Các tiếng thổi ở tim là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Các tiếng thổi ở tim là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm hay không? Yếu tố nào có nguy cơ gây bệnh cao nhất và đối tượng dễ mắc bệnh là ai? Những thắc mắc liên quan tới căn bệnh này sẽ được trình bày rõ ràng trong bài viết này để bạn tiện theo dõi. Thường thì các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng tiếng thổi ở tim là do lịch sử gia đình bạn đã có người bị tim, hay gặp một số tình trạng y khoa như huyết áp cao, bệnh cường giáp, nhiễm trùng màng tim, hội chứng tăng tế bào bạch cầu,…Và người dễ gặp căn bệnh này phải kể đến là phụ nữ mang thai nhưng không loại trừ các đối tượng khác vì bệnh thuộc dạng khá phổ biến. Để biết thêm thông tin về bệnh, mời tìm đọc qua nội dung bên dưới.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu thật kĩ xem các tiếng thổi ở tim là cảnh báo dấu hiệu triệu chứng bệnh nguy hiểm gì nhé!

1. Các tiếng thổi ở tim là gì?

Các tiếng thổi ở tim là những âm thanh xuất hiện trong chu kỳ nhịp tim – chẳng hạn như tiếng rít hay tiếng sột xoạt gây ra do dòng máu chảy không đều bên trong hoặc gần tim. Những âm thanh này có thể nghe được bằng ống nghe. Một nhịp tim bình thường tạo ra hai âm thanh như “lubb-dupp”, đó là những âm thanh được tạo ra khi van tim đóng mở.

Tiếng thổi ở tim có thể xuất hiện ngay khi trẻ sinh ra (bệnh tim bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong cuộc đời. Một tiếng thổi ở tim không phải là một bệnh – nhưng các tiếng thổi ở tim có thể là dấu hiệu của một vấn đề tim tiềm ẩn.

2. Nguyên nhân nào gây ra các tiếng thổi ở tim?

Các tình trạng phổ biến làm cho tim đập nhanh hơn và dẫn đến tiếng thổi ở tim. Chúng có thể xảy ra khi bạn đang mang thai hoặc nếu bạn bị:

Một tiếng thổi ở tim cũng có thể là một vấn đề với van tim. Các van tim đóng và mở cho phép điều tiết lưu lượng máu qua hai buồng trên của tim gọi là tâm nhĩ và hai buồng dưới của tim gọi là tâm thất. Vấn đề van bao gồm:

Các tiếng thổi ở tim là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh các tiếng thổi ở tim thường gặp nhất

Dấu hiệu, triệu chứng của các tiếng thổi ở tim là gì?

Nếu bạn có một tiếng thổi vô hại ở tim bạn hầu như không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng gì khác. Một tiếng thổi bất thường ở tim có thể không kèm theo bất kỳ dấu hiệu hoặc các triệu chứng rõ ràng nào, ngoài những âm thanh bất thường bác sĩ nghe được khi khám tim bằng ống nghe. Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu hoặc triệu chứng khác, chúng có thể chỉ ra một số vấn đề về tim như:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh các tiếng thổi ở tim là gì?

Mức độ phổ biến các tiếng thổi ở tim?

Các tiếng thổi vô hại ở tim rất phổ biến. Chúng ảnh hưởng đến 40-45% trẻ em và khoảng 10% người lớn tại một vài thời điểm trong cuộc đời mỗi người. Các tiếng thổi vô hại ở tim khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Các tiếng thổi bất thường ở tim thường xảy ra ở những người có bệnh tim nhất định, như các khiếm khuyết ở van tim (ví dụ, hẹp động mạch chủ, hở van hai lá). Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tiếng thổi ở tim?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây tiếng thổi ở tim, chẳng hạn như:

Những yếu tố làm tăng nguy cơ cho trẻ phát triển tiếng thổi ở tim bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của tiếng thổi ở tim?

Không có nhiều cách để ngăn chặn tiếng thổi ở tim, đây không phải là một bệnh và thường vô hại. Đối với trẻ em, tiếng thổi tự hết khi trẻ lớn lên. Đối với người lớn, tiếng thổi có thể biến mất khi các tình trạng tiềm ẩn được cải thiện.

6. Cách chẩn đoán và điều trị tình trạng bệnh các tiếng thổi ở tim hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán tiếng thổi ở tim chuẩn nhất?

Các tiếng thổi ở tim thường được phát hiện khi bác sĩ nghe tim bằng ống nghe khi kiểm tra sức khỏe. Để kiểm tra xem tiếng thổi là vô hại hay bất thường, bác sĩ sẽ xem xét:

Kiểm tra bổ sung:

Nếu bác sĩ nghĩ rằng tiếng tiếng thổi ở tim là bất thường, bạn hoặc con bạn có thể cần làm các xét nghiệm khác như:

Thuốc nhuộm có thể thấy trên X-quang, giúp bác sĩ đánh giá các thương tổn thông qua lưu lượng máu đến các buồng tim, mạch máu và các van tim. Xét nghiệm này thường được sử dụng khi các xét nghiệm khác không thuyết phục.

Các tiếng thổi ở tim là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Phương pháp nào điều trị tiếng thổi ở tim tốt nhất?

Nhiều trường hợp tiếng thổi tim ở trẻ em và người lớn là vô hại, không cần phải điều trị. Nếu các tình trạng như cao huyết áp gây ra tiếng thổi, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân. Một số loại bệnh van tim có thể cần:

Bác sĩ đôi khi yêu cầu bệnh nhân dùng kháng sinh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tim trước khi chữa răng hoặc một số loại phẫu thuật.

Trên đây là những dấu hiệu và biểu hiện dễ nhận biết nhất của tình trạng các tiếng thổi ở tim xuất hiện khá phổ biến hiện nay nên cần phải hết sức chú ý mà có biện pháp đề phòng điều trị bệnh theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm nhé. Các tiếng thổi ở tim có thể chẩn đoán thông qua các biện pháp xác định về độ lớn tiếng thổi, về độ cao, về thời gian xảy ra trong bao lâu,…Mong rằng, sau khi đọc kĩ nguồn bài viết này, chúng ta sẽ tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: