Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì? Có sao không?

Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì? Có sao không? Máu khó đông vốn là một trong những tình trạng bệnh hiếm gặp nhưng không phải không có nguy cơ phát bệnh ở một số trường hợp đặc biệt. Khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh máu khó đông, nhiều người sẽ thắc mắc về từng giai đoạn bệnh, khái niệm bệnh hay các dấu hiệu bệnh thường gặp phải là gì, đúng không nào? Vậy thì bằng những kiến thức sẵn có được tổng hợp một cách chi tiết rõ ràng, chuyên mục sức khỏe liên quan tới các loại bệnh kì này sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc đến bạn đọc và bệnh nhân bị rối loạn đông máu nguy hiểm.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi cập nhật nhanh thông tin về bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì và những kiến thức sức khỏe bạn quan tâm bên dưới đây nhé!

1. Bệnh máu khó đông Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

Bệnh Hemophilia (Rối loạn đông máu di truyền), hay còn gọi bệnh máu khó đông, đây là một bệnh hiếm gặp. Bệnh Hemophilia khiến cho máu không đông lại được như bình thường. Có 3 loại bệnh Hemophilia:

Yếu tố VIII hoặc yếu tố IX là các protein quan trọng giúp đông máu. Tuy nhiên, khi nồng độ 2 yếu tố này giảm quá thấp sẽ gây nên các rối loạn đông máu. Nếu mắc bệnh Hemophilia, người bệnh có thể bị chảy máu lâu hơn khi bị thương. Những vết thương nhỏ ngoài da không hẳn là vấn đề nhưng nếu bị chảy máu trong cơ thể như ở đầu gối, mắt cá chân và khuỷu tay, chúng có thể ảnh hưởng đến nội tạng và nguy hiểm đến tính mạng.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là gì?

Bệnh Hemophilia A xảy ra khi các yếu tố VIII hoặc IX bị thiếu. Vì vậy, khi phẫu thuật hoặc các vết thương xuất hiện, người bệnh rất khó cầm máu do lúc này cơ thể không sản xuất đủ các protein để đông máu. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh Hemophilia A xảy ra do di truyền và bé trai sinh ra có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn bé gái. Lý giải cho việc này là do gen sản xuất yếu tố đông máu chỉ nằm ở nhiễm sắc thể X. Nam giới (với bộ nhiễm sắc thể là XY) khi nhận nhiễm sắc thể X bị gen Hemophilia từ mẹ thì chắc chắn sẽ biểu hiện bệnh. Trong khi đó, ở nữ giới (với bộ nhiễm sắc thể XX) sẽ không bị bệnh nếu chỉ có 1 nhiễm sắc thể X mang gen Hemophilia.

Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì? Có sao không?

3. Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh máu khó đông khá đa dạng, tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Sau đây là một số triệu chứng của bệnh:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi khám nếu bạn hay bị bầm tím, khó cầm máu hoặc chảy máu kéo dài. Nếu đang mang thai và trong gia đình đã có người mắc bệnh, bạn nên báo cho bác sĩ biết để xác định xem thai nhi của mình có bị ảnh hưởng bởi bệnh này hay không.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là gì?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) nhất?

Đây là bệnh mang tính di truyền và hầu như chỉ thấy ở nam giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền)?

Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh Hemophilia, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này. Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền)?

Để kiểm soát diễn tiến bệnh máu khó đông, bạn cần chú ý một số điều sau:

Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì? Có sao không?

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh máu khó đông (Rối loạn đông máu di truyền) chuẩn nhất?

Thông thường, bệnh máu khó đông sẽ được chẩn đoán sau khi người bệnh chảy máu bất thường và gặp khó khăn trong khi cầm máu. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để tìm nồng độ của yếu tố VIII và yếu tố IX. Đôi khi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên gặp các chuyên gia huyết học để có được sự chẩn đoán chính xác nhất.

Phương pháp nào điều trị bệnh máu khó đông (Rối loạn đông máu di truyền) tốt nhất?

Việc điều trị bao gồm thay thế các yếu tố đông máu hoặc dùng thuốc. Để tránh thương tật, bạn cần ngăn chặn việc chảy máu ở cơ và xương càng sớm càng tốt và đôi khi cần phải phẫu thuật nếu cơ hoặc khớp đã bị tổn thương. Nếu tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ truyền yếu tố đông máu cho bạn. Các thuốc như desmopressin hoặc axit aminocaproic có thể được sử dụng trong trường hợp nhẹ. Ngoài ra, cần phải kiểm tra và xét nghiệm cẩn thận loại máu được tiếp nhận để tránh mắc phải các bệnh lây nhiễm như HIV,…

Trên đây là khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu biểu hiện, cách phòng và điều trị tốt nhất tình trạng bệnh máu khó đông (hay còn gọi là rối loạn đông máu di truyền), nếu bạn đang thắc mắc muốn biết căn bệnh này phát triển như thế nào, mức độ nguy hại ra sao khi không kịp thời phát hiện đúng lúc thì nhất định đừng bỏ qua. Bệnh máu khó đông và rất nhiều những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, tới tính mạng của chính người bệnh, thế nên cần có phương án hỗ trợ can thiệp khi cần nhằm hạn chế mọi trường hợp rủi ro không may nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: