Căng cơ thắt lưng nguyên nhân vì sao? Chẩn đoán và điều trị bệnh thế nào?

Căng cơ thắt lưng nguyên nhân vì sao? Chẩn đoán và điều trị bệnh thế nào? Đối với căn bệnh căng cơ khó chịu ở vùng thắt lưng như thế này, điều mà chúng ta cần phải làm trước tiên đó là xác định tại sao mắc bệnh, biểu hiện bệnh ra sao và đâu là cách xác định bệnh chuẩn nhất. Theo các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm thì nguyên nhân căng cơ thắt lưng có thể là do thói quen lười vận động, tình trạng béo phì, bị căng thẳng, té ngã hay trước đó có bị chấn thương,…Cùng nhiều những lý do khác nữa được đưa ra mà tuyệt đối đừng chủ quan lơ là. Khởi động không đúng cách, dụng cụ tập luyện có chất lượng không đảm bảo, ít tập luyện,…là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh đáng chú ý nhất.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu qua về nguyên nhân gây căng cơ thắt lưng là gì và những phương pháp chẩn đoán điều trị bệnh tốt nhất sau đây nhé!

1. Căng cơ thắt lưng là bệnh gì?

Căng cơ thắt lưng là bệnh phổ biến nhất trong những chấn thương ở thắt lưng, trong đó cơ hoặc gân ở thắt lưng bị kéo căng hoặc rách. Một loạt các cơ bắp và dây chằng ở lưng giữ xương cột sống. Khi các cơ căng ra quá mức dẫn đến các cơ bắp suy yếu dần, cột sống sẽ trở nên kém ổn định gây đau lưng.

2. Nguyên nhân nào gây ra căng cơ thắt lưng?

Nguyên nhân gây ra căng cơ thắt lưng bao gồm:

3. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh căng cơ thắt lưng không thể bỏ qua

Các triệu chứng bao gồm đau đột ngột ở thắt lưng và nặng lên khi hoạt động (uốn, duỗi, ho, hắt hơi). Các triệu chứng khác là đau và cứng lưng, co thắt thắt lưng, đau mông và chân.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ nếu bạn tiểu khó hoặc mất khả năng kiểm soát tiêu tiểu. Ngoài ra, nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Căng cơ thắt lưng nguyên nhân vì sao? Chẩn đoán và điều trị bệnh thế nào?

4. Những nguy cơ mắc phải bệnh căng cơ thắt lưng bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc bệnh căng cơ thắt lưng nhất?

Bất cứ ai cũng có thể bị căng cơ thắt lưng. Các vận động viên, đặc biệt là các cầu thủ bóng đá và thể dục dụng cụ, dễ bị căng cơ trong trong quá trình luyện tập thi đấu. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc căng cơ thắt lưng?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ căng cơ thắt lưng, bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của căng cơ thắt lưng?

Căng cơ thắt lưng có thể được hạn chế nếu bạn:

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh căng cơ thắt lưng hiệu quả đúng cách

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán căng cơ thắt lưng chuẩn nhất?

Chẩn đoán được thực hiện dựa trên bệnh sử, khám thực thể và có thể dùng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện trong trường hợp đặc biệt nếu cần có hình ảnh rõ ràng hơn về xương, dây thần kinh hoặc đĩa đệm. Trong các trường hợp cần thiết, phương pháp điện cơ ký (EMG) sẽ được thực hiện để chẩn đoán các vấn đề về cơ bắp được chính xác hơn.

Căng cơ thắt lưng nguyên nhân vì sao? Chẩn đoán và điều trị bệnh thế nào?

Phương pháp nào điều trị căng cơ thắt lưng tốt nhất?

Điều trị căng cơ thắt lưng bao gồm: Nghỉ ngơi, chườm đá, chườm nóng, thuốc men và các bài tập thể dục. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi trong một hoặc hai ngày, sau đó bắt đầu lại từ các hoạt động thể chất nhẹ. Chườm đá trong 2-3 ngày đầu tiên để hết sưng. Tắm hoặc ngâm trong bồn nước nóng có thể hữu ích.

Các loại thuốc như thuốc giãn cơ và thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có tác dụng giảm đau. Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ. NSAID có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy, loét, đau đầu, chóng mặt, nghe kém hoặc phát ban. Thuốc giãn cơ có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, hoặc phát ban. Vật lý trị liệu và các bài tập thể dục có thể giúp tăng cường cơ bắp ở vùng bụng, kéo duỗi và tăng cường sức cơ thắt lưng trong và sau khi lành bệnh.

Chuyên mục sức khỏe liên quan tới các loại bệnh vừa gửi đến bạn những kiến thức mới mẻ về bệnh căng cơ thắt lưng, nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy tiếp tục liên hệ với bác sĩ để họ đưa ra lời khuyên phù hợp cho tình trạng bệnh tình của bạn nhé. Bệnh căng cơ thắt lưng có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào nếu bạn vẫn giữ thói quen vận động sai cách, sai quy trình thao tác, chính vì vậy chúng ta cần phải thận trọng vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bao giờ cũng tốt hơn. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: