Cách hấp xôi dẻo thơm, hạt căng bóng cho ngày Tết đủ vị yêu thương

Cách hấp xôi đúng bước, đủ qui trình và kết hợp cùng với một số mẹo sẽ giúp bạn có được nồi xôi thơm dẻo, hạt chắc bóng cho thực đơn ngày Tết thêm phong phú. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu và sơ chế như thế nào để khi thành phẩm xôi đạt được độ chín ngon, hấp dẫn. Hãy cùng Theheso.vn tìm hiểu một vài chia sẻ dưới đây để cho việc hấp xôi không còn quá khó khăn với bạn nữa.

Xôi từ lâu được xem là món ăn quen thuộc trong các dịp lễ Tết, cỗ, hội đến thức quà dân giã của tuổi thơ hay bữa ăn sáng đơn thuần của nhiều người. Thế nhưng để có thể làm được món xôi ngon tại nhà thì đòi hỏi phải có cách hấp xôi chuẩn, đúng sao cho từ độ lửa đến độ nước trong quá trình hấp xôi đều đạt được những bước cơ bản thì khi xôi chín bạn sẽ cảm nhận được những vị ngon đặc trưng khó có thể lẫn ở đâu được.

Cách hấp xôi dẻo thơm, hạt căng bóng cho ngày Tết đủ vị yêu thương

Cách hấp xôi đúng chuẩn sẽ giúp món xôi ngon hơn hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

1. Chọn nếp

Vì là thành phần chính của món xôi đồng thời cũng quyết định đến độ ngon hay không nên nếp được xem như chiếm khoảng 70% yếu tố thành phẩm.
Để có được món xôi như ý muốn bạn chọn những loại nếp có hạt căng bóng, đều, khi nhai thử thấy vị ngọt tự nhiên, có mùi thơm nhè nhẹ là được.

2. Ngâm nếp

Nếu như nấu cơm dùng nước và nhiệt để làm chín thì xôi chủ yếu dùng hơi nước để làm chín vì thế khi ngâm nếp tránh ngâm quá lâu sẽ khiến cho chúng khi nấu bị bở và chua.
Điều này cũng quyết định đến độ ngon hay không khi nấu xôi. Bạn nên ngâm khoảng 6-8 tiếng, đồng thời cho thêm một chút muối để khi xôi chín tới có vị thơm đậm đà.

Cách hấp xôi dẻo thơm, hạt căng bóng cho ngày Tết đủ vị yêu thương

Bạn ngâm nếp khoảng 6-8 tiếng. Ảnh: Internet

3. Cho nếp lần lượt vào nồi

Nếu bạn cho nếp vào nồi không đúng cách sẽ khiến cho phần trên, phần dưới hay giữa nồi sẽ chín không đều, hay nhão trên khô dưới, khê phần đáy. Vì thế nhằm tránh tình trạng này khi cho nếp vào nồi bạn dùng tay bóc từng nắm gạo nếp cho vào lần lượt để hạt nếp không bị chèn, được rải đều không khí lưu thông.
Đồng thời bạn cũng có thể cho xôi vào giữa rồi để trống xung quanh hay dàn khắp mặt rồi thọc 3-4 lỗ để thông khí.

4. Canh đúng chuẩn lượng nước

Đây có thể nói là khâu quan trọng trong việc quyết định đến việc xôi chín như thế nào ngoài độ lựa và việc lựa chọn nguyên liệu.
Bạn chỉ nên cho nước ngập khoảng 1/3 nồi để vừa đủ làm mềm hạt xôi, không gây nát hay nhão mà trở nên dẻo, thơm ngon hơn.

Cách hấp xôi dẻo thơm, hạt căng bóng cho ngày Tết đủ vị yêu thương

Canh đúng lượng nước hạt xôi sẽ chín đều trông đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet

Ngoài ra cũng có mẹo nhỏ để giúp bạn nhận biết lượng nước trong nồi có cạn hay không bằng cách cho đĩa sứ vào nồi, khi nước cạn đĩa sẽ kêu lạch cạch và bạn quyết định thêm nước hay không sau khi kiểm tra xôi đã chín chưa.

5. Canh nhiệt độ nấu xôi

Bên cạnh mực nước thì nhiệt độ là yếu tố cần để xôi có thể chín. Tuy nhiên bạn không nên cho xôi vào cùng lúc với nước mà đợi khi nước đã xôi hẳn thì cho chõ hấp lên.
Đồng thời lúc này bạn nên giữ nhiệt độ ổn định đế tránh xôi bị khét hay khiến xôi bị nhão. Bên cạnh đó cứ 10 phút 1 lần bạn mở nắp lau khô rồi hấp khoảng 30-40 phút là được.

6. Đồ xôi

Cách hấp xôi dẻo thơm, hạt căng bóng cho ngày Tết đủ vị yêu thương

Khi xôi giảm nhiệt và khô bạn hấp xôi lại một lần nữa. Ảnh: Internet

Để xôi được mềm và dẻo khi hấp xôi chín xong, bạn múc ra rồi dàn lên đĩa, quạt để xôi nguội bớt rồi cho xôi trở lại hấp 1 lần nữa.
Mặt khác để xôi có độ bóng thì bạn cho một chút dầu hay một chút mỡ gà đảo đều rồi bắc ra.
Với cách hấp xôi trên chị em phụ nữ có thể bỏ túi một vài bí kiếp và mẹo nhỏ giúp cho món xôi hấp khi thành phẩm không chỉ ngon mà còn bắt mắt người nhìn. Món xôi nóng hổi, khói bay nghi ngút cùng với một số nguyên liệu khác, món ăn khác như canh khổ qua, thịt kho tàu, củ kiệu, dưa món chắc hẳn sẽ khiến bữa ăn ngày Tết của gia đình bạn thêm phần phong phú, rộn ràng, hấp dẫn, thắt chặt mọi người bên nhau.

Tháng Bảy 8, 2021 • Món Ngon • Tag: