Bệnh Hodgkin là gì? Có chữa khỏi được không & nên trị bệnh bằng cách nào?

Bệnh Hodgkin là gì? Có chữa khỏi được không & nên trị bệnh bằng cách nào? Đây có lẽ là những thông tin cơ bản mà nhiều người đang muốn tìm hiểu xem căn bệnh này thực chất bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh Hodgkin là gì, triệu chứng bệnh ra sao, cách chữa trị phòng tránh thế nào cho đúng. Bệnh Hodgkin chính là một loại ung thư hạch, ung thư máu với hàng loạt những biểu hiện bất thường như mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, ngứa ngáy, giảm cân không rõ nguyên do,…Và còn rất nhiều những tình trạng bệnh khó chịu khác phát sinh mà chúng ta cũng không thể nào lường trước được.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh Hodgkin là gì và những kiến thức liên quan đến bệnh được chuyển tải ngay sau đây nhé!

1. Bệnh Hodgkin là bệnh gì?

Bệnh Hodgkin là một loại ung thư hạch, bệnh ung thư máu bắt đầu trong hệ bạch huyết. Hệ thống bạch huyết giúp cho hệ thống miễn dịch loại bỏ các chất thải và chống nhiễm trùng. Bệnh Hodgkin còn được gọi là Hodgkin lymphoma và u lympho Hodgkin. Bệnh Hodgkin bắt nguồn từ các tế bào máu trắng giúp bảo vệ bạn khỏi vi trùng và nhiễm trùng. Những tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho. Ở những người bị bệnh Hodgkin, các tế bào phát triển bất thường và lan rộng ra khỏi hệ thống bạch huyết. Khi bệnh tiến triển, nó gây khó khăn cho cơ thể trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

2. Nguyên nhân nào ra gây bệnh Hodgkin?

Hiện tại, các bác sĩ không biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh Hodgkin. Họ chỉ biết rằng trong phần lớn trường hợp, bệnh Hodgkin xảy ra khi tế bào B (tế bào giúp chống lại nhiễm trùng) có ADN bị đột biến. Sự đột biến này khiến cho các tế bào phân chia nhanh chóng và tiếp tục sống khi một tế bào khỏe mạnh đã chết. Đồng thời, sự đột biến này còn khiến cho một số lượng lớn các tế bào B bất thường và kích thước lớn tích tụ trong hệ thống bạch huyết, để rồi lấn át các tế bào khỏe mạnh và gây ra các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh Hodgkin. Bệnh Hodgkin có nhiều loại, mỗi loại có tính chất dựa trên các loại tế bào liên quan đến bệnh và chức năng của chính các tế bào đó. Loại hình bệnh sẽ quyết định phương pháp điều trị.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng gây bệnh Hodgkin thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Hodgkin là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Hodgkin có thể bao gồm:

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Bệnh Hodgkin là gì? Có chữa khỏi được không & nên trị bệnh bằng cách nào?

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh Hodgkin mà bạn cần phải biết

Đối tượng nào dễ mắc bệnh Hodgkin?

Bệnh Hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở những người trong độ tuổi từ 15-40 và trên 55 tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Hodgkin?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Hodgkin bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh Hodgkin?

Hiện tại, bác sĩ không có cách nào để ngăn chặn bệnh Hodgkin. Thay vào đó, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ như HIV.

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh Hodgkin đúng cách tốt nhất

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh Hodgkin chính xác nhất?

Để chẩn đoán bệnh Hodgkin, bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm vật lý và hỏi về bệnh sử. Đồng thời, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm nhất định để chẩn đoán. Các xét nghiệm sau đây có thể được thực hiện:

Xác định giai đoạn:

Một khi bác sĩ đã chẩn đoán được bệnh Hodgkin thì họ sẽ xác định giai đoạn ung thư. Việc xác định này sẽ mô tả quy mô và mức độ nghiêm trọng của bệnh, giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cũng như tính khả thi của phương pháp đó.

* Bệnh Hodgkin có 4 giai đoạn, bao gồm:

Bệnh Hodgkin là gì? Có chữa khỏi được không & nên trị bệnh bằng cách nào?

Phương pháp nào điều trị bệnh Hodgkin tốt nhất?

Điều trị cho bệnh Hodgkin thường tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Phương pháp điều trị chính là hóa trị và xạ trị. Trong xạ trị, bác sĩ sẽ sử dụng chùm tia năng lượng bức xạ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với hóa trị, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc để giết chết các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu có thể là đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch, tùy vào loại thuốc cụ thể.

Liệu pháp chỉ dùng xạ trị có thể điều trị bệnh Hodgkin giai đoạn đầu, vì lúc này các tế bào lympho hạt còn đang chiếm ưu thế. Nếu bạn mắc bệnh Hodgkin giai đoạn này thì chỉ cần xạ trị vì bệnh có xu hướng lây lan chậm hơn bệnh Hodgkin thông thường. Trong giai đoạn tiến triển, bác sĩ có thể bổ sung các loại thuốc điều trị ức chế vào phác đồ hóa trị liệu.

Bác sĩ có thể áp dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc nếu hóa trị hay xạ trị không có hiệu quả. Trong quy trình cấy ghép tế bào gốc, bác sĩ sẽ truyền các tế bào gốc khỏe mạnh vào cơ thể của bạn để thay thế các tế bào ung thư trong tủy xương. Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe của bạn thường xuyên. Bạn hãy gặp bác sĩ đúng hẹn và làm theo hướng dẫn.

Trên đây là những kiến thức đủ đầy nhất về căn bệnh Hodgkin mà mỗi người chúng ta cần phải nắm rõ xem mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe cá nhân như thế nào. Bệnh Hodgkin nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời đúng lúc và không thể biết trước một số nguy cơ gây bệnh như đã đề cập ở trên thì nhiều khả năng là bệnh sẽ phát triển theo chiều hướng phức tạp khó điều trị hơn đấy. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: