Chấn thương cột sống là bệnh gì? Nguy cơ mắc bệnh & cách chữa trị tốt nhất

Chấn thương cột sống là bệnh gì? Nguy cơ mắc bệnh & cách chữa trị tốt nhất mà ngay bây giờ, chúng tôi muốn cung cấp để các bạn có thêm kiến thức cơ bản về dạng chấn thương thường gặp này. Vùng cột sống là một trong những vị trí quan trọng và nó có thể xảy ra do một vài chấn thương chèn ép lên dây thần kinh, làm phá vỡ mọi hoạt động gây ra hiện tượng đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Các triệu chứng chấn thương ở vùng cột sống đáng chú ý nhất là không có khả năng vận động, mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang,…Trong trường hợp nếu bạn gặp khó khăn rất nhiều trong việc cân bằng và đi lại thì cần liên hệ bác sĩ ngay để có sự chẩn đoán tích cực hơn nhé.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem chấn thương cột sống là dạng bệnh gì và cách chẩn đoán điều trị thế nào cho đúng nhé!

1. Chấn thương cột sống là bệnh gì?

Chấn thương cột sống là kết quả của chấn thương trực tiếp vào dây thần kinh hoặc một thiệt hại gián tiếp đến xương, mô mềm và các mạch máu quanh tủy sống.

Hậu quả của chấn thương tủy sống là mất chức năng, chẳng hạn như di chuyển hoặc cảm xúc. Trong hầu hết những người bị chấn thương cột sống, tủy sống không hoàn toàn bị cắt đứt nhưng có thể bị rách. Chấn thương cột sống không giống như các chấn thương khác, có thể là do dây thần kinh bị chèn ép hay đĩa đệm bị vỡ. Ngay cả khi một người bị chấn thương ở một hoặc nhiều đốt sống, có thể không có bất kỳ tổn thương nào đến cột sống nếu tủy sống không bị ảnh hưởng.

Chấn thương cột sống là một loại chấn thương vật lí cực kì nghiêm trọng có thể có tác động lâu dài trên hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh chấn thương cột sống?

Chấn thương cột sống thường là hậu quả của một tai nạn hoặc sự kiện bạo lực. Các nguyên nhân sau có gây ra thiệt hại cho tủy sống:

3. Các dấu hiệu và triệu chứng chấn thương cột sống thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chấn thương cột sống là gì?

Bất cứ loại tổn thương cọt sống nào đều có thể dẫn đến một hoặc nhiều các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Chấn thương cột sống là bệnh gì? Nguy cơ mắc bệnh & cách chữa trị tốt nhất

Ngoài ra, những tình trạng liệt từ một chấn thương cột sống gồm:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bất cứ ai bị chấn thương ở đầu và cổ cần phải đi khám lập tức để xem mình có khả năng bị chấn thương cột sống hay không. Trong thực tế, những người bị chấn thương có thể bị chấn thương cột sống vì:

4. Những nguy cơ dễ mắc phải chấn thương cột sống mà bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc bệnh chấn thương cột sống nhất?

Ở các nước phát triển, tỉ lệ mắc bệnh là 3/100 000 người và nam giới bị ảnh hưởng gấp năm lần so với nữ. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh chấn thương cột sống?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải chấn thương cột sống, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh chấn thương cột sống?

Do chấn thương cột sống thường do các sự kiện không thể đoán trước, nên điều tốt nhất bạn có thể làm là giảm thiểu rủi ro. Một số biện pháp giảm thiểu rủi ro bao gồm:

5. Cách chẩn đoán và điều trị chấn thương cột sống hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh chấn thương cột sống chính xác nhất?

Trong phòng cấp cứu, bác sĩ có khả năng loại trừ chấn thương cột sống bằng cách kiểm tra cẩn thận với chức năng cảm giác và chuyển động. Bạn cũng được hỏi một số câu hỏi về vụ tai nạn. Nhưng nếu bạn bị đau cổ, không hoàn toàn tỉnh táo hoặc có dấu hiệu rõ ràng của tình trạng yếu kém hoặc tổn thương thần kinh, bác sĩ có thể cho xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng khẩn cấp này, bao gồm:

Chấn thương cột sống là bệnh gì? Nguy cơ mắc bệnh & cách chữa trị tốt nhất

Phương pháp nào điều trị bệnh chấn thương cột sống tốt nhất?

Thật không may, không có cách nào để phục hồi tổn thương. Nhưng các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm việc trên phương pháp điều trị mới, bao gồm các bộ phận giả và thuốc có thể thúc đẩy tái tạo tế bào thần kinh và cải thiện chức năng của các dây thần kinh còn lại sau khi chấn thương cột sống. Trong khi đó, điều trị chấn thương cột sống tập trung vào việc ngăn ngừa tổn thương thêm và giúp người bị chấn thương cột sống để trở về một cuộc sống năng động và hiệu quả.

Trong tình huống khẩn cấp, bạn phải làm theo các bước dưới đây:

Tất tần tật những nội dung liên quan tới chấn thương cột sống thường gặp cũng đã được chia sẻ một cách kĩ càng và chi tiết, nếu chưa cách nhận biết bệnh như thế nào để so sánh với các chấn thương nghiêm trọng đáng lo ngại khác thì đây chính là nguồn tham khảo cần thiết nhất đó. Căn bệnh chấn thương cột sống rất dễ gặp phải ở bất cứ đối tượng nào nên tốt nhất là bạn cần phải hết sức cẩn trọng đề phòng kẻo ảnh hưởng tới nhiều vị trí trọng yếu khác trên cơ thể nhé. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: