Chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo): Dấu hiệu thường gặp & cách phòng ngừa

Chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo): Dấu hiệu thường gặp & cách phòng ngừa hiệu quả tốt nhất là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Chấn thương cơ gân kheo thường biểu hiện rõ nhất với các triệu chứng phổ biến như là đau nhức ở mặt sau của chân khi tập thể dục hoặc đi lại, bị sưng hoặc bầm tím, gặp khó khăn khi co hoặc duỗi chân,…là những trạng thái liên quan tới vùng cơ vùng gân mà bất cứ ai cũng phải đề phòng cảnh giác. Đối với những trường hợp chấn thương như thế này thì chúng ta cần phải có cách đề phòng và chăm sóc hợp lý, điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt nhằm hạn chế tình trạng chấn thương diễn biến khó chịu phức tạp hơn.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem các dấu hiệu triệu chứng chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) dễ nhận biết nhất là gì nhé!

1. Chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) là bệnh gì?

Chấn thương cơ gân kheo thường được gọi là “cơ kéo” hoặc chấn thương gân kheo. Đây là tình trạng cơ bắp bị kéo căng và rách. Có ba mức độ chấn thương:

Chấn thương cơ gân kheo khá phổ biến trong các hoạt động liên quan đến chạy hoặc nhảy. Bệnh cũng có thể xảy ra khi căng cơ quá nhiều (như trong yoga) và khi thực hiện các hoạt động mà cần phải bắt đầu nhanh chóng và dừng lại đột ngột.

2. Nguyên nhân nào gây ra chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo)?

Chấn thương thường xảy ra khi các cơ bắp bị co hoặc giãn mạnh chẳng hạn như chạy bộ, tham gia các môn thể thao như bóng đá, điền kinh hoặc các hoạt động khác. Khi thực hiện các hoạt động này, cơ gân sẽ bị kéo và căng quá mức. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ bị đứt hoặc rách dẫn đến chấn thương cơ gân kheo.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) thường gặp nhất

Dấu hiệu, triệu chứng của chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) là gì?

Các triệu chứng thường gặp khi cơ kéo:

Chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo): Dấu hiệu thường gặp & cách phòng ngừa

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng trên hoặc chúng không có dấu hiệu thuyên giảm. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Những nguy cơ mắc phải chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) bạn nên biết

Đối tượng nào dễ mắc chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) nhất?

Những người tham gia các hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, bóng rổ, cử tạ, trượt băng, khiêu vũ, điền kinh,…có nguy cơ cao bị chấn thương cơ gân kheo. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo)?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của chấn thương cơ gân kheo bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo)?

Để hạn chế diễn tiến của bệnh, bạn cần:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) chính xác nhất?

Các bác sĩ chẩn đoán qua bệnh sử và khám thực thể. Có thể dùng chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như X-quang để xem thử có mảnh xương nhỏ bị vỡ ra ở gần các cơ hay không. Ngoài ra các phương pháp khác như siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được thực hiện để việc chẩn đoán được tốt hơn.

Chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo): Dấu hiệu thường gặp & cách phòng ngừa

Phương pháp nào điều trị chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) tốt nhất?

Các hoạt động trở lại quá sớm có thể làm cho chấn thương nặng thêm và dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Bạn cần phải nghỉ ngơi và chườm đá để giảm đau. Sau đó, quấn băng đàn hồi xung quanh chân để hạn chế sưng đồng thời đặt một cái gối dưới đùi để nâng chân lên.

Nếu cơn đau vẫn không giảm, bạn có thể dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và acetaminophen. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào mức độ của chấn thương mà có thể mất từ 6 đến 18 tuần. Sau khi hồi phục, bạn cần tập luyện từ từ các bài tập giãn cơ và tăng cường sức mạnh cho cơ.

Trên đây là những kiến thức liên quan tới dấu hiệu chấn thương cơ gân kheo (cơ kéo) không thể bỏ qua, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này và chưa biết phải xử trí như thế nào thì trước tiên hãy tham khảo qua bài viết này. Chấn thương cơ gân kheo sẽ có những phương pháp chẩn đoán chính xác từ các bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm và họ sẽ sớm đưa ra cách điều trị hợp lý cho từng trường hợp cụ thể nên tốt nhất là bạn cần tuân thủ đúng nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: