Bệnh nấm Coccidioidomycosis: Dấu hiệu nguyên nhân nguy cơ & cách trị bệnh tốt nhất

Bệnh nấm Coccidioidomycosis: Dấu hiệu nguyên nhân nguy cơ & cách trị bệnh tốt nhất sẽ là những nội dung chính được bàn tới trong bài viết này mà chúng ta cần phải nắm rõ thật kĩ trước khi bệnh phát triển nặng hơn. Nấm Coccidioidomycosis là căn bệnh với nhiều triệu chứng giai đoạn đầu giống với bệnh cảm, kèm theo đó một loạt biểu hiện không thật sự dễ chịu như khó thở, đau đầu, đau cơ, đau khớp, phát ban toàn thân hoặc phần chân trên hay thậm chí bệnh còn thâm nhập vào da thông qua vết cắt, vết rách hoặc vết tổn thương nào đó. Khi phát hiện và xác định rõ ràng căn bệnh nấm bạn đang gặp phải thì các bác sĩ sẽ sớm tìm cách cứu chữa tận tình hoặc đưa ra lời khuyên chăm sóc bệnh tại nhà.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem qua về các dấu hiệu, nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả đúng cách sau đây nhé!

1. Bệnh nấm Coccidioidomycosis là bệnh gì?

Bệnh nấm Coccidioidomycosis (hay sốt thung lũng) là một loại bệnh nhiễm nấm được gây ra bởi nấm Coccidioides. Loại nấm này chủ yếu sống trong đất ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ và một phần của Mexico , Trung và Nam Mỹ. Loại nấm này cũng gần đây đã được tìm thấy ở phía Nam-trung tâm Washington. Bạn có thể bị mắc bệnh do hít phải các bào tử nấm siêu vi trong không khí, mặc dù hầu hết những người hít thở các bào tử không bị ốm. Thông thường, những người bị bệnh sốt thung lũng sẽ tự hồi phục trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng một số người sẽ cần thuốc kháng nấm. Sẽ khó tránh khỏi việc tiếp xúc với nấm Coccidioides trong phạm vi phân bố phổ biến của chúng, nhưng ít nhất bạn nên tránh hít phải lượng bụi lớn nếu ở trong khu vực này.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Nguyên nhân chủ yêu gây ra bệnh này là nấm Coccidioides Immitis hoặc Coccidioides Posadasii. Chúng phát triển mạnh trong đất sa mạc khô cằn ở miền nam Arizona, Nevada, bắc Mexico và thung lũng San Joaquin của California. Ngoài ra, các loại nấm này cũng thường xuất hiện ở New Mexico, Texas và một phần của Trung và Nam Mỹ – những vùng có mùa đông và mùa hè khô cằn. Giống như nhiều loại nấm khác, các loài Coccidioides có chu kỳ sống phức tạp. Trong đất, chúng phát triển như một khuôn với sợi dài nứt ra thành bào tử vào trong không khí khi đất bị xáo trộn.

Bệnh nấm Coccidioidomycosis: Dấu hiệu nguyên nhân nguy cơ & cách trị bệnh tốt nhất

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh nấm Coccidioidomycosis thường gặp nhất

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nấm Coccidioidomycosis là gì?

Nhiều người tiếp xúc với nấm Coccidioides ít khi có triệu chứng. Những người khác có thể có các triệu chứng giống cúm sau nhiều tuần lễ. Nếu dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn một tuần, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay để biết thêm thông tin.

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và hạn chế cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh nấm Coccidioidomycosis đáng chú ý nhất là gì?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh nấm Coccidioidomycosis nhất?

Bất cứ ai sống ở khu vực hoặc đi du lịch đến các vùng tây nam Hoa Kỳ (như Arizona, California, Nevada, New Mexico, Texas và Utah) hoặc một phần của Mexico hoặc Trung hay Nam Mỹ có nguy cơ mắc bệnh sốt thung lũng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Nếu bạn sống hoặc đi thăm các khu vực có tình trạng bệnh này phổ biến, hãy dùng các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là vào những tháng hè khi cơ hội bị nhiễm trùng cao nhất. Bạn nên cân nhắc mang khẩu trang khi ở trong nhà trong thời gian bão bụi và làm ướt đất trước khi đào, giữ cửa và đóng cửa sổ kín.

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh nấm Coccidioidomycosis nhanh nhất bạn cần biết

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh nấm Coccidioidomycosis chính xác nhất?

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và làm một số xét nghiệm cho bạn. Cách phổ biến nhất là lấy máu và gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kháng thể hoặc kháng nguyên Coccidioides.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm kiểm tra hình ảnh như chụp X-quang ngực hoặc chụp cắt lớp phổi của bạn để tìm ra bệnh. Họ cũng có thể thực hiện sinh thiết mô, trong đó lấy một mô nhỏ từ cơ thể và kiểm tra dưới kính hiển vi. Xét nghiệm ở phòng thí nghiệm cũng có thể thấy Coccidioides sẽ phát triển từ các chất dịch cơ thể hay các mô.

Phương pháp nào điều trị bệnh nấm Coccidioidomycosis tốt nhất?

Đối với nhiều người, các triệu chứng sốt thung lũng sẽ biến mất trong vòng vài tháng mà không cần điều trị. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc chống nấm cho một số người nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc ngăn không cho tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Loại thuốc này (ví dụ như fluconazole) thường được dùng cho những người có nguy cơ cao bị sốt thung lũng và dùng từ 3 đến 6 tháng.

Bệnh nấm Coccidioidomycosis: Dấu hiệu nguyên nhân nguy cơ & cách trị bệnh tốt nhất

Những người bị nhiễm trùng phổi nặng hay những bệnh nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể luôn cần được điều trị bằng thuốc kháng nấm và có thể cần ở lại bệnh viện. Đối với loại nhiễm trùng này, quá trình điều trị thường kéo dài hơn 6 tháng. Bệnh sốt thung lũng phát triển thành viêm màng não sẽ gây tử vong nếu bệnh không được điều trị. Do đó, nếu thuộc tình trạng này, bạn nên điều trị kháng nấm suốt đời.

Mong rằng, sau khi đã nghiên cứu và hiểu rõ bệnh nấm Coccidioidomycosis là gì, mỗi chúng ta sẽ có cách phòng ngừa hiệu quả cho bản thân nhằm hạn chế tối đa mọi biến chứng bệnh nguy hiểm phát sinh theo chiều hướng xấu nhất. Bệnh nấm Coccidioidomycosis như đã nói sẽ có nguy cơ gặp phải ở người sống tại vùng đang nhiễm nấm, người có hệ miễn dịch hay sức đề kháng quá yếu, vậy nên nếu rơi vào những trường hợp trên thì phải hết sức thận trọng nhé. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: