe thông qua nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của tình trạng giảm bạch cầu trung tính. Những trường hợp nhẹ có thể không cần điều trị. Trong nhiều trường hợp, giảm bạch cầu trung tính tự khỏi khi tủy xương hồi phục và bắt đầu sản xuất đủ các tế bào máu trắng.

Phương pháp tiếp cận để điều trị giảm bạch cầu trung tính bao gồm:

Trên đây là toàn bộ những kiến thức căn bản và cần thiết nhất về bệnh giảm bạch cầu mà chuyên mục sức khỏe muốn cung cấp chuyển tải đến bạn tiện tham khảo để từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân một cách khoa học tốt nhất. Bệnh giảm bạch cầu nếu không được điều trị đúng hướng, đúng phương pháp thì nhiều khả năng bệnh sẽ phát triển nặng hơn và kèm theo đó là hàng loạt dấu hiệu bệnh vô cùng khó chịu. Thế nên, các bệnh nhân đang có nguy cơ mắc bệnh cần phải có sự đề phòng chú ý hơn về từng vấn đề đã bàn tới nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: