Bệnh mạch vành là bệnh gì? Triệu chứng dấu hiệu bệnh thường gặp là gì?

Bệnh mạch vành là bệnh gì? Triệu chứng dấu hiệu bệnh thường gặp là gì? Nhiều người khi gặp phải căn bệnh này đều có chung quan điểm đó là bệnh gây đau nhức, đau thắt ngực cực kỳ khó chịu, kèm theo đó là một số biến chứng bất lợi như đau, nóng rát, tê, đầy bụng,…Bệnh này có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào và thường thì phổ biến ở phụ nữ với triệu chứng thường nhẹ hơn, tuy nhiên cần nhắc nhớ là tuyệt đối không nên xem nhẹ. Mạch vành có thể phòng tránh hiệu quả được bằng việc duy trì và thay đổi, điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi sao cho hợp lý để chắc chắn rằng, căn bệnh có thể sớm bị đẩy lùi.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thêm về bệnh mạch vành là bệnh gì và những nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng dễ nhận biết nhất được chỉ ra sau đây nhé!

1. Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành. Các động mạch không còn mềm mại và đàn hồi mà trở nên hẹp và cứng hơn do có các mảng bám như cholesterol và các chất khác bám trên thành. Sự tích tụ này được gọi là chứng xơ vữa động mạch. Khi bệnh phát triển, máu khó chảy qua các động mạch. Hệ quả là cơ tim không thể nhận đủ máu hoặc oxy cần thiết, dẫn đến đau ngực (đau thắt ngực) hoặc đau tim. Hầu hết các cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông đột ngột cắt đứt nguồn cung cấp máu của tim, gây tổn thương tim vĩnh viễn.

Theo thời gian, bệnh mạch vành cũng có thể làm suy yếu cơ tim và góp phần làm suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim có nghĩa là tim không thể bơm máu tốt đến phần còn lại của cơ thể. Loạn nhịp tim là những thay đổi trong nhịp đập bình thường của tim.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh mạch vành?

Các nghiên cứu cho thấy bệnh mạch vành bắt đầu khi một số yếu tố nguy cơ nhất định phá hủy các lớp bên trong của động mạch vành. Mảng bám có thể tích tụ nơi động mạch bị tổn thương. Theo thời gian, mảng bám có thể cứng hoặc vỡ ra. Mảng bám cứng lại làm hẹp động mạch vành và làm giảm lượng máu giàu oxy đến tim. Điều này có thể gây đau thắt ngực (đau ngực hoặc khó chịu). Nếu mảng bám vỡ, chất dính tiểu cầu sẽ đi vào vị trí của tổn thương và có thể tụ lại thành các cục máu đông. Các cục máu đông có thể làm hẹp lại các động mạch vành và làm đau thắt ngực nặng hơn. Nếu cục máu đông trở nên đủ lớn, nó có thể làm tắc phần lớn hoặc hoàn toàn động mạch vành và gây ra cơn đau tim.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh mạch vành thường gặp nhất

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh mạch vành là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất là đau thắt ngực hay đau ngực. Đau thắt ngực có thể được mô tả là:

Triệu chứng của bệnh thường nhẹ hơn ở phụ nữ. Buồn nôn, đổ mồ hôi, mệt mỏi hoặc khó thở có thể có trong cơn đau ngực điển hình. Các triệu chứng khác có thể xảy ra với bệnh động mạch vành bao gồm:

Bệnh mạch vành là bệnh gì? Triệu chứng dấu hiệu bệnh thường gặp là gì?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh mạch vành bạn cần biết là gì?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh mạch vành nhất?

Bệnh mạch vành rất thường gặp và thường ảnh hưởng ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh mạch vành, như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh mạch vành?

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh mạch vành:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bệnh mạch vành chính xác nhất?

Bác sĩ có thể cho biết bạn bị bệnh động mạch vành sau khi:

Phương pháp nào để điều trị bệnh mạch vành nhanh nhất?

Bác sĩ có thể cho bạn dùng những phương pháp điều trị sau:

Bệnh mạch vành là bệnh gì? Triệu chứng dấu hiệu bệnh thường gặp là gì?

Các bác sĩ cũng đang nghiên cứu cách để điều trị bệnh tim, bao gồm:

Chuyên mục sức khỏe vừa cung cấp cho bạn tất tần tật những kiến thức căn bản nhất liên quan tới căn bệnh mạch vành phổ biến thường gặp nhất hiện nay, tin tưởng rằng, sau khi nắm rõ từng vấn đề, mỗi người trong chúng ta sẽ tự biết bảo vệ sức khỏe cá nhân như thế nào cho đúng đắn khoa học. Đặc biệt, với những người thường mắc chứng huyết áp cao, viêm mạch máu, lượng đường trong máu cao, hay nồng đồ chất béo trong máu cao như đã đề cập đều có khả năng mắc bệnh mạch vành nên phải hết sức cẩn trọng nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: