Cắt bỏ khối u vú là gì? Quy trình phẫu thuật & biến chứng tác dụng phụ cần biết

Cắt bỏ khối u vú là gì? Quy trình phẫu thuật & biến chứng tác dụng phụ cần biết, cùng với đó là những nguyên tắc, những điều cần nhớ trước khi tiến hành phẫu thuật, cách phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật như thế nào, tất cả sẽ có trong bài viết này. Khối u ở tuyến vú sẽ có những biến chứng nguy hiểm sau khi trải qua giai đoạn phẫu thuật, bởi thế cho nên chúng ta cần phải hết sức thận trọng ở một vài vấn đề nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân trong suốt quá trình cắt bỏ, loại trừ mọi tế bào ung thư ác tính. Quy trình cắt bỏ khối u vú diễn ra trong sự theo dõi, kiểm tra kĩ càng từ các bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm để họ có thể lường trước một số nguy cơ bất lợi phát sinh ngoài mong đợi. Vậy quá trình ấy diễn ra như thế nào và cần cẩn trọng lưu ý điều gì?

Nào hãy cùng theheso.vn chúng tôi nghiên cứu tìm hiểu xem phẫu thuật cắt bỏ khối u vú là gì và những biến chứng nguy hiểm dễ gặp phải được chỉ ra sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u vú

Cắt bỏ khối u vú là gì?

Cắt bỏ khối u vú là phẫu thuật để loại bỏ ung thư hoặc các mô bất thường khác ở vú. Cắt bỏ khối u cũng được gọi là phẫu thuật bảo tồn vú hoặc cắt bỏ cục bộ rộng bởi vì phẫu thuật này chỉ lấy đi một phần của vú. Các bác sĩ cũng có thể coi việc cắt bỏ khối u vú là thủ thuật cắt vú sinh thiết. Trong quá trình cắt bỏ khối u vú, một lượng nhỏ mô bình thường quanh khối u (các mô vú sạch hoặc bình thường) cũng được loại bỏ để đảm bảo tất cả các phần ung thư hoặc mô bất thường khác được lấy ra.

Cắt bỏ khối u giúp xác định chẩn đoán ung thư hoặc loại bỏ nó. Phẫu thuật này cũng là một lựa chọn điều trị đầu tiên cho một số phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu. Trong các trường hợp ung thư, bác sĩ sẽ yêu cầu xạ trị sau khi cắt bỏ khối u để giảm nguy cơ ung thư trở lại.

Khi bạn nào cần thực hiện cắt bỏ khối u vú?

Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ khối u nếu sinh thiết cho thấy khối u là ung thư nhưng nó nhỏ và ở giai đoạn đầu. Cắt bỏ khối u cũng có thể được sử dụng để loại bỏ một số loại u lành tính nhất định hoặc các bất thường tiền ung thư vú.

Cắt bỏ khối u vú là gì? Quy trình phẫu thuật & biến chứng tác dụng phụ cần biết

2. Quy trình cắt bỏ khối u vú diễn ra như thế nào?

Chuẩn bị cho phẫu thuật cắt bỏ khối u vú

Bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật vài ngày trước khi cắt bỏ khối u. Bạn hãy đặt câu hỏi cho bác sĩ để đảm bảo bạn hiểu rõ về phẫu thuật và các rủi ro của phẫu thuật. Bạn sẽ được hướng dẫn về những lưu ý trước khi phẫu thuật và những thông tin quan trọng khác. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật sẽ được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, vì vậy bạn có thể về nhà trong ngày.

Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc, vitamin hoặc các chất bổ sung bạn đang dùng. Nói chung, để chuẩn bị cho cắt bỏ khối u vú, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn:

Quá trình cắt bỏ khối u vú?

Toàn bộ quy trình thường mất từ ​​1–2 giờ. Hầu hết mọi người về nhà trong ngày, nhưng một số người phải ở lại bệnh viện từ 1–2 ngày (đặc biệt sau khi mổ lấy các hạch bạch huyết ở nách).

Đầu tiên, bác sĩ làm sạch vùng vú, ngực và cánh tay trên. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết mổ nhắm vào phía trên khối u ác tính hoặc xung quanh quầng vú nếu khối u có thể tiếp cận được từ khu vực này. Họ sẽ cắt bỏ khối u cùng với một lớp nhỏ các mô xung quanh khối u. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ khối u và mô lân cận đồng thời hạn chế tối đa các tổn thương mô vú còn lại. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật cần phải loại bỏ đủ các mô để có thể kiểm tra xác định xem ung thư đã lan rộng chưa.

Bác sĩ phẫu thuật có thể lấy mẫu các hạch bạch huyết ở nách để đem xét nghiệm tìm các tế bào ung thư. Kết quả từ xét nghiệm giúp bác sĩ xác định xem ung thư đã lây lan đến các khu vực khác hay chưa. Các loại phẫu thuật có thể được sử dụng để lấy mẫu mô hoặc loại bỏ các hạch bạch huyết ở nách gồm:

Điều gì xảy ra sau khi cắt bỏ khối u vú?

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp, nhịp tim và hơi thở của bạn. Nếu thực hiện phẫu thuật ngoại trú, thường là cắt bỏ khối u và sinh thiết hạch bạch huyết bảo vệ, bạn sẽ được xuất viện về nhà khi tình trạng ổn định. Nếu thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết ở nách, bạn có thể cần nằm viện trong 1 hoặc 2 ngày nếu bị đau hoặc chảy máu.

Sau phẫu thuật:

3. Những điều cắt bỏ khối u vú mà các bạn cần phải cẩn trọng

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện cắt bỏ khối u vú

Phẫu thuật cắt bỏ khối u vú không phải dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể không đủ điều kiện cho phẫu thuật nếu bạn:

4. Các biến chứng và tác dụng phụ sau khi thực hiện cắt bỏ khối u vú

Khi xuất viện về nhà, bạn có thể bị mệt mỏi do phẫu thuật. Bạn có thể cảm thấy một cảm giác hỗn hợp của tê và đau xung quanh khu vực phẫu thuật ở vú (và vết rạch nách, nếu bạn thực hiện phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết). Khi dây thần kinh mọc lại, bạn có thể cảm thấy cảm giác râm ran như kiến bò, có thể bị ngứa và rất nhạy cảm khi chạm vào. Sự khó chịu này có thể tự biến mất hoặc có thể tồn tại nhưng bạn sẽ quen dần với nó.

Các rủi ro liên quan đến cắt khối u vú tương tự như bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào. Chúng bao gồm nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương các mô lân cận. Gây mê toàn thân cũng có liên quan đến một số nguy cơ, mặc dù hiếm gặp. Rất ít phụ nữ khỏe mạnh xuất hiện biến chứng nghiêm trọng do gây mê toàn thân.

Các biến chứng và tác dụng phụ của cắt bỏ khối u vú gồm:

Điều quan trọng là bạn hiểu các biện pháp phòng ngừa, biết các biến chứng có thể có và tác dụng phụ trước khi thực hiện cắt bỏ khối u vú. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Cắt bỏ khối u vú là gì? Quy trình phẫu thuật & biến chứng tác dụng phụ cần biết

5. Sau phục hồi cắt bỏ khối u vú, bạn cần chú ý gì?

Bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường sau 1–2 ngày. Tuy nhiên, bạn tránh nhấc các vật nặng và các hoạt động khác trong vài ngày sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên mặc áo ngực liên tục trong khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan tới quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u vú không thể bỏ qua mà tất cả chúng ta cần phải nắm rõ, hiểu rõ để thấy được tầm quan trọng của việc dự đoán trước một vài biến chứng bất lợi có thể xảy ra. Cắt bỏ khối u vú là một trong những phẫu thuật nhiều người đã từng trải qua và lời khuyên chân thành cho bạn nên nắm rõ kiến thức về u vú để có sự kiểm soát bệnh tốt nhất nhé.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: