Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là tình trạng gì? Nguyên nhân do đâu?

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là tình trạng gì? Nguyên nhân do đâu? Triệu chứng nhận biết bệnh như thế nào, có hay không phương pháp can thiệp điều trị an toàn đúng cách không thể bỏ qua? Bệnh chấn thương đám rối thần kinh cánh tay cũng tùy thuộc vào từng trường hợp mà mức độ nặng nhẹ sẽ khác nhau nhưng đa phần lời khuyên của các y bác sĩ là phải phát hiện chữa trị sớm chừng nào hay chừng đó. Thông thường, những nguy cơ mắc chấn thương đám rối thần kinh ở vùng cánh tay chủ yếu là do bạn tham gia vào các môn thể thao có tính chất đối kháng hoặc mắc phải các tai nạn ở tốc độ cao khó kiểm soát. Thế nên, chỉ cần các bạn biết cách dè chừng một vài hoạt động và hạn chế vận động mạnh quá sức thì khả năng bị chấn thương rất khó có thể xảy ra.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là bệnh gì và phương pháp điều trị thế nào cho đúng nhé!

1. Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là tình trạng gì?

Đám rối thần kinh cánh tay là mạng lưới các dây thần kinh gửi tín hiệu từ cột sống đến vai, cánh tay và bàn tay. Một tổn thương đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi các dây thần kinh này bị kéo căng, đè nén hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng nhất bị đứt rời hoặc xé rách khỏi tủy sống.

Các chấn thương đám rối thần kinh cánh tay nhẹ, như châm chích hay nóng rát, xảy ra phổ biến ở những người chơi các môn thể thao đối kháng như bóng đá. Trẻ sơ sinh đôi khi bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay trong khi sinh. Các tình trạng khác như viêm hoặc khối u, có thể ảnh hưởng đến đám rối thần kinh cánh tay.

Các chấn thương nặng nhất của đám rối thần kinh cánh tay thường do tai nạn xe hơi hoặc xe gắn máy. Tổn thương nặng ở đám rối thần kinh cánh tay có thể khiến cánh tay bị tê liệt, mất chức năng và cảm giác. Các thủ thuật phẫu thuật như ghép dây thần kinh, chuyển đổi dây thần kinh hoặc chuyển cơ có thể giúp phục hồi chức năng.

2. Nguyên nhân nào gây ra chấn thương đám rối thần kinh cánh tay?

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay có xu hướng xảy ra khi vai bị ép xuống trong khi cổ bị kéo căng ra khỏi vai bị thương. Các dây thần kinh phía dưới có nhiều khả năng bị tổn thương khi cánh tay bị ép về phía đầu. Những chấn thương này có thể xảy ra theo nhiều cách, bao gồm:

3. Những dấu hiệu và triệu chứng chấn thương đám rối thần kinh cánh tay thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của đám rối thần kinh cánh tay có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí chấn thương. Thông thường chỉ một cánh tay bị ảnh hưởng.

Các thương tích ít nghiêm trọng:

Tổn thương nhỏ thường xảy ra trong các môn thể thao đối kháng như bóng đá hoặc đấu vật, khi dây thần kinh cánh tay bị kéo căng hoặc bị chèn ép. Những triệu chứng thường là châm chích hoặc bỏng rát, có thể gây ra các triệu chứng sau:

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là tình trạng gì? Nguyên nhân do đâu?

Các chấn thương nặng:

Các triệu chứng nặng hơn do chấn thương làm tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí làm rách hoặc đứt các dây thần kinh. Chấn thương nặng nề nhất của đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi rễ thần kinh bị tách (nhổ bật) khỏi tủy sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương nặng có thể bao gồm:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

Điều quan trọng là bạn phải được đánh giá và điều trị trong vòng 6-7 tháng sau khi bị thương. Điều trị trễ có thể ảnh hưởng đến kết quả của các ca phẫu thuật thần kinh.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây chấn thương đám rối thần kinh cánh tay như:

5. Cách chẩn đoán và điều trị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương đám rối thần kinh cánh tay chuẩn nhất?

Để chẩn đoán tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và tiến hành khám sức khỏe. Và để chẩn đoán mức độ và độ nghiêm trọng của chấn thương đám rối thần kinh cánh tay, bạn có thể được yêu cầu làm các xét nghiệm sau đây:

Phương pháp nào điều trị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay tốt nhất?

Điều trị tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm mức độ nghiêm trọng của chấn thương, loại chấn thương, khoảng thời gian kể từ khi bị thương và các tình trạng hiện tại khác.

Các dây thần kinh chỉ bị kéo căng có thể tự phục hồi mà không cần điều trị thêm.

Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu để giữ cho khớp và cơ hoạt động bình thường, duy trì phạm vi chuyển động và ngăn ngừa các khớp bị cứng.

Quá trình chữa bệnh đôi khi tạo mô sẹo cần được loại bỏ bằng phẫu thuật để cải thiện chức năng của dây thần kinh. Phẫu thuật sửa chữa thường được yêu cầu cho các dây thần kinh có mô sẹo đáng kể xung quanh hoặc đã bị đứt hay rách.

Phẫu thuật để sửa chữa đám rối thần kinh cánh tay thường xảy ra trong vòng 6-7 tháng sau khi bị thương. Nếu phẫu thuật thần kinh xảy ra hơn 6-7 tháng sau khi chấn thương, các cơ có thể không phục hồi chức năng của chúng.

Kiểm soát cơn đau:

Đau từ các loại chấn thương nặng nề của đám rối thần kinh cánh tay được mô tả là cảm giác suy nhược, chèn ép nặng hoặc nóng rát liên tục. Thuốc ảnh hưởng đến thần kinh thường được sử dụng lúc ban đầu, nhưng có thể thay đổi khi quá trình phục hồi được cải thiện nhằm tối ưu hóa thuốc giảm đau.

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là tình trạng gì? Nguyên nhân do đâu?

Chuyên mục sức khỏe vừa gửi tới bạn thông tin chuẩn và đầy đủ nhất về tình trạng bệnh chấn thương đám rối thần kinh cánh tay, khi bạn hoặc người thân đang có nhu cầu nào đó trong việc thăm khám chẩn đoán bệnh để cùng với bác sĩ chuyên môn sớm tìm ra một phương pháp can thiệp hiệu quả đúng đắn thì hãy nghiên cứu tìm đọc thật kĩ trước nhé. Trong các loại chấn thương thần kinh thì chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là hiếm gặp nhưng không phải bạn không có nguy cơ mắc phải, thế nên cẩn trọng trước mọi biến chứng bệnh vẫn là điều cần thiết nên làm. Theheso.vn chúc các sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: