Cách dùng macbook, laptop không bị chai pin nên biết

Cách dùng macbook, laptop không bị chai pin nên biết: Laptop xách tay dần trở thành công cụ đắc lực trong công việc lẫn giải trí. Việc sử dụng không đúng cách có thể làm tuổi thọ pin của máy giảm đi đáng kể, gây trở ngại cho bạn. Vì vậy, hãy cùng theheso xem bài viết dưới đây đừng bỏ qua mẹo xài laptop, macbook đỡ bị chai pin mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé!

Sạc pin laptop đúng cách

Sạc pin cho laptop mới mua

Chiếc laptop khi bạn vừa mua từ cửa hàng về đã phải trải qua quá trình vận chuyển từ nhà máy rồi đến cửa hàng kinh doanh sản phẩm sau đó mới đến tay bạn. Do vậy, tình trạng pin của máy chắc chắn sẽ không còn nguyên vẹn 100% do pin trong máy đã tự xả dần đi. Nếu bạn không sử dụng máy thì pin sẽ được duy trì cao nhất là 60 ngày chứ không phải vĩnh viễn.

Thông thường, máy mới mua bạn chỉ cần sạc 3 lần trong khoảng 4 tiếng thì máy sẽ được nạp đầy pin. Trong quá trình này, bạn không nên vừa sạc vừa sử dụng để máy có thể hoàn toàn được nạp đầy.

Hơn nữa, bạn hãy thử sạc chúng khoảng 6 tiếng trong khoảng 10 – 20 lần trong thời gian bạn mới mua máy để tăng tuổi thọ pin cho máy, thời gian sau này bạn có thể sạc khoảng 4.5 tiếng nhé.

Cách dùng macbook, laptop không bị chai pin nên biết

Sạc pin cho những lần tiếp theo

Người sử dụng thường có quan niệm sai lầm về việc sạc pin rằng để chúng cạn sạch rồi sạc đầy trở lại sẽ giúp bảo quản tốt cho pin, duy trì tuổi thọ của pin nhưng điều này chỉ đúng khi bạn sử dụng chiếc laptop sở hữu pin NiCd (Nickel Cadmium) hay NiMH (Nickel-Metal Hydride) mà thôi.

Đồng thời, các dòng máy hiện tại cho phép vừa sạc vừa dùng, và đổi sang chế độ dùng nguồn trực tiếp khi đầy. Thậm chí để bảo vệ pin tốt hơn, nhiều máy cho phép sạc đến ngưỡng 60-80% rồi dừng lại. Nên việc vừa sạc vừa sử dụng không gây ảnh hưởng nhiều đến pin.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy ở cường độ cao sẽ gây nóng máy, nên cần đổi hoàn toàn sang chế độ sử dụng nguồn trực tiếp, tránh tình trạng máy trong 2 trạng thái “sạc” và “trực tiếp”.

Cách dùng macbook, laptop không bị chai pin nên biết

Xả pin định kỳ 2 tháng 1 lần

Để có thể xả pin đúng cách bạn hãy thực hiện các bước sau như sau nhé!

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy sạc đầy pin 100%.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy để pin không hoạt động nhiều, và chỉ sử dụng những tính năng nhẹ như nghe nhạc, soạn thảo văn bản,… trong vòng 2 tiếng.

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy rút sạc và để cho máy hoạt động khi còn 5% về chế độ ngủ đông. Và để tình trạng máy ngủ đông trong 5 tiếng nhé!

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy sạc lại pin đầy 100%.

Đó là 4 bước để giúp bạn xả pin. Và bạn nên xả pin định kỳ 2 tháng 1 lần để tránh việc bị chai pin hay hư nhé!
Lưu ý: Hiện nay một số dòng máy có hỗ trợ phần mềm xả pin của riêng hãng, giúp việc xả pin hiệu quả hơn.

Sử dụng sạc chính hãng

Khi mua máy bạn sẽ được hãng tặng kèm bộ củ sạc chính hãng để sạc cho máy khi hết pin. Thế nhưng, chẳng may bạn bị mất củ sạc thì bạn thường có xu hướng đi ra cửa hàng bán linh kiện máy tính để mua cục sạc mới.

Tuy nhiên, bạn không nên hấp tấp đi mua tại những cửa hàng không uy tín hoặc mua những loại sạc rẻ tiền mà nên lựa chọn loại sạc chính hãng để mua. Một cục sạc chính hãng sẽ giúp bạn sử dụng an toàn, không gây chập cháy, ảnh hưởng đến sức khỏe bạn mà còn làm tăng tuổi thọ pin của bạn.

Cách dùng macbook, laptop không bị chai pin nên biết

Bảo quản pin khi không sử dụng

Nếu trong một khoảng thời gian dài bạn không sử dụng pin bạn hãy sạc pin 100% rồi hãy tháo ra khỏi laptop (chỉ áp dụng cho dòng máy có pin tháo rời). Tiếp đó bạn hãy cất pin laptop tại nơi khô ráo, mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Khi bạn muốn sử dụng lại pin thì lúc này pin chỉ còn 70-80%. Do đó bạn đừng vội sử dụng mà hãy cắm sạc đầy lại 100% để tránh chai pin nhé!

Cách dùng macbook, laptop không bị chai pin nên biết

Vệ sinh máy tính thường xuyên

Tùy vào mức độ bạn sử dụng laptop như thế nào mà có thể đưa ra những thời gian để vệ sinh. Việc vệ sinh laptop giúp máy chạy với hiệu năng nhanh và tốt hơn, đồng thời không làm giảm hiệu năng pin dẫn đến chai pin.

Đối với những người dùng sử dụng laptop ít hay trong môi trường ít bụi bẩn thì bạn nên vệ sinh laptop 1 năm/1 lần. Nếu người sử dụng dùng laptop trong môi trường bụi bẩn như công trường thì bạn hãy mang laptop vệ sinh 8 tháng/1 lần để được hiệu năng tốt nhất.

Cách dùng macbook, laptop không bị chai pin nên biết

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng laptop, macbook nêu trên để tránh hiện tượng chai pin và tăng độ bền cho máy bạn nhé! Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn cho mọi người cùng biết nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Tháng Một 19, 2022 • Mẹo Hay