Cảm lạnh và cúm là bệnh gì? Biểu hiện và phương pháp chẩn đoán bệnh chuẩn nhất

Cảm lạnh và cúm là bệnh gì? Biểu hiện và phương pháp chẩn đoán bệnh chuẩn nhất được chia sẻ ngay bây giờ để tất cả những ai đang mắc phải căn bệnh này vào ngày thời tiết ẩm ương, chuyển mùa có thể tham khảo áp dụng cách phòng bệnh hiệu quả cho bản thân lẫn gia đình. Bệnh cảm lạnh và cúm khi kết hợp với nhau sẽ cho những dấu hiệu không mấy dễ chịu như là sốt, ho, sổ mũi, nóng lạnh, đau nhức mình mảy, khó chịu trong người. Khi đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và bệnh cảm cúm, chúng ta thường có thái độ chủ quan xem nhẹ, cho đó là bình thường, sẽ tự khỏi trong vòng vài ba ngày tới nhưng quả thật sai lầm, bởi khi sức đề kháng của bạn kém sẽ kèm theo rất nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm khác nữa đấy.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh cảm lạnh và cúm là bệnh gì, làm thế nào để chẩn đoán điều trị bệnh nhanh nhất nhé!

1. Cảm lạnh và cúm là bệnh gì?

Cảm lạnh thông thường và cúm lúc đầu có thể tương tự, đều là những căn bệnh đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng giống nhau nhưng lại được gây ra bởi hai loại virus khác nhau.

Cảm lạnh thông thường, còn được gọi là cảm lạnh, là một bệnh truyền nhiễm do virus đường hô hấp trên, chủ yếu ảnh hưởng đến mũi, cổ họng, xoang và thanh quản. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt đầu dưới hai ngày sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm ho, đau họng, chảy nước mũi, hắt hơi, đau đầu và sốt. Mọi người thường hồi phục trong khoảng từ 7-10 ngày. Một số triệu chứng có thể kéo dài đến ba tuần. Những người gặp vấn đề về sức khỏe có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Mặt khác, bệnh cúm, thường được gọi là “cúm”, là một bệnh truyền nhiễm do một loại virus cúm. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm sốt cao, chảy nước mũi, đau họng, đau nhức bắp thịt, nhức đầu, ho và cảm thấy mệt mỏi. Những triệu chứng này thường bắt đầu hai ngày sau khi tiếp xúc với virus và kéo dài chưa đầy một tuần. Tuy nhiên, các cơn ho có thể kéo dài khoảng hơn hai tuần. Trẻ em có biểu hiện buồn nôn và ói mửa nhưng đây không phải là triệu chứng phổ biến ở người lớn.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh cảm lạnh và cúm?

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một loại virus được gọi là rhinovirus. “Rhino” bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là mũi vì bệnh này có xu hướng ảnh hưởng đến đường hô hấp trên bao gồm mũi. Kỳ lạ thay, căn bệnh này không phải do trời lạnh mà là do vi trùng từ người khác gây ra, vì khi trời lạnh, chúng ta có xu hướng xích lại gần nhau và có nhiều khả năng truyền các mầm bệnh cho nhau. Bệnh cúm gây ra bởi một loại virus rất dễ lây, được gọi là virus cúm. Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói, virus sẽ phát tán trên nước bọt qua không khí và dễ dàng lây sang người bên cạnh.

Cảm lạnh và cúm là bệnh gì? Biểu hiện và phương pháp chẩn đoán bệnh chuẩn nhất

3. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh cảm lạnh và cúm thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cảm lạnh và cúm là gì?

Triệu chứng thường gặp của bệnh cúm bao gồm:

Hơn nữa, cảm lạnh và cúm có một vài triệu chứng phổ biến giống nhau. Những người có một trong hai bệnh thường có các dấu hiệu:

Như một quy luật, các triệu chứng cúm thường nghiêm trọng hơn triệu chứng của cảm lạnh.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Những nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và cúm bạn cần biết là gì?

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh cảm lạnh và cúm?

Hai bệnh trên thực sự rất phổ biến, trẻ sơ sinh, người già và những người mắc phải bệnh khác hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh cảm lạnh và cúm?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và cúm thông bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh cảm lạnh và cúm?

Bạn cần nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước và tịnh dưỡng để khỏi bệnh một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Vào mùa hè hay mùa đông, bạn vẫn có thể bị cảm lạnh hoặc cúm. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số thói quen lành mạnh để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm:

Cảm lạnh và cúm là bệnh gì? Biểu hiện và phương pháp chẩn đoán bệnh chuẩn nhất

6. Cách chẩn đoán, điều trị bệnh cảm lạnh và cúm hiệu quả nhất

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh cảm lạnh và cúm chuẩn nhất?

Dựa vào các triệu chứng, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh cảm lạnh và cúm. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn gặp phải tình trạng này thì bác sĩ sẽ kiểm tra cơ thể. Sau đó, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm khác, như xét nghiệm máu nếu cần thiết.

Phương pháp nào điều trị bệnh cảm lạnh và cúm tốt nhất?

Thông thường, bạn chỉ cần nghỉ ngơi tại giường và uống nhiều nước để điều trị bệnh cảm lạnh và cúm nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa cho bạn một loại thuốc kháng virus. Nếu bạn uống ngay sau khi nhận thấy có các triệu chứng thì thuốc này có thể làm thời gian mắc bệnh giảm đi 1 ngày hoặc nhiều hơn và giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Tác dụng phụ của thuốc kháng virus có thể bao gồm buồn nôn và ói mửa. Bạn có thể giảm những tác dụng phụ nếu dùng thuốc kèm với bữa ăn.

Trên đây là tất tần tật những kiến thức liên quan tới bệnh cảm lạnh và cúm đã được chúng tôi chia sẻ một cách chi tiết nhất, các bạn có thể tham khảo để không bỏ xót bất kì nguồn tin về sức khỏe quan trọng nào. Cảm lạnh và cúm xảy ra thường xuyên vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bất cứ đối tượng nào nhưng chủ yếu là vào những ngày thời tiết thất thường, trời trở lạnh khó chịu. Chẩn đoán bệnh cảm cúm hay cảm lạnh không phức tạp như các loại bệnh khác và quan trọng vẫn là chế độ sinh hoạt và cách chăm sóc sức khỏe hằng ngày theo chỉ định từ bác sĩ. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: