Chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp ra sao?

Chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp ra sao? Đối với căn bệnh này, trước tiên chúng ta nên hiểu rằng, người bệnh sẽ luôn có những biểu hiện, hành vi cư xử bất bình thường, không ăn uống một cách công khai như bình thường mà luôn có hành động kiểu lén lút, hạn chế tiếp xúc với bạn bè, với thế giới bên ngoài và luôn co cụm mình trong nhà. Ngoài ra thì bệnh nhân bị biếng ăn tâm lý còn thể hiện rõ hơn qua các triệu chứng như trầm cảm, luôn có cảm giác lo sợ, lú lẫn hay quên,…Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải căn bệnh liên quan tới chán ăn thần kinh đúng như những dấu hiệu trên thì hãy tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) là bệnh gì và những kiến thức liên quan được tổng hợp ngay sau đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về tình trạng chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý)

Bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) là bệnh gì?

Chán ăn thần kinh hay còn gọi là chán ăn tâm thân hoặc biếng ăn tâm lý. Đây là một chứng rối loạn ăn uống khiến người bệnh xuống cân quá mức so với độ tuổi và chiều cao của họ. Người mắc bệnh chán ăn thần kinh thường có nhận thức sai lệch về trọng lượng cơ thể của mình và cực kỳ sợ tăng cân, cho dù họ đang rất gầy. Do vậy, người bệnh luôn muốn giảm cân bằng các chế độ ăn kiêng, tập thể dục quá mức cũng như các cách khác.

Đối tượng nào mắc phải bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) nhất?

Bệnh chán ăn thần kinh tương đối hiếm gặp. Nữ giới ở tuổi dậy thì và phụ nữ trẻ tuổi thường dễ mắc bệnh nhất. Bệnh cũng phổ biến hơn ở một số ngành nghề như người mẫu, nghệ sĩ trượt băng nghệ thuật và múa ba-lê. Bệnh có thể đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) là gì?

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh chán ăn thần kinh. Tuy nhiên, chán ăn thần kinh có thể là kết quả của nhiều yếu tố như: trầm cảm, các vấn đề về thần kinh khác, áp lực nặng nề từ gia đình hay bạn bè, những sự thay đổi hormone ở tuổi dậy thì và stress.

Chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp ra sao?

3. Các dấu hiệu và triệu chứng chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) thường gặp là gì?

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý)

Bệnh nhân chán ăn thần kinh thường rất gầy. Họ thường có nhận thức sai lệch về hình ảnh cơ thể của mình, và cực kỳ sợ tăng cân, cho dù họ đang rất gầy. Do vậy, bệnh nhân thường sử dụng những cách rất khắc nghiệt để giúp mình có thể giảm cân như:

Bệnh chán ăn thần kinh khiến người bệnh không còn cư xử như bình thường. Họ luôn đề cập đến về cân nặng và thức ăn, liên tục đo cân nặng của mình, không ăn trước mặt người khác, không muốn đi chơi với bạn bè. Ngoài ra, bệnh nhân chán ăn thần kinh còn có những triệu chứng khác như:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn trải qua bất kì triệu chứng nào như trên hoặc nghĩ mình có thể mắc bệnh chán ăn thần kinh, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bệnh chán ăn thần kinh hoàn toàn có thể lấy đi mạng sống của người bệnh. Thật không may, bệnh nhân mắc bệnh này thường không muốn được chữa trị. Họ coi trọng việc duy trì hình ảnh cơ thể gầy gò của mình hơn những nguy hiểm sức khỏe khác. Do đó, nếu bạn có người thân mắc phải căn bệnh này, hãy cố gắng an ủi và khuyên họ đến gặp bác sĩ.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý)?

Những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh chán ăn thần kinh bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý)?

Bệnh chán ăn thần kinh có thể được kiểm soát nếu bạn:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) chuẩn nhất?

Bác sĩ chẩn đoán bệnh biếng ăn tâm lý dựa vào tiền sử bệnh án (đặc biệt là cân nặng, chế độ ăn uống) và khám lâm sàng. Bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi, bao gồm:

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh chán ăn thần kinh, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để có những kết luận chính xác, bao gồm:

Phương pháp nào điều trị bệnh chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) tốt nhất?

Thách thức lớn nhất trong việc điều trị bệnh biếng ăn tâm lý là giúp người bệnh nhận ra họ đang mắc bệnh. Đa số bệnh nhân chán ăn thần kinh phủ nhận rằng họ đang mắc bệnh, và chỉ đồng ý điều trị khi tình trạng trở nên nghiêm trọng. Do đó việc điều trị thường sẽ rất khó khăn và cần hỗ trợ rất lớn từ gia đình của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Chán ăn thần kinh (biếng ăn tâm lý) là bệnh gì? Triệu chứng thường gặp ra sao?

Liệu pháp ngôn ngữ:

Mục tiêu của phương pháp này là thay đổi suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân để khuyến khích họ quay trở lại thói quen ăn uống lành mạnh. Liệu pháp này tỏ ra có hiệu quả hơn ở những bệnh nhân trẻ, hoặc bệnh nhân chỉ vừa mắc bệnh trong thời gian ngắn. Các liệu pháp ngôn ngữ thông dụng bao gồm:

Dược phẩm:

Chưa có loại thuốc nào có thể trực tiếp điều trị bệnh chán ăn thần kinh, nhưng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rối loạn thần kinh và ổn định thần kinh có thể giúp hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị. Các loại thuốc này sẽ giúp bệnh nhân điều trị chứng trầm cảm và lo lắng.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về tình trạng bệnh chán ăn thần kinh (hay biếng ăn tâm lý) mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua và cần thiết nên lưu lại để biết ngăn ngừa phòng tránh cho mình lẫn người thân yêu. Chán ăn thần kinh nếu không điều trị kịp thời đúng lúc sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng sâu hơn về mặt tâm lý và sức khỏe, thế nên các bạn đừng chủ quan lơ là nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui và hãy tiếp tục theo dõi những tin bài về các loại bệnh tiếp theo.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: