Bệnh nhiễm khuẩn salmonella: Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị bệnh

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella: Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất sẽ là những kiến thức chăm sóc sức khỏe cần thiết được nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là khi tình trạng nhiễm khuẩn càng ngày càng gia tăng. Nhiễm khuẩn salmonella với nguyên nhân gây bệnh được các y bác sĩ chuyên môn và có tâm huyết đã chỉ ra là do nguồn thức ăn hay do bạn đã từng tiếp xúc trực tiếp với nó trước đó và căn bệnh này cũng có mức độ lây lan khá nhanh qua người bệnh khi không rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi đi vệ sinh. Ngoài ra, còn có những biểu hiện bệnh dễ dàng nhận biết khác mà chúng ta không thể bỏ qua. Vậy cụ thể đó là gì?

Nào hãy cùng theheso.vn chúng tôi tìm hiểu qua về bệnh nhiễm khuẩn salmonella là gì và những kiến thức liên quan được tổng hợp sau đây nhé!

1. Bệnh nhiễm khuẩn salmonella là gì? Mức độ phổ biến bệnh ra sao?

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella (ngộ độc thực phẩm) là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của ruột non, xảy ra khi vi khuẩn salmonella xâm nhập vào cơ thể. Hầu hết các trường hợp ngộ độc nhẹ có thể tự hết mà không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp nặng hơn, bạn cần phải đi đến bệnh viện. Bên cạnh đó, nhiễm salmonella có thể đe dọa tính mạng.

Nhiễm khuẩn salmonella khá phổ biến hiện nay. Ước tính trên toàn thế giới, có hàng chục triệu trường hợp được báo cáo hàng năm. Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn người lớn. Ngoài trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nhất.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh nhiễm khuẩn salmonella?

Bạn có thể bị nhiễm khuẩn salmonella khi tiếp xúc với nó, chẳng hạn như ăn uống thức ăn bị nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn salmonella cũng có thể lây lan khi người bị bệnh không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella: Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị bệnh

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh nhiễm khuẩn salmonella dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella là gì?

Trong vòng 12–72 giờ sau khi bị nhiễm khuẩn, bạn có thể bị bất kỳ triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn/nôn, sụt cân, mất nước, nhức đầu hoặc sốt.

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Nhiễm khuẩn salmonella thường biến mất sau vài ngày. Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng hơn 1 tuần, có thể bạn cần phải đi khám bác sĩ. Trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu khi bị nhiễm trùng họ sẽ cần phải đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào kéo dài một vài ngày như phân có máu, mất nước, sốt cao.

Bạn cần đi khám bác sĩ ngay nếu bị ớn lạnh, ho, cảm thấy yếu, chóng mặt, đau nhức, tiêu chảy và buồn nôn/nôn. Bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn bị đau bụng dữ dội, sưng bụng, có máu khi nôn, đi tiểu ít hoặc không muốn đi, tim đập nhanh, thở nhanh hơn bình thường.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella?

Khi hệ miễn dịch yếu do các nguyên nhân như điều trị hóa trị, sử dụng thuốc, thiếu máu hồng cầu hình liềm, các vấn đề về gan, ung thư hoặc AIDS, bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Thuốc kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, nhưng lại làm đảo lộn sự cân bằng của lợi khuẩn cũng như vi khuẩn có hại. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế bệnh nhiễm khuẩn salmonella?

Những phương pháp có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella như:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm khuẩn salmonella hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán nhiễm khuẩn salmonella chuẩn nhất?

Bác sĩ sẽ kiểm tra và hỏi các triệu chứng của bạn. Bạn có thể cần phải xét nghiệm vi khuẩn salmonella trong máu hoặc ruột.

Phương pháp nào điều trị nhiễm khuẩn salmonella nhanh nhất?

Nhiễm khuẩn salmonella thường kéo dài từ 4–7 ngày và trở nên tốt hơn mà không cần điều trị. Bạn không nên dùng thuốc để ngăn chặn tiêu chảy vì điều này có thể làm cho nhiễm trùng của bạn kéo dài hơn. Bạn có thể cần bất kỳ điều nào sau đây để điều trị nhiễm trùng hoặc làm dịu các triệu chứng của bạn như:

Bệnh nhiễm khuẩn salmonella: Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn đoán và điều trị bệnh

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn thông tin về bệnh nhiễm khuẩn salmonella, kèm theo đó là các triệu chứng, cách chẩn đoán và trị bệnh về lâu về dài mà nhất định không thể bỏ qua. Có những phương pháp chữa bệnh dứt điểm dứt điểm như đã nói là sử dụng chất lỏng, dịch truyền tĩnh mạch và kết hợp thêm thuốc kháng sinh trong việc duy trì quá trình, thời gian điều trị, thế nên các bạn có thể theo dõi để biết vì sao sau khi thăm khám, bác sĩ lại đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mình nhé.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: