Bệnh lỵ amip cấp tính là bệnh gì? Phương pháp chẩn đoán điều trị tốt nhất

Bệnh lỵ amip cấp tính là bệnh gì? Phương pháp chẩn đoán điều trị tốt nhất mà ngay bây giờ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ mọi thông tin kiến thức về bệnh để chủ động phòng tránh. Bệnh lỵ amip cấp tính là căn bệnh có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào nên các bạn phải hết sức chú ý trong mọi trường hợp bởi nếu phát hiện muộn, bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng phức tạp. Đối với căn bệnh nào cũng vậy, đều có những nguy cơ mắc bệnh khó nói trước, cụ thể ở đây thì nguy cơ lỵ amip cấp tính được chỉ ra đó là địa điểm, vị trí, nơi bạn đang sinh sống hoặc du lịch có điều kiện vệ sinh kém chất lượng, những người có hệ thống, khả năng miễn dịch bị suy yếu,…và còn rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh khác nữa không thể bỏ qua.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh lỵ amip cấp tính là bệnh gì và đâu là cách chẩn đoán điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất nhé!

1. Bệnh lỵ amip cấp tính là bệnh gì?

Bệnh lỵ do amip là một bệnh nhiễm ký sinh trùng trong đường ruột gây ra bởi các sinh vật đơn bào như Entamoeba histolytica hoặc E. histolytica. Mặc dù, hầu hết mọi người bị mắc bệnh lỵ do amip sẽ không có những triệu chứng đáng kể nhưng một số người lại có một vài triệu chứng như phân lỏng, đau bụng, đau dạ dày.

Ruột già là nơi cư trú ưa thích của các ký sinh trùng. Đặc biệt là trong điều kiện vệ sinh kém, chúng sống trong phân của người nhiễm và có thể làm ô nhiễm nguồn nước. Trái cây và rau quả có thể bị nhiễm nếu được trồng ở những nơi phân người được sử dụng làm phân bón. Ký sinh trùng có thể được truyền từ bàn tay bẩn của những người bị nhiễm sang những người khác.

Khoảng 10% dân số thế giới bị nhiễm amip, đặc biệt là những người sống ở Mexico, Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và các khu vực nhiệt đới của châu Á. Ở các nước công nghiệp phát triển, bệnh lỵ do amip phổ biến ở trong những người nhập cư gần đây và du khách đến thăm các quốc gia mà có lưu hành dịch bệnh lỵ do amip.

2. Nguyên nhân nào gây bệnh lỵ amip cấp tính?

Histolytica là một sinh vật đơn bào thường đi vào cơ thể người khi họ ăn thức ăn hoặc uống nước có chứa nang của nó. Một cách khác để xâm nhập vào cơ thể là thông qua tiếp xúc trực tiếp với phân. Các u nang là một hình thức hoạt động của các ký sinh trùng có thể sống vài tháng trong đất hoặc môi trường nơi chúng được lắng đọng trong phân. Nang có thể được xuất hiện trong đất, phân bón hoặc nước bị ô nhiễm bởi phân. Trong quá trình quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc thụt rửa đại tràng, bạn cũng có thể bị lây truyền bệnh.

Khi nang xâm nhập vào cơ thể, chúng sống trong đường tiêu hóa. Sau đó, chúng tiết ra một ký sinh trùng ở thể xâm hại gọi là thể tư dưỡng. Các ký sinh trùng sinh sản trong đường tiêu hóa và di chuyển đến ruột già. Ở đó, chúng có thể chui sâu vào thành ruột hoặc ruột kết, gây ra tiêu chảy ra máu, viêm đại tràng và phá hủy các biểu mô.

Người bị nhiễm bệnh sau đó có thể lây truyền bệnh ra ngoài bằng cách giải phóng các nang mới vào môi trường qua phân bị nhiễm bệnh. Khi thể tư dưỡng xâm nhập vào thành ruột, chúng có thể xâm nhập vào máu và đi đến cơ quan nội tạng khác nhau. Nếu chúng xâm nhập một cơ quan nội tạng, chúng có khả năng gây ra:

Bệnh lỵ amip cấp tính là bệnh gì? Phương pháp chẩn đoán điều trị tốt nhất

3. Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lỵ amip cấp tính thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lỵ amip cấp tính là gì?

Trong hơn 90% các trường hợp, việc lây nhiễm amip không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu amip xâm nhập vào cơ thể, một số dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể xảy ra sau vài tháng. Các triệu chứng có thể bao gồm từ các triệu chứng nhẹ, như đau nhẹ và tiếng ùng ục phát ra từ bụng dưới đến các triệu chứng toàn diện của bệnh lỵ amip, bao gồm sốt cao, đau bụng dữ dội và tiêu chảy từ 10 lần hoặc nhiều hơn ở trong ngày. Thông thường, tiêu chảy thường là đi ngoài ra nước hoặc có chứa máu và chất nhầy. Trong trường hợp amip di chuyển đến gan và gây áp xe gan, các triệu chứng có thể bao gồm sốt, buồn nôn, nôn mửa và đau ở bên phải phần bụng trên, giảm cân và lá gan lớn.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh lỵ amip cấp tính mà bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh lỵ amip cấp tính nhất?

Lỵ amip cấp tính là tình trạng sức khỏe rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh lỵ amip cấp tính?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lỵ amip cấp tính, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh lỵ amip cấp tính?

Các lối sống và biện pháp khắc phục sau có thể giúp bạn đối phó với bệnh lỵ amip cấp tính:

Bệnh lỵ amip cấp tính là bệnh gì? Phương pháp chẩn đoán điều trị tốt nhất

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh lỵ amip cấp tính hiệu quả tốt nhất

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh lỵ amip cấp tính chính xác nhất?

Phương pháp kiểm tra một loạt ba mẫu phân trong phòng thí nghiệm sẽ cho thấy sự hiện diện của E. histolytica. Trong nhiều trường hợp, kiểm tra phân có thể giúp xác định chẩn đoán. Trong trường hợp đặc biệt, khi chẩn đoán này là không rõ ràng, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp soi trực – kết tràng sigma hoặc nội soi đại tràng để kiểm tra thành ruột và trực tiếp lấy mẫu mô để xét nghiệm. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ mỏng, nhẹ vào trực tràng và đại tràng để soi một cách trực tiếp.

Xét nghiệm máu được khuyến cáo chỉ khi nhiễm trùng đã xâm lấn vào thành ruột hoặc một số cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như gan. Tuy nhiên, xét nghiệm máu vẫn có thể dương tính nếu bạn có tiền sử bệnh lỵ do amip ngay cả tại thời điểm tiến hành xét nghiệm bạn không mắc bệnh.

Phương pháp nào điều trị bệnh lỵ amip cấp tính tốt nhất?

Bệnh lỵ do amip có thể được điều trị bằng một số thuốc kháng sinh và điều trị nhất định phải theo quy định của bác sĩ. Sử dụng bao nhiêu loại thuốc kháng sinh, liều lượng sử dụng phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Nếu các ký sinh trùng ảnh hưởng đến các mô ruột, không chỉ hệ thống tiêu hóa mà còn đến tất cả các bộ phận của cơ thể thì bạn cần phải được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết. Phẫu thuật có thể là cần thiết nếu các mô ruột kết hoặc phúc mạc có lỗ thủng.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh lỵ amip cấp tính đang có nguy cơ phát triển mạnh mẽ trên nhiều đối tượng khác nhau, nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân có nhiều vấn đề liên quan tới các dấu hiệu sức khỏe như đã nói thì nhất định phải lưu lại bài viết này ngay nhé. Bênh lỵ amip cấp tính quả thật không khó để chẩn đoán và điều trị bệnh, chỉ cần hiểu biết, nắm rõ nguyên tắc về bệnh là mọi vấn đề sẽ sớm được đẩy lùi. Theheso.vn chúc các bạn thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: