Chấn thương cơ gân kheo là tình trạng gì? Cách nhận biết & chữa trị hiệu quả nhất

Chấn thương cơ gân kheo là tình trạng gì? Cách nhận biết & chữa trị hiệu quả nhất, song song đó là phương pháp, chế độ sinh hoạt chăm sóc sức khỏe tại nhà để giúp người bệnh sớm phục hồi nhanh trong việc đi đứng, di chuyển và vận động hằng ngày. Tình trạng chấn thương cơ gân kheo chủ yếu là do những nguyên nhân như trước đó bạn từng gặp phải chấn thương, bạn vận động sai cách, tư thế ngủ không đúng hay thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao quá sức,…Hoặc cũng có thể là do bạn mắc sang chấn nào đó đặc biệt nghiêm trọng và đáng lo ngại ở xung quanh vùng cơ, gân khớp,…Nhưng dù là vì lý do gì đi chăng nữa thì việc tìm ra một giải pháp ngăn chặn can thiệp sớm chừng nào tốt chừng đó.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thật kĩ xem chấn thương cơ gân kheo là gì và cách nhận biết, chăm sóc điều trị bệnh đúng phương pháp được nêu ra sau đây nhé!

1. Chấn thương cơ gân kheo là tình trạng gì?

Chấn thương cơ gân kheo được gây ra bởi sự co nhanh hoặc lực căng ra quá mạnh của các nhóm cơ gân kheo, gây ra các mức độ rách khác nhau ở các cơ thuộc cơ gân. Thật không may, các chấn thương cơ gân kheo thường phổ biến và gây đau đớn. Chúng thường gặp ở các vận động viên ở tất cả các loại hình thể thao bao gồm chạy, trượt ván, bóng đá và các cầu thủ bóng rổ. Cơ gân kheo không phải là một cơ đơn lẻ, đó là một nhóm bốn cơ bắp chạy dọc theo phía sau đùi. Chúng cho phép bạn uốn cong chân của mình ở đầu gối. Trong một chấn thương cơ gân kheo, một hoặc nhiều các cơ bắp bị quá tải. Các cơ bắp thậm chí có thể bị rách. Bạn sẽ có khả năng mắc một chấn thương ở cơ gân kheo trong các hoạt động liên quan nhiều đến chạy và nhảy hoặc dừng đột ngột và bắt đầu lại.

2. Nguyên nhân nào gây ra chấn thương cơ gân kheo?

Các cơ gân kheo là một nhóm ba cơ bắp chạy dọc theo mặt sau của đùi từ hông đến ngay dưới đầu gối. Những cơ này giúp cho bạn có thể kéo dài chân thẳng phía sau cơ thể và uốn cong đầu gối. Khi bất kỳ một trong những cơ này kéo dài vượt quá giới hạn của nó trong quá trình hoạt động thể chất, chấn thương có thể xảy ra.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng chấn thương cơ gân kheo dễ nhận biết nhất

Triệu chứng, dấu hiệu của tình trạng chấn thương cơ gân kheo là gì?

Chấn thương cơ gân kheo nhẹ có thể không làm tổn thương bạn quá nhiều. Tuy nhiên, những chấn thương nặng có thể gây đau đớn, khiến bạn không thể đi bộ hoặc thậm chí đứng. Các triệu chứng khác của chấn thương cơ gân kheo gồm:

Chấn thương cơ gân kheo là tình trạng gì? Cách nhận biết & chữa trị hiệu quả nhất

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

4. Những nguy cơ mắc phải chấn thương cơ gân kheo bạn cần phải biết

Đối tượng nào dễ bị chấn thương cơ gân kheo nhất?

Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở nam giới. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị chấn thương cơ gân kheo?

Bạn dường như có nguy cơ cao hơn mắc chấn thương cơ gân kheo, nếu:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của tình trạng chấn thương cơ gân kheo?

Bạn có thể làm giảm nguy cơ bằng cách làm theo những cách hữu ích sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chấn thương cơ gân kheo nhanh chóng hiệu quả nhất

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương cơ gan kheo chính xác nhất?

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể gặp tình trạng này, một bài kiểm tra thực thể sẽ được thực hiện, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể về cách chân bị thương và một số xét nghiệm cũng sẽ được khuyến cáo như xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang,…

Phương pháp nào điều trị chấn thương cơ gân kheo an toàn tốt nhất?

May mắn thay, chấn thương cơ gân kheo mức độ từ nhẹ đến bình thường đều có thể tự khỏi. Bạn chỉ cần thời gian để chúng tự lành lại. Để tăng tốc độ chữa bệnh, bạn có thể:

Thực hành các bài tập kéo và tăng cường các bài tập nếu bác sĩ/chuyên viên vật lý trị liệu khuyến cáo:

Tăng cường cơ gân kheo là một cách để bảo vệ chống lại chấn thương gân kheo. Trong một số trường hợp nghiêm trọng mà cơ bắp bị rách, bạn có thể cần phải phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ sửa chữa các cơ bắp và nối chúng lại.

Thời gian phục hồi phụ thuộc vào mức độ tổn thương của cơ gân kheo. Bạn hãy nhớ rằng mức độ chữa lành ở mỗi người là khác nhau. Khi tình trạng đã cải thiện hơn, bạn nên làm một số hoạt động nhẹ để tránh không làm trầm trọng thêm áp lực lên cơ, ví dụ như người chạy có thể thử bơi một vòng quanh hồ bơi. Dù bạn làm gì, không được vội vàng, thậm chí không cố gắng để trở lại mức hoạt động thể chất cũ cho đến khi:

Chấn thương cơ gân kheo là tình trạng gì? Cách nhận biết & chữa trị hiệu quả nhất

Dùng thuốc giảm đau chống viêm:

Thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil®, Motrin®) hoặc naproxen (Aleve®, Naprosyn®) sẽ giúp giảm đau và sưng. Tuy nhiên, các thuốc này có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng nguy cơ chảy máu và loét. Chúng chỉ nên được dùng ngắn hạn, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Nén chân:

Bạn sử dụng một băng đàn hồi xung quanh chân để giảm sưng.

Nâng cao chân trên một chiếc gối khi bạn đang ngồi hoặc nằm xuống

Chườm đá lên chân để giảm đau và sưng:

Bạn nên làm điều đó khoảng 2030 phút, cách nhau từ 34 giờ cho 23 ngày hoặc cho đến khi cơn đau đã biến mất.

Để chân nghỉ ngơi:

Bạn cần tránh đặt trọng lượng trên chân. Nếu cơn đau nặng, bạn có thể cần đến nạng khi đi chuyển. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu vật lý nếu bạn cần chúng.

Toàn bộ những kiến thức liên quan tới tình trạng chấn thương cơ gân kheo đã được chúng tôi thông tin nhanh chóng, kịp thời đến bạn đang quan tâm, hãy lưu lại tham khảo ngay khi cần nhé. Chấn thương cơ gân kheo nhiều người thường lầm tưởng với những đặc điểm chấn thương khác về cơ, từ đó dẫn tới cách chăm sóc điều trị sai hướng, sai liệu pháp, phương pháp can thiệp nên mong rằng, đây sẽ là nguồn tài liệu sức khỏe nhận bệnh chính xác đáng giá nhất dành cho tất cả mọi bệnh nhân đang bị chấn thương. Theheso.vn chúc bạn xem tin vui và đừng bỏ qua những tin bài về các loại bệnh nào nhé!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: