Cách luộc và rang hạt dẻ như thế nào vừa thơm lại vừa bùi?

Cách luộc và rang hạt dẻ thoạt nghe như đơn giản nhưng nếu bạn thực hiện không đúng cách có thể khiến cho hạt dẻ mất đi vị ngon đặc trưng, không giữ được lâu cũng như không có mùi thơm vốn có. Để luộc, rang hạt dẻ sao cho vừa bùi, vừa thơm lại hút mắt hãy cùng Theheso.vn tìm hiểu cách thực hiện dưới đây và chia sẻ cùng với người thân, bạn bè nhé.

Bên cạnh hiểu được cách luộc và rang hạt dẻ các bạn cũng nên chú ý đến việc chọn lựa hạt dẻ như thế nào bởi hạt dẻ cũng có một số loại khác nhau về kích thước cũng như đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức một đĩa hạt dẻ thơm ngon, nóng hổi vào những ngày trời se se lạnh khi biết cách chế biến chúng tại nhà, tiết kiệm được chi phí và thời gian đáng kể.

Cách luộc và rang hạt dẻ như thế nào vừa thơm lại vừa bùi?

Hạt dẻ là một loại hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Cách luộc và rang hạt dẻ như thế nào?

1.1 Cách luộc hạt dẻ

Để luộc hạt dẻ được ngon hơn trước tiên phải làm sạch hạt dẻ, loại bỏ các mảng bám trên thân hạt với nước. Cho tất cả vào một thau nước, không chỉ để những bụi bẩn nổi lên mặt mà để loại những hạt dẻ nhẹ ruột, giữ lại những hạt dẻ chắc hạt.
Đồng thời lấy phần hạt dẻ thu được xả trực tiếp dưới vòi nước để những mảng bám cứng đầu có thể trôi đi, rồi vớt ra để ráo.
Sau đó bạn rạch một đường xung quanh thân hạt với độ sâu vừa phải, không được để phạm vào nhân sẽ khiến hạt dẻ mất ngon, cũng như giúp hạt dẻ khi chín dễ tách ra.

Cách luộc và rang hạt dẻ như thế nào vừa thơm lại vừa bùi?

Rạch một đường lên thân hạt dẻ. Ảnh: Internet

Bạn cho một cái nồi lên bếp, đổ nước vào rồi cho hạt dẻ vào luộc, nhớ thêm một chút muối nữa nhé. Thời gian có thể từ 10-15 tùy thuộc vào kích thước và loại hạt dẻ đã chọn. Tránh tình trạng luộc quá chín khiến hạt bị đen và bở, không ngon.

1.2 Cách rang hạt dẻ

Để hạt dẻ có thể bảo quản thêm một thời gian nữa thì bạn cần rang lại phần hạt dẻ đã luộc, đồng thời cũng giúp hạt nghe thơm và bùi hơn.
Bắt một cái chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho hạt dẻ vào. Nếu hạt dẻ quá nhiều thì bạn nên chia ra thành từng phần để rang. Khi rang ít quá thì sẽ khiến hạt dễ bị khét còn khi rang nhiều sẽ khiến hạt không chín đều.

Cách luộc và rang hạt dẻ như thế nào vừa thơm lại vừa bùi?

Hạt dẻ rang sẽ khiến hương thơm và mùi vị hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Bạn cũng nên chú ý khi hạt dẻ còn ướt thì rang với lửa vừa còn khi hạt dẻ đã khô dần thì rang với lửa nhỏ để tránh hạt dẻ bị khét. Thời gian rang có thể khoảng 20 phút tùy thuộc vào độ lửa và nên nhớ đảo đều tay.
Sau khi tắt bếp thì tiếp tục đảo thêm để khoảng 1-2 phút nữa để độ nóng của chảo không làm hạt dẻ bị khét.

2. Cách chọn hạt dẻ ngon

Ngoài công đoạn luộc và rang hạt dẻ thì chọn hạt dẻ ngon sẽ góp phần giúp cho hạt dẻ sau khi chế biến có được hương vị vốn có.
Bạn nên chọn những hạt dẻ vẫn còn lớp lông tơ màu trắng nhỏ ở bên ngoài, có màu nâu bóng. Tránh chọn những hạt có vết thâm trên đầu  hạt hay vỏ hạt.

Cách luộc và rang hạt dẻ như thế nào vừa thơm lại vừa bùi?

Nên chọn những loại hạt dẻ có màu nâu bóng. Ảnh: Internet

Những hạt dẻ khi mua về nên tránh để ở những nơi có nhiệt độ cao khiến sẽ hạt dẻ nhanh bị hỏng. Tốt nhất bạn nên để hạt dẻ ở ngăn mát của tủ lạnh.
Nếu có thể kiểm tra bên trong phần nhân thì bạn nên chú ý đến màu sắc hanh vàng, trắng đục không bị thâm đen. Hoặc có thể kiểm tra bằng cách lắc hạt, thấy không kêu, nặng tay thì là hạt tốt.
Bên cạnh thực hiện cách luộc và rang hạt dẻ bạn cũng nên chú ý đến cách bảo quản hạt dẻ sau khi đã chế biến. Thông thường hạt dẻ có thể bảo quản được 3 ngày hay thậm chí lên đến 10 ngày tùy vào điều kiện môi trường xung quanh. Sau khi trang thì dùng một miếng vải để bọc hạt dẻ lại, hoặc bạn cũng có thể cất hạt dẻ không dùng hết vào tủ lạnh rồi mang ra rang lại cho nóng khi dùng. Tuy nhiên hạt dẻ chỉ nên dùng khoảng 3-5 ngày sau khi rang, nếu lâu hơn sẽ không ngon và có thể mất đi những chất dinh dưỡng vốn có.

Tháng Bảy 8, 2021 • Món Ngon • Tag: