Bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là gì? Yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh?

Bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là gì? Yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh? Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ gây ra những tổn thương, những ảnh hưởng nhất định đến hạch bạch huyết, cơ quan sinh dục ngoài và nghiêm trọng hơn là tác động trực tiếp tới vùng miệng và trực tràng. Đối tượng dễ mắc phải bệnh hột xoài là bất kì ai nên việc chúng ta cần làm lúc này là phòng tránh bệnh hiệu quả và thu thập đủ lượng kiến thức cần thiết về nó. Một khi bạn cảm thấy thân nhiệt trong cơ thể mình tăng cao và thường xuyên bị đau dữ dội ở một số vị trí quan trọng nhưng không rõ nguyên do là gì thì tốt nhất nên thăm khám bác sĩ kịp thời để có những chẩn đoán chính xác nhất.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là gì cùng những dấu hiệu, triệu chứng điển hình được nêu ra sau đây nhé!

1. Bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là bệnh gì?

Bệnh hột xoài (hay còn gọi là u lympho sinh dục hoặc u hạt bạch huyết hoa liễu) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây nên. Vi khuẩn này đi qua da và niêm mạc bị xây xát vào các hạch bạch huyết, gây tắc nghẽn xung quanh hạch. Bệnh gây ảnh hưởng đến hạch bạch huyết, cơ quan sinh dục ngoài, thậm chí cả trực tràng và miệng.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh hột xoài (u lympho sinh dục)?

Nguyên nhân gây ra bệnh hột xoài là do vi khuẩn tên là Chlamydia trachomatis. Vi khuẩn này đi qua da và niêm mạc bị xây xát vào các hạch bạch huyết gây tắc nghẽn xung quanh hạch. Bệnh gây ảnh hưởng đến hạch bạch huyết, cơ quan sinh dục ngoài, thậm chí cả trực tràng và miệng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: tiếp xúc với những độ vật chứa vi khuẩn Chlamydia trachomatis hoặc với người mắc bệnh không qua đường tình dục.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là gì?

Triệu chứng của bệnh hột xoài bắt đầu từ 1 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc, sau đó cơ quan sinh dục ngoài có hiện tượng nổi bóng nước và lở loét, tuy nhiên những vết này có thể nhanh liền lại. Sau đó, hạch bạch huyết ở vùng bẹn sưng to, đỏ và căng đau. Áp xe (túi mủ) hình thành, rỉ mủ đục và dịch lẫn máu. Sốt, đau nhức cơ, đau đầu, chán ăn, nôn mửa và đau khớp có thể xảy ra.

Bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là gì? Yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong trường hợp bạn đang được điều trị bệnh hột xoài, nên gọi cho bác sĩ khi:

Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) bạn cần biết là gì?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) nhất?

Bệnh hột xoài là một bệnh hiếm gặp. Bệnh xuất hiện phổ biến ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Bệnh thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới, độ tuổi từ 20 đến 40. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hột xoài (u lympho sinh dục)?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hột xoài bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh hột xoài (u lympho sinh dục)?

Bệnh hột xoài có thể được hạn chế nếu bạn áp dụng những thói quen sinh hoạt sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác bệnh hột xoài (u lympho sinh dục)?

Bác sĩ chẩn đoán dựa vào tiền sử phơi nhiễm gần đây, khám thực thể và xét nghiệm máu, bao gồm các xét nghiệm với bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bác sĩ có thể lấy mẫu vết thương để cấy vi khuẩn, nếu chủng Chlamydia hoặc kháng thể chống lại vi khuẩn xuất hiện chứng tỏ bạn đã mắc bệnh.

Bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là gì? Yếu tố nào tăng nguy cơ mắc bệnh?

Phương pháp nào điều trị bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) tốt nhất?

Những phương pháp phổ biến được dùng để điều trị bệnh hột xoài bao gồm:

Chuyên mục sức khỏe về các loại bệnh đã được chia sẻ đến bạn về bệnh hột xoài (u lympho sinh dục) là bệnh gì và những yếu tố tác động có nguy cơ gây bệnh mạnh mẽ nhất, hi vọng thông qua đây, mỗi chúng ta cũng tự biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân lẫn các thành viên trong gia đình. Bệnh hột xoài là một trong những căn bệnh gây nhiều hệ lụy không tốt về sau nên cần thiết chúng ta phải xây dựng một đời sống sinh hoạt tình dục lành mạnh và nếu không may mắc bệnh thì phải dùng thuốc theo chỉ định hướng dẫn từ bác sĩ để bệnh chóng lành nhé. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: