Bệnh hạch nền là gì? Biểu hiện bệnh ra sao và cách trị hiệu quả thế nào?

Bệnh hạch nền là gì? Biểu hiện bệnh ra sao và cách trị hiệu quả thế nào? Trước tiên các bạn cần phải hiểu rằng, nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do sử dụng ma túy quá liều, bị mắc bệnh gan, mắc các vấn đề về chuyển hóa, biến chứng đột quỵ xảy ra, sử dụng lâu dài nhiều loại thuốc để điều trị chứng tâm thần phân liệt,…Mỗi người sẽ có các triệu chứng bệnh khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ, thế nên bạn phải theo dõi bài viết này thật kĩ để biết chắc mình thuộc vào trường hợp bệnh nào mà sớm tìm ra cách khắc phục đề phòng.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi cập nhật kiến thức về bệnh hạch nền là gì với nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng nhận biết bệnh chính xác nhất ngay bây giờ nhé!

1. Bệnh hạch nền là bệnh gì?

Bệnh hạch nền là một nhóm các rối loạn chức năng thực thể xảy ra khi nhóm các nhân trong não (hạch nền) không thể đè nén được các hành động không mong muốn hoặc châm mồi các vòng nơ-ron vận động trên để bắt đầu chức năng vận động.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tăng sản lượng các hạch nền ức chế tế bào thần kinh quy chiếu đồi thị vỏ não. Kích hoạt đúng hay chấm dứt của các tế bào thần kinh là một phần không thể thiếu cho vận động thích hợp. Nếu một nguyên nhân nào đó gây ra quá nhiều hạch nền, sau đó các tế bào thần kinh quy chiếu đồi thị vỏ não trở nên quá ức chếvà không thể khởi động cử động có chủ ý. Những rối loạn này được gọi là rối loạn giảm năng vận động. Tuy nhiên, rối loạn dẫn đến sản lượng thấp bất thường của hạch nền dẫn đến không có sự ức chế tương đối các tế bào thần kinh quy chiếu đồi thị vỏ não. Tình trạng này dẫn đến bạn không có khả năng để chặn các vận động không mong muốn, được gọi là rối loạn tăng vận động. Hiện nay, một số lý do cho sự gia tăng hoặc giảm bất thường sản lượng hạch nền chưa rõ ràng. Một yếu tố có thể là do sắt tích tụ tự nhiên trong hạch nền, gây thoái hóa thần kinh bởi sự tham gia của sắt trong các phản ứng gốc tự do độc hại.

Hạch nền là một tập hợp các cấu trúc trong não. Chúng bao gồm thể vân (bao gồm các nhân và nhân đuôi), cầu nhạt, chất đen và nhân dưới đồi. Cùng với các cấu trúc khác, các hạch nền là một phần của não không thể thiếu cho chức năng vận động tự ý. Các nhà khoa học đã từng tin rằng chức năng chính của các hạch nền là để tích hợp các dự báo từ vỏ não và truyền thông tin qua đồi thị tới vỏ não vận động.

Nghiên cứu mới cho thấy các hạch nền có thể được mô hình hóa như một nhóm các thành phần song song, mạch vỏ não dưới vỏ, có nguồn gốc ở vùng vỏ não, đi qua các hạch nền và chấm dứt ở các vùng cụ thể ở thùy trán. Những vùng này được cho là kiểm soát không chỉ chức năng vận động mà còn vận động mắt, trước trán, kết hợp và các vùng hệ viền. Việc hiểu được những mạch này đã dẫn đến những đột phá trong việc tìm hiểu các rối loạn của các hạch nền.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh hạch nền?

Một số tình trạng gây chấn thương não bộ có thể làm tổn thương các hạch nền. Các tình trạng này bao gồm:

Bệnh hạch nền là gì? Biểu hiện bệnh ra sao và cách trị hiệu quả thế nào?

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh hạch nền dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hạch nền là gì?

Người ta tin rằng tình trạng tổn thương các tế bào hạch nền có thể gây ra các vấn đề kiểm soát giọng nói, vận động và tư thế hay còn gọi là bệnh Parkinson. Một cá nhân có rối loạn chức năng hạch nền có thể gặp khó khăn khi bắt đầu, dừng lại hoặc duy trì vận động. Tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng, bạn cũng có thể có các vấn đề với trí nhớ và các quá trình suy nghĩ khác. Nói chung, các triệu chứng khác nhau và có thể bao gồm:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

4. Những nguy cơ mắc bệnh hạch nền mà các bạn cần phải biết

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh hạch nền nhất?

Mặc dù các rối loạn vận động có liên quan đến bệnh hạch nền, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các rối loạn hạch nền có thể dẫn đến các rối loạn chức năng khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế và hội chứng Tourette. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người già. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hạch nền?

Bạn có thể có nguy cơ cao hơn mắc tình trạng này nếu đang gặp những tình trạng sau đây:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh hạch nền?

Những lời khuyên hữu ích sau đây có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh hạch nền hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh hạch nền?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể gặp tình trạng này, họ sẽ thực hiện khám lâm sàng, sau đó sẽ hỏi bệnh sử và một số xét nghiệm cũng sẽ được bác sĩ khuyến cáo. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn bệnh sử. Một số xét nghiệm thông thường có thể được yêu cầu bao gồm:

Bệnh hạch nền là gì? Biểu hiện bệnh ra sao và cách trị hiệu quả thế nào?

Phương pháp nào điều trị bệnh hạch nền tốt nhất hiện nay?

Tùy thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này, bác sĩ sẽ đề nghị một số lựa chọn điều trị. Phương pháp điều trị của bạn có thể là thuốc hoặc phẫu thuật.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan tới bệnh hạch nền là gì và những kiến thức chuẩn chính xác nhất về bệnh mà nhất định các bạn phải lưu lại ngay để áp dụng phòng trị bệnh trong trường hợp cần thiết. Bệnh hạch nền dù ở mức độ nặng hay nhẹ thì việc phát hiện điều trị sớm là vô cùng quan trọng, thế nên mong rằng, thông qua bài viết này, mỗi chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình một cách khoa học đúng đắn nhất. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui và đừng bỏ qua những tin bài bàn về các loại bệnh tiếp theo nhé!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: