Chấn thương cổ có nguy hiểm không? Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gì?

Chấn thương cổ có nguy hiểm không? Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gì? Thường thì tình trạng chấn thương ở phần cổ đa phần là do bị va chạm, bị tai nạn xe máy hay mô tô trước đó hoặc có thể vì một lý do nào đó mà vô tình gây ra cho bạn những thương tổn đáng kể vùng cổ. Những đối tượng dễ bị chấn thương cổ là bất cứ ai, không loại trừ trường hợp nào cả nên tốt nhất là chúng ta cần phải ngăn chặn, hạn chế mọi tác động trực tiếp lên cơ thể. Loại chấn thương này cũng đem lại rất nhiều những bất lợi cho con người như vận động xoay cổ qua lại không được thoải mái, uyển chuyển nhịp nhàng như trước đây, thậm chí nếu để lâu còn gây ra các tật, di chứng khó nói trước điều gì. Vậy bạn đã biết cách nhận biết và điều trị, chăm sóc thế nào chưa?

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu qua về mức độ nguy hại của chấn thương cổ và những biến chứng sức khỏe có thể gặp phải là gì nhé!

1. Chấn thương cổ là tình trạng bệnh gì?

Chấn thương cổ là khi cổ cử động mạnh và bất ngờ, dây chằng, cơ, xương và đĩa đệm ở cổ sẽ bị chấn thương. Chấn thương cổ có thể gây khó chịu và khiến bạn phải ngừng làm việc hoặc lao động nặng.

2. Nguyên nhân nào gây ra chấn thương ở cổ?

Nguyên nhân thường là do tai nạn xe máy, mô tô, bị thương do ngã, chấn thương khi chơi thể thao hoặc do bị ngược đãi về thể chất. Tai nạn giao thông chiếm hơn 40% các trường hợp chấn thương cổ.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng chấn thương cổ thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương cổ là gì?

Nếu bị chấn thương cổ, triệu chứng thường gặp nhất bạn có thể trải qua là đau cổ. Cơn đau thường bắt đầu vài giờ hoặc vài ngày sau tai nạn. Ngoài ra, bạn còn có thể cảm thấy căng cổ, cứng cổ and đau sau đầu. Nếu bạn bị chấn thương nặng, đau khớp vai và cánh tay, tê cứng, giảm khả năng cử động, ù tai (nghe tiếng động lạ trong tai như tiếng reng, tiếng huýt sáo,…) và cũng có thể xuất hiện tình trạng khó nuốt.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau ở cổ hoặc có các triệu chứng của chấn thương cổ, đặc biệt sau khi bạn vừa trải qua tai nạn (tai nạn xe cộ, chấn thương khi chơi thể thao,…).

4. Những nguy cơ mắc chấn thương cổ nguy hiểm bạn cần biết

Đối tượng nào dễ bị chấn thương cổ nhất?

Chấn thương cổ có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Nhưng chấn thương thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Chấn thương cổ có nguy hiểm không? Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gì?

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương cổ?

Các yếu tố sau có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc chấn thương cổ:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chấn thương cổ?

Những thói quen sinh hoạt sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của chấn thương cổ:

6. Cách chẩn đoán và điều trị tình trạng chấn thương cổ hiệu quả đúng cách nhất

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương cổ chuẩn nhất?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra cổ và dựa trên các triệu chứng cũng như tiền sử bệnh. Nếu chẩn đoán chưa đưa ra kết quả rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, chụp X-quang và chụp cộng hưởng (MRI) để loại trừ các nguyên nhân gây đau cổ khác. Bác sĩ có thể đề nghị bạn gặp bác sĩ chuyên khoa thần hoặc phẫu thuật chỉnh hình.

Phương pháp nào điều trị chấn thương cổ tốt nhất hiện nay?

Mục đích điều trị là nhằm giúp bạn giảm đau và cho vết thương một khoảng thời gian nhất định để bình phục. Thông thường, phương pháp điều trị được tiến hành thận trọng và từ từ. Trước tiên, bạn nên chườm túi đá lên vùng bị thương và sau đó dùng nhiệt nóng (miếng dán nóng, tắm nước nóng) hoặc nhiệt lạnh cho vùng bị chấn thương. Ngoài ra, bạn cũng nên mặc áo cổ mềm.

Chấn thương cổ có nguy hiểm không? Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gì?

Khi đi ngủ nên dùng khăn nhỏ cuốn lại có đường kính khoảng 5cm hoặc gối hỗ trợ cổ. Sóng siêu âm có thể giúp giảm các triệu chứng. Các thuốc giảm đau bác sĩ có thể kê cho bạn bao gồm thuốc kháng viêm và acetaminophen (dùng riêng hoặc dùng kết hợp với thuốc kháng viêm). Thuốc giảm căng cơ cũng có thể dùng khi bạn bị co thắt cơ.

Hi vọng rằng, với đầy đủ những thông tin liên quan tới chấn thương cổ cùng các giải đáp thắc mắc vừa rồi sẽ là nền tảng kiến thức vững vàng dành cho mỗi chúng ta trong việc chăm sóc và bảo vệ cơ thể hằng ngày. Tình trạng chấn thương ở cổ cũng như những loại chấn thương thường gặp khác, sẽ có phương pháp nhận định bệnh bước đầu cùng cách điều trị hợp lý tại nhà theo đúng lời khuyên từ bác sĩ chấn thương chỉnh hình giàu kinh nghiệm, thế nên bạn đừng quá lo lắng nhưng hãy chú ý tới bản thân hơn nhé. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: